Amazon muốn tạo một trang Netflix sách

Trang web về sách trực tuyến tiếng nổi tiếng Amazon úp mở sẽ cho ra mắt một dịch vụ mới khiến cho những người yêu sách càng không thể từ bỏ trang web này; công ty hy vọng đây sẽ trở thành trang Netflix dành riêng cho sách. (Netflix là một công ty cho thuê DVD thông qua email hàng đầu khu vực Nam Mỹ, Ca–ri–bê và châu Âu).

amazon

Gigaom đã thông báo với tờ Wednesday rằng Amazon sẽ cho thử nghiệm dịch vụ thuê sách điện tử  và sách nói có tên “Kindle Unlimited” ở Mỹ. Chi phí hằng tháng cho dịch vụ này là 9.99$ – mắc hơn nhiều so với gói cước Amazon Prime với giá 99$ một năm, tính ra là 8.25$ một tháng – dịch vụ này cho phép người dùng có thề truy cập không giới hạn vào hơn 600,000 đầu sách điện tử và 7,000 bản sách nói.

Các thành viên của trên Kindle Board, một diễn đàn dành riêng cho người dùng của Kindle, đã kháo tai nhau về dịch vụ này vào sớm thứ Tư tuần rồi. Trang nội dung dành cho dịch vụ Kindle Unlimited trên Amazon đã được gỡ xuống ngay thời điểm đó, nhưng Gigaom đã tìm thấy một phiên bản của trang nội dung trên từ Google Cache.

Còn một trang nội dung khác của dịch vụ này vẫn còn hoạt động đó là trang thử nghiệm dành cho Kindle Unlimited. Trang này chứa gần 650,000 đầu sách, bao gồm rất nhiều tựa sách đang có trên trang Thư viện sách mượn của người dùng Kindle trên Amazon – một trang của dịch vụ Amazon Prime cho phép thành viên mượn miễn phí mỗi tháng một quyển sách trực tuyến.

Có vẻ như Amazon đang nhen nhóm ý định cạnh tranh với những dịch vụ cho thuê sách trực tuyến hiện có như Oyster Books – một trang web cũng được quảng cáo như là trang Netflix dành cho sách và trang Scribd. Trang Oyster Books có thư viện sách lên đến hơn 500,000 quyển với giá là 9,95$ một tháng, trong khi Sribd hiện tại đang chứa khoảng 400,000 đầu sách với mức giá là 8,99$. Cả hai trang web này đều đang rất “ăn nên làm ra” vào quý đầu năm nay khi nhà xuất bản lớn Simon & Schster cho phép sách của họ được đăng lên cho người dùng của Scrivd và Oyster Books sử dụng.

Nhưng khác với Oyster và Scribd, dịch vụ cho thuê của Amazon phục vụ hơn 700,000 đầu sách nói. Nhà phê bình của Amazon đưa ra lập luận rằng công ty này đang sở hữu độc quyền một số lượng sách nói áp đả trên thị trường hiện tại. Lợi thế này được đưa ra dựa trên việc Amazon đã thu mua được nhà sản xuất sách nói hàng đầu là Audible vào năm 2008, công ty này được mệnh danh là danh mục sách nói lớn nhất thế giới.

Bằng mối quan hệ khắng khít cuả Amazon với những nhà xuất bản danh tiếng, chưa kể đến khả năng cập nhật dữ liệu cực tốt đã chiếm được cảm tình và những mối làm ăn với hàng loạt nhà văn, nhà xuất bản và nhà phân phối trên thị trường, việc công ty đưa ra dịch vụ mới này đang khiến các đối thủ cạnh tranh của cực kỳ lo lắng.

Amazon vẫn chưa đưa ra ý kiến phản hồi chính thức về dịch vụ trên.

Nam Phương (theo Huffpost)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: