Okwiri Oduor giành giải văn học châu Phi Caine 2014

Okwiri Oduor

Truyện ngắn My Father’s Head của nhà văn Kenya đoạt giải thưởng trị giá 10.000 bảng Anh.

Nhà văn Kenya Okwiri Oduor vừa giành giải Caine giành cho tác phẩm văn học châu Phi cho truyện ngắn My Father’s Head (tạm dịch: Đầu cha tôi).

Được giới phê bình đánh giá là một câu chuyện lạc quan về giai đoạn tang tóc, tác phẩm của cây bút đến từ Nairobi bắt đầu bằng cảnh nhân vật chính cố nhớ lại nét mặt cha mình, trong bối cảnh cô đang phải vật lộn để đối mặt với sự mất mát tình cha, và câu chuyện theo bước chân nhân vật trên bước đường tìm lại lòng dũng cảm để nhớ lại.

“Chúng tôi đã rất vui mừng vì phát hiện ra một nhà văn như Okwiri Oduor”, tác giả người Scotland đồng thời là giám khảo chính Jackie Kay phát biểu trong buổi trao giải tại Thư viện Bodleian, Oxford. “My Father’s Head là một câu chuyện về nỗi mất mát người thân, nhưng đem lại sự phấn chấn cho người đọc – cách tiếp cận độc giả khiến chúng ta nhớ đến văn phong của James Joyce. Nhà văn chứng tỏ khả năng kiểm soát tình tiết cực tốt, ấy vậy mà câu chuyện này vẫn rất tinh tế, dịu dàng và cảm động. Đây là một tác phẩm mà người đọc sẽ nhớ hoài giây phút họ đến đoạn kết.”

Hiện nay đã đi vào mùa thứ 15, giải thưởng hàng năm trị giá 10.000 bảng Anh này nhằm tôn vinh những truyện ngắn do tác giải Phi châu viết, được xuất bản tại Anh.

Oduor hiện đang viết cuốn tiểu thuyết đầu tay. Truyện ngắn kể trên của Oduor đã lọt qua vòng sơ tuyển cùng với các tác phẩm: Phosphorescence của Diane Awebuck (đến từ Nam Phi), Chicken của Efemia Chela (đến từ Ghana và Zambia), The Intervention của Tendai Huchu (đến từ Zimbabwe), và The Gorilla’s Apprentice của Billy Kahora (đến từ Kenya). Các tác phẩm vừa kể tên đều nhận được giải thưởng 500 bảng Anh.

Oduor sẽ được lưu lại một tháng tại Đại học Georgetown ở Washington, D.C., và được mời dự Open Book Festival ở Cape Town vào tháng 9 này, Storymoja Hay Festival ở Nairobi và Ake Festival ở Nigeria.

Giải thưởng Caine được đặt theo tên Ngài Michael Caine, cố chủ tịch của Ban Quản lý Giải Booker. Quán quân giải Caine mùa trước là Tope Folarin (người Nigeria, năm 2013), và NoViolet Bulawayo (người Zimbabwe, năm 2011).

Anh Vu (theo Guadian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: