Những hiệu sách độc đáo trên thế giới

(CNN) – Sẽ có một ngày thế hệ trẻ trong tương lai cho rằng các hiệu sách chỉ là những tác phẩm hư cấu trong tiểu thuyết. Dễ hiểu thôi khi những năm gần đây có rất nhiều những nhà sách tư nhân khổng lồ trên thế giới bị đóng cửa. Tuy nhiên, chẳng phải hiệu sách nào cũng có một kết thúc “không có hậu.”

Ratatouille

Những cửa hàng còn tồn tại, và cả những “lính mới” gan dạ, đã học cách thích nghi với Thời đại Amazon theo cách riêng của họ – từ chiến lược mở cửa 24 giờ cho đến việc nâng cấp hiệu sách với lối kiến trúc ấn tượng hay bày bán những đầu sách mà cửa hàng trực tuyến không có.

Dù đã hoạt động lâu năm hay chỉ là “lính mới” trong ngành công nghiệp sách bán lẻ, những hiệu sách luôn có một câu chuyện hấp dẫn của riêng nó. Dưới đây là những hiệu sách gắn liền với những di tích lịch sử, địa danh được bảo tồn, địa điểm văn hóa, và những danh mục cần phải đi qua trong bất kỳ cuốn sách hướng dẫn du lịch nào của bạn.

1. Shakespeare and Company, Paris, Pháp.

Shakespeare and Company (Paris)

Hiệu sách mở cửa vào năm 1951, nằm bên bờ trái (Left Bank) của sông Gauche, Paris; khiến Shakespeare and Company như bước ra từ những tác phẩm của Hemingway.

Người tiếp quản hiệu sách ngày nay là một phụ nữ người Mỹ Sylvia Whitman – tên cô được đặt theo người sáng lập đầu tiên của hiệu sách, bà Sylvia Bleach. Bleach đóng cửa hiệu sách vào năm 1941, nhưng đến năm 1958, hiệu sách hoạt động trở lại với người chủ mới là Le Mistral.

Từ khi bắt đầu trở lại hoạt động, hiệu sách trở thành nơi trú ngụ của nhiều cây viết. Hơn bốn nhà văn có thể ở, viết, và làm công việc chép thuê trong hiệu sách từ một tuần cho đến một tháng.

“Cha tôi luôn mong muốn duy trì linh hồn của hiệu sách mà [bà] Sylvia Bleach đã tạo ra – nơi luôn chào đón và tiếp đãi các nhà văn và để những quyển sách trong phòng đọc chung được chia sẻ.” Sylvia Whitman, con gái của George Whitman chia sẻ với CNN.

Shakespeare and Company, 37 rue de la Bucherie, Paris; +33 1 43 25 40 93; Monday-Saturday 10 a.m.- 11 p.m., Sunday 11 a.m.-11 p.m.

2. Eslite Dunnan Store, Đài Bắc, Đài Loan.

Eslite Dunnan Store (Taipei, Taiwan)

Vào năm 1999, hiệu sách Eslite đầu tiên mở cửa 24 giờ đã thắp sáng cả Đài Bắc. Với diện tích 17,000 mét vuông, cửa hàng thực sự xứng đáng với cái tên của nó bởi vô số những dãy sách và tạp chí đa ngôn ngữ. Tiếp nối thành công của cửa hàng đầu tiên, hai chi nhánh khác của Eliste cũng được đưa vào hoạt động trong thủ đô.

Một trong số đó là nhà sách lớn nhất Đài Loan, còn lại là khu vực bán lẻ, trung tâm thương mại, rạp hát, và không gian trình diễn âm nhạc.

Eslite Dunnan Store, No. 245, Sec. 1, Dunhua S. Road, Da’an District, Taipei, Taiwan; +886 2 2775 5977; open 24 hours

3. El Ateneo, Buenos Aires, Argentina.

El Ateneo (Buenos Aires, Argentina)

Tòa nhà hiện nay của hiệu sách El Ateneo vốn là một rạp hát, đến năm 1929 nâng cấp thành rạp chiếu phim. Chỉ đến đầu năm 2000 nhà sách El Ateneo mới thực sự được “ra đời.”

Tiền thân là một rạp hát tráng lệ, El Ateneo vẫn giữ được kiến trúc và lối trang trí của rạp hát xưa với không gian rộng lớn và ăn ảnh. Sân khấu và những khán đài xung quanh trở thành những không gian đọc sách rộng rãi và thoải mái.

El Ateneo, Av. Callao, Buenos Aires; +54 11 4813 6052; Monday-Thursday 9 a.m.-10 p.m., Friday 9 a.m.-midnight, Saturday noon-10 p.m.

4. Librairie Avant-Garde, Nam Kinh, Trung Quốc.

Librairie Avant-Garde (Nanjing, China) 2

Nhà sách đẹp nhất của Trung Quốc được xây dựng bên trong một bãi giữ xe rộng lớn dưới lòng đất – nơi từng là hầm trú bom trong thời chiến.

Hiệu sách có diện tích 4000 mét vuông với những đặc điểm độc đáo như những cây Thánh giá lớn, một bản sao “The Thinker” của Rodin và quầy thanh toán được tạo nên từ hàng ngàn quyển sách cũ. Hiệu sách cũng hoạt động như một thư viện công cộng với hơn 300 ghế ngồi phục vụ cho việc đọc sách.

“Một nhà sách tốt cần có không gian đọc, tầm nhìn, và nuôi dưỡng thành phố bằng tinh thần nhân đạo của con người,” Quian Xiaohua, chủ hiệu sách, chia sẻ với CNN. “Đây là nơi dành cho những con người sống với giấc mơ giữa lòng thành phố.”

Librairie Avant-Garde, 173 Guangzhou lu (next to Wutaishan Stadium), Gulou District, Nanjing; +86 25 8371 1455; open daily 10 a.m.-9 p.m.

5. Assouline Venezia, Venice, Ý.

Assouline Venezia (Venice, Italy)

Assouline là một cửa hiệu nhỏ được mở cửa bởi nhà xuất bản Assouline như một nghiên cứu về thiết kế nội thất. Hiệu sách nằm ở tầng trệt của khách sạn Bauer – tòa nhà khôi phục theo cung điện của thế kỷ 18.

Hiệu sách bày bán những nhãn hiệu sách đắt nhất thế giới trong bộ sưu tập sách đặc biệt được làm thủ công – có giá khoảng $500-$7000 – bao gồm đầy đủ các thể loại từ thời trang, kiến trúc cho đến du lịch và phong cách sống.

Assouline Venezia, Baur Hotel, San Marco, Venice, Italy; +39 041 240 6876; Monday-Saturday 10:30 a.m.-7:30 p.m.

6. Livraria Lello, Porto, Bồ Đào Nha.

Livraria Lello (Porto, Portugal) 2

Thiết kế của hiệu sách đồ sộ này và nhà xuất bản của nó được thực hiện vào năm 1896, nhưng chỉ đến năm 1906 tòa nhà mới được xây dựng bởi kiến trúc sư Xavier Esteves. Một thế kỷ sau, nó vẫn là hiệu sách đẹp nhất thế giới với kiến trúc neo-Gothic kết hợp với kính màu (stained glass), cầu thang uốn cong và trần nhà thạch cao giả gỗ.

Một bức tranh toàn cảnh của cửa hiệu có thể xem tại trang 360 Potugal.

Livraria Lello, Rua das Carmelitas 144, Porto, Portugal; +351 22 200 2037; Monday-Friday 10 a.m.-7:30 p.m., Saturday 10 a.m.-7 p.m.

7. Boekhandel Dominicanen, Maastricht, Hà Lan.

Boekhandel Dominicanen

Được xây dựng vào thế kỷ 13, tòa nhà có diện tích 1100 mét vuông này từng là nhà thờ Dominican và được xây thành hiệu sách vào năm 2006.

Trước khi nhận được giải thưởng tái thiết kế, không gian Gothic [của nhà thờ] từng được trưng dụng cho nhiều mục đích: địa điểm của Maastricht City Orchestra, nơi tổ chức các lễ hội thiếu nhi, và giết mổ cừu.

Bên cạnh 40000 đầu sách bằng tiếng Hà Lan, Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Ý; nơi phục vụ cà phê ngon nhất thị trấn; cửa hiệu còn là địa điểm tổ chức hơn 140 sự kiện trong năm.

“Luôn có sự kiện được tổ chức hiệu sách,” đại diện của Boekhandel Dominicanen, ông Ton Harmes cho biết.

Boekhandel Domincanen, Dominicanerkerkstraat 1, Maastricht, Netherlands; +31 43 410 0010; 10 a.m.-6 p.m.

8. Powell’s City of Books, Portland, Oregon.

Powell's City of Books (Portland, Oregon) 1

Du khách nên dành cho một cuốn sách hay từ 2 – 3 ngày để lạc vào thế giới của nơi được xem là cột mốc biểu tượng của Portland.

Hiệu sách cũ và mới lớn nhất thế giới này nằm trong tòa nhà cao tầng khiêm tốn (hiện nay đang được tiến hành nâng cấp toàn bộ) chiếm hẳn một góc thành phố và luôn luôn đông đúc. Những kệ sách bao gồm tất cả những phiên bản mới và cũ nằm kế nhau, giúp khách hàng lựa chọn một sản phẩm cần thiết với mức giá phù hợp. Những cái tên lớn trong ngành xuất bản cũng thường xuất hiện tại đây để đọc và ký tặng sách.

Niềm đam mê đọc sách của nhân viên hiệu sách tỏa sáng như kho báu trên website của cửa hiệu, nơi đăng tải blog về các điểm sách kết hợp với trang bán sách trực tuyến đầy đủ và đồ sộ.

Powell’s City of Books, 1005 W. Burnside St., Portland, Oregon; +1 503 228 4651; 9 a.m.-11 p.m. daily.

9. Books for Cooks, Melbourne, Úc.

Books for Cooks (Melbourne, Australia) 2

Nằm trong cửa hiệu 150 tuổi từng là Sly-grog (nơi bán chất alcohol trái phép với chất lượng thấp) trên con đường nhộn nhịp nhất Melbourne, hiệu sách nhỏ này chỉ là một cơ sở bán lẻ chuyên về sách hướng dẫn nấu ăn ở Úc.

Mọi thể loại và phương pháp ẩm thực có thể tưởng tượng được đều được tìm thấy trên những kệ sách cao chạm trần nhà. Kho báu bao gồm cả những quyển sách ẩm thực xinh đẹp của thể kỷ 18.

“Khách hàng của chúng tôi là đầu bếp, chuyên gia ẩm thực và những đại gia sành ăn,” Tim White, đồng sở hữu hiệu sách nói với CNN. “Danh mục của chúng tôi có hơn 40000 đầu sách và mỗi ngày luôn có hơn 30000 đầu sách trong kho.”

Cửa hiệu giao hàng trên toàn thế giới, tùy theo giá ship.

Theo chủ hiệu sách, Yotam Ottolenghi, “Ottolenghi,” “Plenty”“Jerusalem” là 3 đầu sách bán chạy nhất trong thời gian gần đây.

Books for Cooks, 33 Gertrude St. Fitzroy, Melbourne, Australia; + 613 8415 1415; Monday-Saturday 10 a.m.-6 p.m., Sunday 11 a.m.-5 p.m.

10. Strand, New York.

Strand (New York)

Trở lại những năm 1920, sáu tòa nhà trên Fourth Avenue của Manhattan được biết đến với cái tên “Hàng Sách.” Trong 48 hiệu sách mang đến cái tên [đó] cho khu phố, Strand là “người” duy nhất sống sót.

Sau khi chuyển đến địa điểm hiện tại trên Broadway and the 12th Street, hiệu sách đáng mến của thành phố New York này được xây dựng từ những danh mục đáng kinh ngạc mà hiện tại chứa gần 2.5 triệu đầu sách cũ, mới và hiếm.

Khu vực tuyệt vời nhất là Phòng Sách Hiếm (Rare Book Room).

“Tựa sách đắt nhất của cửa hàng chúng tôi tại thời điểm này là bản copy Ulysses của James Joyce, minh họa bởi Henri Matisse,” Brianne Sperber, marketing manager của hiệu sách cho biết. Quyển sách có giá $45,000.

“Khách hàng vẫn đọc sách bìa cứng và sách là vật được sưu tầm, vì vậy chúng tôi hy vọng Strand sẽ tiếp tục là đối thủ của Amazon,” Sperber cho biết.

Strand, 828 Broadway New York; +1 212 473 1452; Monday-Saturday 9:30 a.m.-10:30 p.m., Sunday 11 a.m.-10:30 p.m., Rare Book Room closes daily at 6:15 p.m.

11. 1200 Bookshop, Quảng Châu, Trung Quốc.

1200 bookshop

Mặc dù chỉ mới ra đời cách đây có vài tuần, nhưng hiệu sách kỳ quặc mở cửa 24 giờ này thực sự nói lên cái tên của nó – không chỉ bán sách và cà phê, nó còn là thiên đường dành cho dân du lịch.

Được truyền cảm hứng bởi Shakespeare and Company ở Paris (phía trên), chủ nhân của 1200 Bookshop giúp đở khách du lịch ba lô với phòng nghỉ miễn phí trong cửa hàng.

“Chúng tôi kinh doanh vào buổi sáng nhưng làm bạn vào buổi tối,” người sáng lập Liu Erxi chia sẻ.

Để đăng ký một phòng nghỉ, du khách phải email cửa hàng trước qua địa chỉ 1200bookshop@sina.com, ghi rõ gia cảnh và lý do muốn nghỉ chân tại đây – du khách nước ngoài luôn được chào đón.

Du khách được chọn có thể được yêu cầu chia sẻ kinh nghiệm của họ với khách hàng trong buổi tọa đàm đêm khuya được tổ chức thường xuyên ở hiệu sách.

1200 Bookshop, 27 East Tiyu ST, Tianhe District, Guangzhou, Guangdong, China; +86 20 8526 0827; open 24 hours daily.

12. Foyles flagship, Luân Đôn.

Foyles flagship (London)

Vào tháng Sáu năm 2014, hiệu sách có độ tuổi gần một thế kỷ này của Luân Đôn được chuyển đến một địa điểm rộng rãi hơn – với diện tích bằng 13 sân tennis – chỉ cách căn nhà cũ có một bước chân.

Ngôi nhà mới của Foyles cũng có lịch sử thú vị không kém gì tòa nhà Central Saint Martins College of Art and Design trước đây – ngôi trường mà Alexander McQueen và Stella McCartney từng theo học.

Sân khấu mà nhóm nhạc Sex Pistols lần đầu tiên biểu diễn vào năm 1975 nay trở thành khu dành riêng cho thiếu nhi của Foyles. Cửa hiệu cũng trang bị một tiện ích bản đồ tiện lợi hỗ trợ tìm kiếm sách điện tử cho phép hoạt động trên smartphone ngay khi khách hàng kết nối với Wi-Fi của cửa hiệu – [đây là] tiện ích tiên phong trong lĩnh vực này trên cả nước.

Foyles flagship, 107 Charing Cross Road, London; +44 20 7437 5660; 9:30 a.m.-9 p.m. daily.

13. John K. King Used & Rare Books, Detroit, Michigan.

John K. King Used & Rare Books (Detroit, Michigan)

Mở cửa năm 1965, hiệu sách khổng lồ này của Detroit chính là một nơi không-thể-không-đến.

Nằm trong một nhà máy sản xuất găng tay cũ với hơn một triệu đầu sách, cửa hàng có đến hơn 900 (chính xác, 900!) danh mục sắp xếp theo thứ tự alphabet.

“Hiện nay, chúng tôi đang cất giữ phiên bản thật Đầu tiên của tác phẩm Book of Mormon với giá $100,000,” chủ hiệu sách John K. King chia sẻ với CNN. “Quyển sách cổ nhất của chúng tôi là bản copy của St. Thomas Aquinas, được in vào năm 1482 ở Venice.”

Trang blog của hiệu sách là những bài viết giải trí, tiêu điểm như bài viết chỉ trích một “nghệ sĩ dởm” lừa bịp nhân viên cửa hàng mới gần đây. Website của cửa hàng đã tóm tắt lại toàn bộ câu chuyện bằng trích dẫn: “Chúng tôi mua những quyển sách và các thư viện!”

John K. King Used & Rare Books, W. Lafayette Blvd., Detroit, Michigan; +1 313 961 0622; Monday-Saturday 9:30 a.m.-5:30 p.m.

14. Stanfords, Luân Đôn.

Covent Garden

Hiệu sách lớn và rộng rãi nằm bên torng Covent Garden của thành phố Luân Đôn này cần phải đi kèm với những lời cảnh báo [của] những bàn chân ngứa. Để có thể lướt qua hết những đầu sách trên kệ của Stanfords – một trong những cửa hàng sách du lịch lớn nhất thế giới – cần phải cân nhắc thế giới của những cơ hội đầy phiêu lưu, mạo hiểm.

Đây là nơi dành cho những ai sẵn sàng với những chuyến du lịch bụi hay những hành trình tuyệt vời với những cái Vô danh. Không cần biết cái vô danh của “Vô danh” là như thế nào, Stanfords chắc chắn không chỉ có sách hướng dẫn du lịch, mà còn có những bản đồ gập chỉ rõ nơi nào bạn có thể tìm thấy những ly cocktail Vô danh tuyệt đỉnh.

Nó không chỉ có sách hướng dẫn và các bản đồ. Ở đây còn có cả một bộ sưu tập toàn diện về những bài ký du lịch, bao gồm cả những câu chữ [vô cùng] tối nghĩa. Đối với những người đang tìm kiếm những thứ ít ai biết về việc săn tôm núi ở Bhutan, hay băng qua sa mạc Kalahari chỉ với một cái muỗng, Standfords chính là một ván cược an toàn.

Stanfords, 12-14 Long Acre, London; +44 207836 1321; 9 a.m.-8 p.m. daily.

15. Parnassus Books, Nashville, Tennessee.

Parnassus Books (Nashville, Tennessee)

Khi tác giả của quyển Bel Canto, Ann Patchett, mở cửa hiệu sách ở Nashville trong một quyết định chớp nhoáng với đối tác mà cô chỉ vừa mới gặp; [Patchett] vốn không nghĩ hề nghĩ rằng [cô] sẽ trở thành người phát ngôn không chính thức cho những hiệu sách tư nhân long đong trước “sự thức tỉnh” của Amazon.

Những cố gắng của Patchett nhằm công cộng hóa hiệu sách đã giúp nó trở thành tâm điểm của giới văn học ngay khi vừa mở cửa, an toàn nằm trên bìa chính của tờ New York Times và một vị trí trên The Colbert Report.

Nhờ vào mối quan hệ của Patchett, [hiệu sách] Parnuss – một thuật ngữ trong tiếng Hy Lạp cổ – không hề thiếu những cây bút nổi tiếng (David Sedaris, Jonathan Franzen và Michael Polla là một trong số họ) đến để thưởng thức những ấn phẩm mới nhất của cửa hàng.

Với lợi thế ở quê hương của nhac đồng quê, cửa hiệu có hẳn một khu dành riêng cho âm nhạc. “Tôi thường giới thiệu về những quyển sách tôi thích đọc,” Patchett chia sẻ với CNN. “Trong suốt cuộc đời tôi luôn yêu thích việc kể với mọi người về những quyển sách mà tôi nghĩ họ sẽ thích, và bây giờ tôi có thêm rất nhiều người [bạn] để chia sẻ những điều đó.”

Parnassus Books, 3900 Hillsboro Pike, Nashville, Tennessee; +1 615 953 2243; Monday-Saturday 10 a.m.-8 p.m., Sunday noon-5 p.m.

16. Cafebreria El Pendulo, Polanco, Mexico City.

Cafebreria El Pendulo (Polanco, Mexico City)

Bữa sáng trong hiệu sách và quán cà phê đáng yêu này vào cuối tuần thường được thưởng thức trong tiếng nhạc cổ điển của dàn nhạc biểu diễn trực tiếp. [Là] Nơi dễ thương nhất trong sáu chi nhánh ở Mexico, cửa hiệu Polanco 20 tuổi này cũng phục vụ những món ăn ngon nhất. [Tốc độ] Phục vụ có lẽ hơi chậm nhưng giữa bầu không khí và quyển sách trên tay, bạn khó mà nhận ra điều đó.

Cafebreria El Pendulo, Alejandro Dumas 81, Miguel Hidalgo, Polanco, 11560 Ciudad de Mexico, Distrito Federal, Mexico; +52 55 5280 4111; Monday-Wednesday 8 a.m.-11 p.m., Thursday-Friday 8 a.m.-midnight, Saturday 9 a.m.-11 p.m., Sunday 9 a.m.-10 p.m.

17. The Last Bookstore, Los Angeles

The Last Bookstore (Los Angeles)

Hy vọng rằng The Last Bookstore sẽ không phải là lời tiên tri như cái tên của nó.

Cửa hiệu mang hình dáng của một nhà kho mua-và-bán những quyển sách cũ-và-mới là ngôi nhà của một quán bar cà phê tuyệt vời và cửa hàng thu âm. Cách trưng bày sách theo hình mái vòm của sách quả là rất độc đáo, chúng được dùng để làm phông nền cho những bức ảnh thời trang trong chủ đề mới nhất của Esquire.

100,000 quyển sách nằm nằm trong khu “Labyrinth Above the Last Bookstore” (tạm dịch: Mê cung trên Hiệu sách cuối cùng) được đặt trên những tầng gác lửng có giá $1/ cuốn.

“Không gian mà chúng tôi sử dụng trước đây là một ngân hàng, và những căn phòng ngầm vẫn còn ở cả hai tầng, nhưng bây giờ thì chúng chứa đầy những quyển sách,” quản lý hiệu sách Katie Orphan cho biết. “Chúng tôi có khoảng 200,000 đầu sách trong cửa hiệu ở bất kỳ đoạn thời gian cố định nào.”

The Last Bookstore, 453 S. Spring St., Los Angeles; +1 213 488 0599; Monday-Thursday 10 a.m.-10 p.m., Friday-Saturday 10 a.m.-11 p.m., Sunday 10 a.m.-6 p.m.

Joey (theo CNN)

One thought on “Những hiệu sách độc đáo trên thế giới

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: