Bộ ảnh về bệnh Xơ cứng rải rác không dành cho sự thương hại hay dũng cảm

falling into place

Bạn có thể hoặc chưa hề quen thuộc với cụm từ “khiêu dâm cảm hứng,” được sử dụng để miêu tả cuộc sống của những người mang trong mình sự tàn tật và ốm yếu nói chung; thường được sử dụng để lấy được những sự thương hại hay kính nể không cần thiết từ người xem đối với những người mà họ nghĩ là đang cố gắng sống cho qua ngày.

Patricia Lay-Dorsey được chuẩn đoán mắc bệnh xơ cứng rải rác dạng tiến triển nguyên phát (primary progressive multiple sclerosis), và ký sự lưu lại hành trình chung sống cùng căn bệnh của bà được thực hiện bằng một bộ ảnh chân thực đầy ấn tượng. Nhưng đừng đánh đồng những tác phẩm nghệ thuật của bà với khiêu dâm cảm hứng, dù chỉ là một giây.

Bộ ảnh của bà Lay-Dorsey, với tên gọi “Falling Into Place,” kết hợp các yếu tố của phim tài liệu với chất trữ tình để nắm bắt sức sống bên trong một cơ thể tật nguyền bởi căn bệnh xơ cứng rải rác. Với rất nhiều bức hình chụp lại những hình ảnh về sự ốm yếu, tàn tật, và bệnh tật từ bên ngoài để người xem có một cái nhìn cận cảnh, Lay-Dorsey chỉ để lại một khoảng cách rất nhỏ giữa bản thân và căn bệnh. Một tấm hình miêu tả những ngón chân yếu ớt bị uốn cong, những tấm khác như đang tường thuật lại những khoảnh khắc bà chống chọi với cơn đau, như tấm Lay-Dorsey úp mặt vào cánh tay. Mặc dù Lay-Dorsey không lo ngại về những tổn thương khi ra mắt bộ ảnh; bà cũng không yêu cầu, hay cảm thấy xứng đáng để trở thành tâm điểm của sự thương hại.

falling into place

“Hầu như tất cả các nhiếp ảnh gia bình thường đều rơi vào cái bẫy của việc thể hiện sự kiên cường, đáng thương hại hay là thứ gì đó kết hợp cả hai yếu tố trên,” bà cho biết. “Là một phụ nữ sống cùng với căn bệnh của mình, tôi biết tôi không hề dũng cảm hay đáng thương; tôi chỉ đơn giản là sống một cuộc sống toàn vẹn bằng tất cả cố gắng mà tôi vẫn luôn làm cùng với đôi tay này.” Vào cuối ngày, những bức ảnh của Lay-Dorsey không dành cho người xem. Chúng chỉ dành cho bản thân bà mà thôi.

Một trong những ảnh hưởng của căn bệnh, theo Lay-Dorsey, là chứng kiến cơ thể mà bạn đã quen thuộc trong cả cuộc đời mình trở thành một thứ xa lạ trước mắt bạn. Nhiếp ảnh giúp bà xóa đi những khoảng cách về con người của trước đây và hiện tại.

“Tôi tự nói với mình rằng mỗi lần cảm thấy không thoải mái đuề xứng đáng vì những bức hình này sẽ giúp mọi người có được cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống của một người ốm yếu vì bệnh tật. Bây giờ thì tôi nhận ra những thứ tôi làm dành cho bản thân mình. Tôi cần phải làm thân với cái người xa lạ này, cơ thể tôi.”

Hãy xem những bức ảnh tuyệt vời này và cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn.

falling into place

falling into place

falling into place

falling into place

falling into place

falling into place

falling into place

falling into place

Hoàng Trang (theo Huffpost)

One thought on “Bộ ảnh về bệnh Xơ cứng rải rác không dành cho sự thương hại hay dũng cảm

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: