5 thư viện với kiến trúc tuyệt đẹp trên thế giới

Những thư viện hiện đại khác xa các “hầm mộ” sách tối tăm với cơn “ác mộng giấy” mang tên bài nghiên cứu khoa đấy nhé!

piano-library

Để bảo vệ thư viện khỏi kết cục như trên, các nhà sách hiện đại được thiết kế ngăn nắp với kiến trúc tuyệt vời và phương tiện truyền thông tiên tiến để mọi người cảm thấy thoải mái và thú vị trong lúc khám phá. Vì thế, đừng rên rỉ ca thán khi bạn vừa nghe rằng mình sẽ đi thăm một thư viện trong một chuyến du lịch nhé – đây là 5 thư viện trên thế giới nơi chỉ toàn sách là sách..

1. DOK: Thư viện trung tâm, Delft, Netherlands

DOK Library Concept Center
Ảnh: Kathryn Greenhill

DOK được mệnh danh là thư viện hiện đại nhất thế giới, những người điều hành nơi này thích xem nó như một library concept center – như kiểu mẫu điển hình của một thư viện thực sự. Ở đây có khu trò chơi video, khu nghe nhạc bằng Ipod, chỗ ngồi thoải mái, và không thứ gì có thể “quầy rầy” suy nghĩ của bạn. Thậm chí, nơi đây còn là nơi tiên tiến nhất mà chúng ta từng biết: nếu điện thoại của bạn bật bluetooth, bạn sẽ nhận được một tin nhắn chào mừng với nội dung “What’s up” ngay khi bước vào cửa. Màn hình thông tin LCD (của Nintendo Wiis) sẽ thu hút sự chú ý của bạn ngay từ cổng thư viện và hướng dẫn đường đi đến nơi bạn cần đến. Lại còn có hẳn một quán cà phê, piano, đồ chơi, khu im lặng và khu tán gẫu, phòng tiểu thuyết graphic cho người lớn và phòng trưng bày hội họa. Tôi đã nói rằng ở đây cũng có rất nhiều sách chưa nhỉ?

2. Thư viện công cộng Bishan – Bishan, Singapore

Bishan Public Library
Bishan Public Library 2

Nơi đây được ví như một “hệ sinh thái” thông tin với thiết kế trông giống một ngôi nhà trên cây. Cấu trúc bằng kính hứng ánh sáng mặt trời qua những ô cửa sổ đầy màu sắc tạo nên không gian đầy thú vị và lý tưởng cho những ai muốn tạm nghỉ ngơi giữa một chuyến du lịch thú vị. Ngoài ra, thư viện còn có một quán cà phê ở tầng một, tọa lạc ngay tại trung tâm trạm dừng tàu điện ngầm. Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ở đây rất ồn ào, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy sự tĩnh lặng ở những không gian riêng tư trong tòa nhà có cấu trúc như một kệ sách khồng lồ này.

3. Thư viện Birmingham, Birmingham, Anh

Library of Birmingham
Ảnh: Igor Bratož

Library of Birmingham 2

Được xem là thư viện lớn nhất châu Âu bởi thiết kế như một cung điện cá nhân nhằm hạn chế thu hút khách tham quan. Vẻ ngoài thanh nhã của thư viện sẽ khiến bạn bị choáng ngợp, toàn cảnh thành phố Birmingham nhìn từ bên trong tòa nhà khiến bạn quên rằng mình đang ở trong một thư viện. Để thay đổi không khí, bạn có thể thăm một trong những khu ruộng bậc thang, hoặc thậm chí khu vườn trên mái thư viện. Lười đọc sách và muốn tìm một trò giải trí để đắm mình vào đó? Thư viện có các phòng trưng bày nghệ thuật, khu giải trí đa phương tiện (âm nhạc, phim, trò chơi) thậm chí sân khấu để tổ chức các sự kiện thông thường. Thư viện Birmingham vẫn tập trung vào việc thúc đẩy học tập và giáo dục như nhiệm vụ tất yếu của thư viện – và hãy đủ tinh tế để biết rằng chúng ta thu thập thông tin khác hẳn cách mà anh chàng da trắng tóc giả xoăn tít kia làm.

4. Thư Viện Trung Tâm Vancouver, Vancouver, Canada

Central Library of Vancouver
Ảnh: SELLYOULOID
Central Library of Vancouver 2
Ảnh: Sakura

Thư viện trung tâm Vancouver là nhánh lớn nhất của thư viện công cộng Vancouver khổng lồ (tổng cộng 22 chi nhánh). Central là phần thuộc Library Square – khu đắt đỏ nhất của dự án Vancouver. Nơi đây đã thành công tạo nên một môi trường yên bình cho mọi người học tập, thư giãn và mua sắm. Library Square chiếm cả một dãy phố, trông giống như đấu trường Colosseum tại Rome và những tòa nhà bảy tầng, toàn bộ bằng thủy tinh, Central Library như trung tâm của cả khu. Bản thân thư viện không phải là kiểu kiến trúc cách tân mới mẻ nhưng với cấu trúc như một tòa nhà bên trong một tòa nhà, thư viện này trở nên hết sức thú vị. Một điểm cộng nữa là chúng ta có thể nghỉ giải lao giữa những giờ học căng thẳng bằng cách dạo qua quán café hay khu mua sắm.

5. Thư viện truyền thông Sendai, Sendai, Nhật Bản

Sendai Mediatheque
Ảnh: Kevin McKitrick
Sendai Mediatheque 2
Ảnh: Nacasa & Partners Inc.

Sendai Mediatheque muốn tránh xa khuôn mẫu thư viện cực kì nhàm chán, do đó, nơi này cắt giảm số đầu sách và ủng hộ hình thức “Mediatheque – thư viện truyền thông”. Nơi này chắc chắn vượt qua các thư viện truyền thống, và đã được thiết kế cực kỳ dễ hiểu để truyền tải tầm nhìn tương lai rõ ràng của Sendai. Tầng đầu tiên có một quán cà phê và các cửa hàng, và tầng bảy (mới nhất) có một rạp chiếu phim nhỏ phục vụ những bộ phim thông thường. Ở giữa tầng trên và tầng trệt, bạn sẽ tìm thấy phòng trưng bày nghệ thuật, nhiều loại hình giải trí đa phương tiện, phòng thư giãn nhỏ và một bộ sưu tập lớn các hiện vật cổ (ví dụ như sách) trên những dãy kệ bụi bặm. Gọi nó như bất kỳ điều gì bạn muốn gọi, nhưng bạn nên biết rằng tòa nhà này ở Sendai là một trong những nơi đầu tiên phát triển như một thư viện trong tương lai.

Không giống những đêm kinh khủng bạn phải học tập tại thư viện, các thư viện này thực sự mang đến vô số niềm vui và nhiều thứ tuyệt vời để khám phá trong chuyến đi của bạn. Thư viện đang thay đổi để tốt hơn nhưng chúng có thể không tồn tại được mãi mãi, vậy nên hãy đến thăm một thư viện tuyệt vời nào đó trước khi những “ngôi nhà tri thức” miễn phí này chỉ còn là quá khứ!

Trúc Huỳnh (theo Huffpost)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: