Bí quyết để tạo ấn tượng ban đầu cho cuốn sách của bạn

new-writer

Tôi tin hầu như những ai yêu mến Bookaholic đều đã từng hoặc đang ấp ủ một cuốn sách của riêng mình. Nếu bạn đang bắt tay thực hiện ước mơ thì đừng quên đọc ba bí kíp dưới đây để có một phần mở đầu hấp dẫn cho cuốn sách của bạn nhé!

Tại sao lại là phần mở đầu? Bởi hàng tuần có hàng trăm bản thảo bay tới tấp về các nhà xuất bản. Các biên tập viên không thể nào đủ sức và thời gian để mà đọc hết từng bản thảo. Họ chỉ có thể đọc phần đầu tác phẩm rồi quyết định có đọc tiếp hay không. Vì vậy, bạn phải tạo được ấn tượng ban đầu cho đứa con tinh thần của mình.

1. Chọn bối cảnh

Nếu bạn xây dựng một bối cảnh truyện độc đáo và lạ lẫm thì đảm bảo người đọc sẽ bị thu hút ngay từ những dòng đầu tiên. Đánh thức sự tò mò của người đọc bằng một thế giới mà họ chưa được thấy bao giờ là một cách để khuyến khích họ lật những trang tiếp theo.  Nhưng mà nếu như câu chuyện của bạn có khung cảnh là một nơi quen thuộc như phòng khách thì sao? Đừng lo lắng, những thứ vốn giản dị và quen thuộc cạnh bên chúng ta đều ẩn chứa những nét quyến rũ riêng mà không phải ai cũng thấy được. Hãy miêu tả lại những chi tiết nhỏ nhưng ấn tượng mà người đọc trước nay vẫn không để ý, ví dụ như lá thư nhàu nát trên bàn cà phê, màu sắc của rèm cửa sổ… để họ thấy bất ngờ và tiếp tục muốn khám phá thêm.

Bắt đầu cuốn sách của bạn với một bối cảnh ấn tượng – một hành tinh xa xôi nào đó ngoài vũ trụ hoặc đơn giản là một phòng ăn đơn giản nhưng hứa hẹn nhiều kịch tích – sẽ nhanh chóng thu hút được sự chú ý của độc giả.

2. Chọn cách mở đầu ấn tượng

Những câu đầu tiên của truyện cần phải kết nối nhanh được với mạch cảm xúc của người đọc. Một trong những thủ thuật tốt mà bạn có thể dùng là thủ thuật “in media res” – một cụm từ Latin biểu thị một kỹ thuật dẫn truyện trong văn học nghệ thuật khi câu chuyện không được kể từ đầu mà bắt đầu ở giữa.

Đây là một chiêu tiếp cận hiệu quả bởi nó bộc lộ được nhược điểm lẫn ưu điểm của nhân vật khi đang đối mặt một tình huống nghiêm trọng hay đang căng thẳng. Nhân vật của truyện can đảm, mạnh mẽ và tốt bụng hay là nham hiểm và phức tạp? Thay vì giới thiệu dài dòng, bắt đầu câu chuyện của bạn bằng một cao trào đang đến hồi gay cấn chắc chắn là khiến người đọc không thể nào nén nổi hồi hộp mà lật những trang tiếp theo.

Cũng đừng tham lam giới thiệu quá nhiều nhân vật ở những đoạn đầu tiên. Tập trung vào một nhân vật, và sau khi để cho người đọc hình dung được tình huống truyện rồi thì hãy đưa các nhân vật khác vào.

3. Giữ vững phong độ

Giờ thì bạn đã bắt độc giả phải chăm chú vào truyện của bạn ngay những dòng đầu tiên rồi. Giữ vững phong độ của bạn cho những dòng tiếp theo trong phần mở đầu. Hãy khiến cho độc giả phải tò mò hơn nữa về nhân vật, về cao trào, về bối cảnh.

Giữ được sự hấp dẫn chính là cách để dẫn người đọc đi xa hơn. Không nên để sự thú vị trong phần mở đầu như một chú bướm chợt đến rồi vút bay, phải như một chú ong chích thật đau và sự đau đớn ấy rất lâu mới hết.

Phần mở đầu với bối cảnh, hành động, cao trào  ấn tượng là những  bí quyết níu giữ bạn đọc đến trang cuối cùng, cũng như thuyết phục được biên tập viên duyệt bản thảo của bạn.

Chi Mai (theo Huffpost)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: