Tuần lễ Nghệ thuật Luân Đôn tôn vinh các thám tử nghệ thuật

Victoria

Thám tử nghệ thuật: là những người có thể định danh các kiệt tác nghệ thuật bị thất lạc từ một nét cọ, tìm lại tên cho những tác phẩm vô danh.

Họ là một nhóm các nhà nghiên cứu nổi bật nhất trên thế giới, những người đã cùng thầm lặng tìm ra các manh mối để xác định thành công các tác phẩm nghệ thuật bị thất lạc hoặc mất mát. Vào ngày 11/7, sự đóng góp xứng đáng của họ được vinh danh tại tuần lễ nghệ thuật Luân Đôn tổ chức tại Mayfair và St James, Luân Đôn từ ngày 4/7 đến 11/7.

Bức họa ấn tượng một cô gái trẻ đang quỳ bên bàn cầu nguyện là một trong số hàng loạt tác phẩm quan trọng được phát hiện, minh chứng cho tài năng nghiên cứu điều tra của một nhóm các thương gia cũng như các nhà sử học tại Luân Đôn.

Danh họa người Scotland David Wilkie là tác giả của bức tranh nghiêm này, lần cuối cùng người ta nghe các tin tức về nó là vào năm 1872. Sau đó, nó xuất hiện tại một cuộc đấu giá ở New York với phần thông tin tác giả “không rõ danh tính”. Thương gia Ben Elwes mua nó với giá khiêm tốn nhưng tại tuần lễ Nghệ thuật Luân Đôn, người ta ước tính nó sẽ được bán với giá hơn £250, 000.

Nhà Elwe nhận ra ngay đây là một bức tranh của học sỹ Wikie, Rachel Elwes, vợ và đồng thời là đối tác kinh doanh của Ben Elwe trao đổi với tờ Observer: “Ben có một khả năng ghi nhớ hình ảnh giúp anh ấy có một kiến thức toàn diện về nghệ thuật. Con trai 11 tuổi của chúng tôi cũng được thừa hưởng khả năng này. Nó giúp anh ấy rất nhiều trong việc kinh doanh trong lĩnh vực nghệ thuật bởi anh ấy nhớ hết các hình ảnh, đặc điểm, giá cả và thuộc tính. Công việc điều tra thú vị mà chúng tôi thực hiện thường xuyên này giúp chúng tôi đặt tên hoặc xác định đúng tác giả cho các bức vẽ có khi mất tích đã hơn 100 năm.”

Cặp đôi không tiết lộ số tiền họ đã mua bức tranh nhưng họ đã phát hiện được nhân vật cầu nguyện trong bức tranh là Augusta Phipps, con gái bá tước đầu tiên của lâu đài Mulgrave, Yorkshire, Anh, người sau này là thư ký ngoại giao dưới thời William Pitt the Younger. Phát hiện này được xem là một thành công của tuần lễ nghệ thuật.

Thủ đô Luân Đôn có lợi thế gần các bảo tàng nổi tiếng, các ngôi nhà có giá trị lịch sử, các trung tâm đấu giá uy tín và các chuyên gia học thuật, rất thuận lợi để trở thành một trung tâm tri thức nghệ thuật quốc tế. Các nhà tổ chức tin rằng sự kiện này “sẽ làm nổi bật được sự sành sỏi cũng như tài năng điều tra của Luân Đôn.”

Một trong những thành quả điều tra mới là bức họa khắc bằng phấn đen, bút và mực nâu trên bề mặt đá cẩm thạch được trang trí tại nhà thờ Duomo, Florence của họa sỹ Giovanni di Benedetto Bandini. Chuyên gia nghệ thuật Crispian Riley-Smith đã phát hiện ra giá trị thực của bức họa bởi trước đây ông đã bán một bức khác trong loạt tác phẩm cho bảo tàng Fitzwilliam, Cambridge. “Việc điều tra này được thực hiện bởi vì, khi bạn chú tâm vào một lĩnh vực, bạn dần trở nên đồng điệu với nó. Điều này gần giống như là say mê. Khi bạn thấy một thứ, bạn biết nó là gì. Giống như việc bạn nhìn vào nét chữ bên ngoài một phong thư và nhận ra nó là của thành viên nào trong gia đình.” Riley-Smith chia sẻ.

Riley-Smith còn trưng bày một bức họa vẽ một khoảng đất rộng có các nhân vật đang khiêu vũ của họa sỹ người Ý Francesco Zuccarelli, người thường vẽ một quả bí hoặc quả bầu vào phía truước bức tranh như là một cách ký tên. Trong tiếng Ý, zucca nghĩa là quả bí.

Một thành công khác của tuần lễ nghệ thuật là một tác phẩm được phát hiện là của họa sỹ kiêm nhà đồ họa in ấn Jusepe de Ribera (1591-1652).

Bức họa được thương gia Fergus Hall chú ý, dù nó bị bao phủ hàng thế kỷ bởi bụi bẩn, dầu bóng cũ và không có chữ ký tác giả. Công việc làm sạch bức họa đã trả công xứng đáng cho Fergus Hall bởi không chỉ phát hiện ra chữ ký ẩn của tác giả, thường được ký hiệu Lo Spagnoletto hoặc The Little Spaniard, mà bức hoạc còn được đánh giá rất cao và ước tính trị giá khoảng £1.1m.

Ben và Rachel Elwes còn mang đến tuần lễ một tác phẩm khác, bức họa Bác Tom: Một nghiên cứu về cuộc đời bởi họa sỹ Thomas Uwins, một họa sỹ và người vẽ tranh minh họa người Anh. Bức họa là minh chứng cho phong trào bãi nô tích cực ở Vương quốc Anh. “Chúng tôi nhìn vào người đàn ông, với đôi mắt ngóng về thiên đàng tại một cuộc đấu giá nhỏ và chúng tôi biết phải có một câu chuyện đằng sau bức tranh này. Chúng tôi nhận ra, cái khung của bức ảnh là của Học viện hoàng gia. Phía sau có con dấu của người bán. Chúng tôi đã tới kho lưu trữ khổng lồ tại Phòng trưng bày chân dung quốc gia để tìm kiếm họa sỹ đã bán bức tranh đó. Những người khác đã không phát hiện ra bởi đó là bức tranh sau này của danh họa Thomas Uwins, và ngài Jan Mash của Phòng trưng bày chân dung quốc gia đã đồng ý với thành quả điều tra của chúng tôi.”

Công việc điều tra bản thân nó là một phần thưởng dù cuối cùng giá trị của công việc có được đánh giá cao hay không. Chúng tôi tìm kiếm những bức tranh mà hấp dẫn chúng tôi bằng một số đặc điểm nào đó. Đôi mắt của chúng tôi được mài dũa theo cách mà một người sành nghe nhạc sẽ biết được dụng cụ âm nhạc đó có phát ra âm thanh tốt hay không.

Song song với các hoạt động triển lãm đặc biệt, một loạt các bài thuyết trình tiết lộ một số bí mật của nhóm các thám tử nghệ thuật, bao gồm Riley-Smith, cung cấp các bí quyết để khám phá giá trị một bức tranh dù chúng bị ẩn chữ ký hoặc phân biệt các bản sao.

Dưới đây là sáu bức họa minh chứng cho thành công của nhóm thám tử.

1. Bức họa của Sir Peter Paul Rubens (1577-1640)

Study (tronie) of an Old Man
Khuôn mặt của một ông lão.

Cuối cùng, bức họa cũng được điều tra là của danh họa Sir Peter Paul Rubens, được vẽ vào khoảng 1615 đến 1618. Trong vòng hơn 200 năm, người ta nhầm tưởng đấy là của họa sỹ Van Dyck cho đến khi chuyên gia Mark Weiss nhìn thấy nó. Bức họa này là một trong bốn bức họa các khuân mặt nổi tiếng của Rubens. Nó được phòng tranh Weiss trưng bày ở triển lãm với giá trị ước tính khoảng £1.5m.

2. Bức họa của Thomas Uwins (1782-1857)

art detectives: Thomas Uwins Uncle Tom study from life
Bác Tom: Một nghiên cứu về cuộc đời.

Mùa hè năm nay, với sự chú ý của công chúng về tình trạng buôn bán nô lệ da màu sau thành công của bộ phim Mười hai năm nô lệ và gần đây là thành công của tác phẩm điện ảnh Belle, bức tranh dầu vốn được lấy cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Túp lều Bác Tôm sẽ được bán với giá £100,000. Trong suốt thời gian của tuần lễ, bức tranh sẽ được triển lãm cùng các tác phẩm khác có chủ đề ủng hộ phong trào bãi nô mà trước đây đã được phòng trưng bày RA tổ chức một lần vào năm 1856.

3. Bức họa củaWilliam Gale (1823-1909)

The Captured Runaway

Cuộc chạy trốn bất thành.

Tác phẩm thứ hai được Tuần lễ nghệ thuật Luân Đôn đóng góp cho lịch sử nhờ thương gia Ben Elwes. Bức tranh đã từng được triển lãm ở Học viện Hoàng gia vào năm 1856, mô tả lại một cô gái nô lệ da màu bị một người đàn ông săn nô lệ kiếm tiền thưởng còng tay. Chi tiết con chó săn và bức họa treo giải thưởng trên bàn góp phần minh họa cho chủ đề của bức họa.

4. Bức họa của Francesco Zuccarelli (1702-88)

An extensive Landscape with Figures Dancing, Courting and Merry Making, and Farmhouses beyond
Một phong cảnh rộng lớn với các nhân vật đang hội hè, khiêu vũ, tán tỉnh và phía xa là những nông trại.

Bức tranh bột màu vẽ bằng bút, mực nâu và tô màu nước lên và sau đó được làm nổi bật bằng màu nước trắng này được đánh giá rất cao tại triển lãm.

5. Bức họa của Giovanni Dell’Opera (1540-99)

art detectives: Giovanni dell'Opera seated male saint
Vị Thánh đang ngồi

Bức vẽ nhỏ bằng phấn, mực và bút bởi Giovanni di Benedetto Bandini, thường được biết đến với tên gọi Giovanni dell’Opera. Thương gia Riley-Smith nhận ra đầy là một trong những bức ký họa các nhân vật nam trên đá cẩm thạch , hiện giờ được thấy trang trí ở Nhà thờ Duomo tại Florence.

6. Bức họa của David Wilkie (1785-1841)

art detectives young woman kneeling prayer desk david wilkie
Cô gái quỳ trước bàn thờ nguyện, c.1813, họa sĩ Sir David Wilkie (1785-1841).
Photograph: Ben Elwes Fine Art.

Một trong những bức họa quan trọng được tìm thấy. Bức họa dầu nhỏ vẽ trên gỗ này được cho là ra đời vào khoảng năm 1813 bởi chính họa sỹ David Wilkie. Ben Elwes tìm thấy nó tại Mỹ. Hamish Miles, một nhà nghiên cứu lịch sử nghệ thuật về họa sỹ Wilkie đã xác nhận đây là một bức tranh nằm trong chuỗi tranh bị thất lạc.

Chi Mai (theo Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: