14 nàng công chúa không bao giờ xuất hiện trên Disney

Những nàng công chúa của Disney thường được xây dựng dựa trên một khuôn mẫu chung. Song song với vai trò của một hình mẫu lý tưởng, họ đều xinh đẹp và bí ẩn. Tuy nhiên, sau khi bộ phim “Frozen” được công chiếu, một vài người đã đặt ra câu hỏi là liệu Công chúa Elsa và em gái Anna có phải là những hình mẫu phù hợp với người xem (mà đa số là lứa tuổi thiếu nhi)? Điều này đã khiến Jason Prath, một nhà làm phim hoạt hình tại hãng DreamWorks, bắt đầu tự vấn là danh sách những nhân vật “bị chối từ” này còn có thể bao gồm ai khác nữa.

rejected princesses

Vì lẽ đó, trang web Những Nàng Công Chúa Bị Chối Bỏ (Rejected Princesses) đã ra đời. Website là một bộ sưu tập hình ảnh minh hoạ của các nữ nhân vật thú vị mà Porath tin rằng họ xứng đáng được “bước ra ngoài ánh sáng”.

Trong buổi phỏng vấn với Huffington Post vào một ngày thứ Sáu, Porath cho biết: “Ý tưởng đằng sau các hình minh hoạ có 2 ý nghĩa: một là châm biếm khuôn mẫu hạn hẹp trong những phim hoạt hình chính thống, hai là đặt sự chú ý vào những câu truyện mà chính bản thân tôi thấy vô cùng cuốn hút nhưng lại ít được biết đến.”

“Hãng phim Disney (hay DreamWorks, hay Blue Sky, và bất kỳ ai khác) hoàn toàn có thể tạo ra phiên bản trong sáng cho những câu truyện này nếu muốn. Vấn đề là những nhân vật nữ được tôi minh hoạ không thuộc kiểu “công chúa thân thiện với trẻ em”, cho nên sự kết hợp giữa ý tưởng của tôi và những câu truyện của họ sẽ hài hước đến khó chịu.”

Theo hãng tin E! News, Porath đã từ bỏ công việc của mình tại DreamWorks ngay sau cuộc thảo luận về những tranh cãi xoay quanh các nhân vật trong phim “Frozen” để độc lập theo đuổi ý tưởng mạo hiểm. Hiện tại, anh đang dồn tâm huyết cho website Những Nàng Công Chúa Bị Chối Bỏ với hy vọng một ngày nào đó sẽ xuất bản một cuốn sách tổng hợp đầy đủ các câu truyện.

Anh tiết lộ thêm với HuffPost là xưởng phim hoạt hình đang phát triển và phổ biến rộng các câu truyện hơn. “Ngành công nghiệp làm phim hoạt hình nói chung đang dần đổi mới với nhiều hình tượng nhân vật nữ thú vị và đa dạng hơn… Và tôi rất háo hức muốn biết sự thay đổi này sẽ dẫn chúng tôi đi xa tới đâu.”

Và dưới đây là hình ảnh minh hoạ Những Nàng Công Chú Bị Chối Bỏ:

1. Elisabeth Bathory – Nữ bá tước khát máu.

Elisabeth Bathory

Nữ bá tước Elizabeth Báthory (1560 – 1614) là nữ bá tước nổi tiếng xinh đẹp và tàn ác nhất mọi thời đại, được biết đến như “Con quỷ khát máu xứ Čachtice”. Ngày 29/12/1610, một nhóm lính địa phương đã đột nhập vào lâu đài của Elisabeth Bathory và kinh hoàng với những điều đang xảy ra trước mắt: một xác chết bị rút sạch máu, và một người hậu bị tra tấn tàn bạo còn thoi thóp sống. Sau cuộc điều tra với những trò “tiêu khiển” trên 300 nạn nhân của bà, bá tước phu nhân Bathory trở thành người phụ nữ giết người hàng loạt khét tiếng nhất trong lịch sử.

2. Khutulun: Công chúa chiến binh.

Khutulun

Khutulun (khoảng 1260 – 1306), còn được biết đến tên gọi Aiyurug hay Khotol Tsagaan, là con gái của hãn Hải Đô, cháu gái của Hốt Tất Liệt. Lớn lên với 14 người anh trai, Khutulun là chiến binh được hãn Khải Đô xem trọng nhất. Nàng lá cánh tay đắc lực của cha mình trong nhiều trận chiến, được mệnh danh là nữ chiến binh bất khả chiến bại của Sát Hợp Đài hãn quốc. Khi hãn Hải Đô muốn Khutulun kết hôn, nàng tuyên bố chỉ lấy người có thể chiến thắng nàng trong trận đấu vật, và người thất bại phải cống nạp 100 con ngựa.

Không ai có thể đánh bại Khutulun, và nàng thì thu về hơn 10000 con ngựa.

Cuối cùng, dưới áp lực từ những lời đồn thổi xung quanh vấn đề hôn nhân của mình, Khuntulun chấp nhận lấy một người bí ẩn mà không có một cuộc thử sức nào được tiến hành.

Theo ghi chép lịch sử, Khuntulun qua đời vào năm 46 tuổi, là nữ chiến binh anh dũng cuối cùng trong lịch sử của hãn quốc.

3. Sita: Nữ thần hát điệu Blue.

Sita

Nàng là hiện thân của Lakshmi – nữ thần của sự giàu sang, và là vợ của vị thần Hindu Rama (hiện thân của Vishnu) trong sử thi Ramayana. Sita là con gái của nữ thần đất Bhūmi và cũng là con nuôi vua Janaka của Mithila. Sau khi kết hôn với hoàng tử của Ayodhya, Rama, nàng đã bị lưu đày cùng chồng đến Dandaka, nơi nàng đã bị Ravana, vua La sát của Lanka bắt cóc và giam giữ tại Ashok Vatika, Lanka. Tại đây, Rama đã giết chết Ravana và giải thoát cho vợ của mình.

Sita còn được tôn vinh như một chuẩn mực về đức hạnh của người phụ nữ Hindu, đức hi sinh, sự cống hiến, lòng dũng cảm và sự thuần khiết của mình.

4. Võ Tắc Thiên: Bà hoàng tàn nhẫn.

wu zetian

Võ Tắc Thiên (625 – 705) là nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Trung Quốc. Bà cũng là nhân vật để lại nhiều tranh luận công tội của người đời sau. Tương truyền nhằm tranh đoạt quyền thế ở chính triều, bà đã chính tay bóp chết con gái mình là An Định công chúa, đầu độc con trai cả là Thái tử Lý Cường vì bị người chống lại việc bà can thiệp triều chính, và ép người con trai thứ hai là Thái tử Lý Hiền tự tử để đăng cơ.

Những tội ác của Võ Tắc Thiên không dừng lại ở đấy, “một phụ nữ đã vượt qua những giới hạn của mình một cách không thích hợp, thái độ đạo đức giả khi thuyết giáo về lòng trắc ẩn, trong khi cùng lúc ấy lại tiến hành mô hình tham nhũng và hành xử một cách xấu xa, tàn nhẫn ngay cả với người thân và cai trị bằng cách điều khiển từ phía sau hậu trường.” Tuy nhiên bà cũng là một trong những vị vua được các đại thần hiền năng trọng vọng như Lâu Sử Đức, Địch Nhân Kiệt, Tống Cảnh nhờ tài trị quốc an dân.

5. Penta: Nàng công chúa cụt tay.

penta

Mọi người đều biết rẳng các câu chuyện cổ tích thường là những sản phẩm được viết lại “xa lắc xa lơ” so với phiên bản gốc rùng rợn của chúng. Các chị kế của Lọ Lem cắt gót chân của mình để đi vừa đôi giày, Rumplestiltzkin tự cưa đôi bản thân khi bị người ta truy bắt, và nàng tiên cá nhỏ bé của chúng ta thì tự sát. Nhưng không phải mọi câu chuyện cổ tích đều có thể được viết lại, và trong trường hợp đó, chúng sẽ bị bỏ qua. Câu chuyện cổ tích về nàng công chúa cụt tay Penta chính là một minh chứng cho điều đó.

Nhà vua đã không thể tìm được người thay thế cho chỗ trống bên cạnh mình khi vợ ngài qua đời, ông nhận ra không ai có vẻ đẹp và đôi bàn tay ngọc ngà như Penta, em gái của ông. Để phản đối nhà vua, Penta đã cắt bỏ đôi tay khiến nhà vua nổi giận, nhét nàng vào một cái hòm rồi quăng xuống biển. Penta may mắn được người đánh cá giải cứu, nhưng lại chọc đến cơn ghen của vợ anh ta, Nuccia. Ghen ghét với vẻ đẹp của Penta, Nuccia lừa nhốt Penta vào chiếc hòm và ném cô xuống biển. May mắn thay, vua của đất nước Terraverde vớt được chiếc hòm và đưa Penta lên làm hoàng hậu.

Câu chuyện không dừng lại ở đó, trong một lần đi biển, thuyền của nhà vua gặp nạn và số phận đưa đẩy nhà vua phải nương nhờ người đánh cá đã cứu Penta. Sau khi hạ sinh hoàng tử, Penta gửi thư báo tin cho chồng, không may đã bị Nuccia nhận ra và thay thế bằng lá thư ban chết của vua. Penta sau khi nhận được tin dữ, đã cùng con trai bỏ trốn đến vùng đất của một ảo thuật gia. Chồng nàng sau khi quay về đã biết sự tình và trừng trị Nuccia, sau đó hội ngộ cùng anh trai nàng – vị hoàng đế hối hận về tội lỗi của mình – tìm đến nhà ảo thuật kia. Và hẳn là ai cũng biết kết cục của một câu chuyện cổ tích có hậu.

6. Mariya Oktyabrskaya: Công chúa xe tăng.

mariya

Mariya Oktyabrskaya (1905 – 1944) là lính lái xe tăng của Liên Xô trong Thế Chiến thứ 2. Mất mát trước cái chết của chồng khi đang làm nhiệm vụ, Oktyabrskaya đã bán tất cả gia sản của mình để mua xe tăng, Fighting Girlfriend. Chiếc xe tăng đã cùng bà chiến đấu và tạo nên nhiều chiến tích vượt qua sự kinh ngạc của tất cả mọi người. Bà là người phụ nữ lái xe tăng đầu tiên được trao tặng Huân chương Anh hùng, sự tôn vinh cao quý nhất về lòng dũng cảm của Liên Xô.

7. Mai Bhago: Thần chiến người Sikh.

mai bhago

Mai Bhago được mệnh danh là thần chiến của Ấn Độ. Bà đã chỉ huy quân Sikh chiến đấu chống lại sự thống trị của Đế quốc Mông Cổ trên đất Ấn vào năm 1704. Mai Bhago trên chiến trường luôn là người xung phong đi đầu xông vào đối phương và chém giết hăng say và sau này được tôn sùng như một vị thánh.

8. Lolita: Nàng công chúa nghiêm-túc-mà-nói-thì-đừng-bao-giờ-nghĩ-đến-việc-hoạt-họa-cô.

lolita

Cô bé Dolores trong tiểu thuyết của Vladimir Nabokov sẽ khiến tất cả các bậc phụ huynh kinh hoàng nếu được làm phim ra mắt các bé thiếu nhi. Câu chuyện xoay quanh vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em, sự đam mê và ám ảnh của Humbert Humbert khi gặp được cô bé 12 tuổi Dolores, người mà ông gọi với cái tên Lolita. Humbert đã làm tất cả mọi việc điên rổ chỉ đề đến gần bên cô bé, thậm chí là trở thành cha dượng của cô.

9. Pasiphaë: Hoàng hậu bí ẩn trong thần thoại Hy Lạp.

pasiphae

Pasiphaë là con gái của thần Mặt trời Helios, vợ của vua Minos. Để trờ thành người trị vì của xứ Crete, Minos đã cầu xin thần Biển Poseidon. Để thừ thách lòng thành của Minos, Poseidon đã biến ra một con bò trắng tuyệt đẹp cho Minos. Nhưng yêu thích con bò trắng đẹp đẽ, Minos đạ tráo đổi một con bò khác để cống nạp thần Poseidon. Tức giận với việc làm của Minos, Posedon đã khiến vợ ông, hoàng hậu Pasiphaë yêu và giao hợp với con bò đó. Và kết quả là bà hạ sinh nhân ngưu Minotaur, kẽ đã gieo rắc nỗi kinh hoàng cho người dân xứ Crete.

10. Nzinga Mbande: Nữ hoàng Angola vào thế kỷ 17.

nzinga

Nữ hoàng Nzinga Mbande (1583 – 1663) là người thống trị đất nước Angola và thế kỷ 17. Bà bắt đầu cuộc sống chính trị khi đất nước đang phải đối mặt với giặc ngoại xâm từ Bồ Đào Nha. Khi anh trai của bà bị quân đội Bồ Đào Nha bắt giữ, Mbande đã tiến hành đàm phán với Bồ Đào Nha nhằm chuộc lại anh trai và yêu cầu quân xâm lược rút lui. Trong buổi đàm phán, người Bồ Đào Nha đã thể hiện sự khinh bỉ đối với bà khi buộc bà phải phải dưới đất ngang vế với người hầu. Mbande đã yêu cầu một người hầu quỳ xuống bằng tứ chi và ngồi lên lưng anh ta. Sau khi buổi đàm phán kết thúc, bà giõng giạc thông báo rằng nữ hoàng của Ndongdo không bao giờ sử dụng một chiếc ghế hai lần.

Sau cuộc đàm phán, bà đã bí mật giết người anh bất tài và cháu trai của mình để lên ngôi. Bà tin rằng chỉ có thể dựa vào chính bản thân mình để đạt được mục đích (giải phóng dân tộc). Sau đó bà đi về phía Nam, tự thành lập quốc gia mới và thu phục những bộ lạc tàn nhẫn khét tiếng nhất, cho những người lính đào ngũ và nô lệ nơi ăn chốn ở, và gây chiến với Bồ Đào Nha suốt 35 năm.

11. Fredegund: Bà hoàng độc ác nhất.

fredegund

Fredegund là hoàng hậu của Chilperic I, triều đại Merovingian của Soissons vào thế kỷ 6. Bà cũng là một trong những phụ nữ tàn bạo và độc nhất lịch sử. Sau khi dụ dỗ vua Chilperic I phế truất hoàng hậu đầu tiên của ông, Audovera, Fredegund đã bí mật giết chết bà. Tuy nhiên, sau khi ly hôn vối Audovera, vua Chilperic I lại lập Galswintha làm hoàng hậu – người sau này bị bóp cổ chết trên giường một cách bí ẩn. Vài ngày sau, Fredegund được đăng cơ. Sau khi vua Chilperic cũng đã lìa đời một cách bí ẩn, Fredegund đã mang hết của cải đến nương nhờ ở nhà thờ Notre Dame thiêng liêng và trợ giúp hoàng thân Guntram, người anh em ruột thịt của vua Chilperic I. Nhưng tất cả mọi việc Fredegund làm được kể trên chưa phải là điều kinh khủng nhất.

Điều khiến tất cả mọi người đều rợn tóc gáy chính là sự ghen ghét với chính của con gái ruột của mình, công chúa Rigunth. Bà bảo công chúa chọn lấy vài món trang sức quý giá trong một chiếc rương lớn. Khi cô thò đầu vào trong rương, và đóng sập nắp rương lại, giết chết con gái mình. Cuối đời thì bà chết một cách bí ẩn.

12. Corn Maiden: thần thoại về một người Mỹ bản địa.

corn maiden

Corn Maiden là một người phụ nữ xuất hiện một cách bí ẩn tại một bộ lạc. Cùng với sự xuất hiện của cô là sự xuất hiện của những hạt ngô đủ cung cấp cho tất cả mọi người thoát khỏi cơn đói. Cảnh báo người làng rằng họ không tò mò về nguồn gốc của những hạt ngô ấy, thế nhưng sự thật vẫn được tìm ra. Câu chuyện về Corn Maiden có rất nhiều phiên bản, có người nói rằng ngô rơi ra khi cô cọ xát vào cơ thể mang bệnh hủi, ở một phiên bản khác lại kể rằng chúng là do cô đi ngoài mà có…

Và kết quả cũng có nhiều phiên bản: hoặc cô bị coi là phù thủy, hoặc bị trục xuất ra khỏi bộ lạc; mà sau đó được dự báo là họ sẽ phải tìm lại cô khi thiếu thốn lương thực.

13. Beloved: Cô bé trong tiểu thuyết của Toni Morrison.

beloved

Beloved kể về một nô lệ được giải phóng sau cuộc Nội chiến kỷ nguyên Kentucky. Để giải thoát đứa con gái 2 tuổi bé bỏng của mình khỏi số phận của một nô lệ, cô đã rạch họng đứa trẻ. Con bé chết. Một thập kỷ sau, Sethe có một cuộc sống mới ổn định và bình yên, bà tình cờ gặp Beloved – một phụ nữ trẻ, xinh đẹp, vô gia cư, và sắp chết đuối.

Beloved chuyển vào ở chung với Sethe, và bà dần nhận ra những điều kỳ lạ: Beloved cùng tuổi với đứa con gái đã chết của bà, trên cổ cô bé có một vết sẹo, hơi thở mang mùi sữa, tính cách hồn nhiên của một đứa trẻ con; và tên của cô, Beloved, hết như cái tên bà đã khắc trên mộ cô bé. Sau đó là một chuỗi những sự kiện xảy ra, Denver, người con gái khác của bà, xuất hiện để xua đi linh hồn của Beloved, một cuộc ẩu đả của Sethe nhằm ngăn cản vị pháp sư, và sự tan biến của Beloved.

Với tất cả những điều được nói đến trong cuốn sách, về cuộc đời của một nô lệ ám ảnh trong ký ức; Sethe bị ám bởi quá khứ của bà.

14. Hatshepsut: Pharaoh vĩ đại nhất trong lịch sử.

hatshepsut

Hatshepsut (khoảng 1508-1458 TCN) là con gái của pharaon Thutmosis I, và vợ và em gái của pharaon Thutmosis II. Bà trị vì Ai Cập trong khoảng 1479-1458 TCN thuộc Vương triều thứ 18 sau khi Thutmosis II mất. Hatshepsut được đánh giá là một trong những nữ vương quyền lực nhất trong lịch sử thế giới cổ đại. Bà là nhiếp chính vương trị vị Ai Cập lâu nhất trong lịch sử.

Lợn Bay (tổng hợp)

4 thoughts on “14 nàng công chúa không bao giờ xuất hiện trên Disney

Add yours

 1. Mấy người này có phải công chúa đâu mà cũng chẳng từ cổ tích, tự dưng đem mấy chuyện này gom chung vô hoạt hình thiếu nhi là sao??? :v

  Like

 2. Bởi vì đã nhắc đến Disney thì không thể không liên tưởng đến "công chúa", như kiểu branding. Bất kể cô nàng nhân vật chính nào của Disney cũng là một Công chúa Disney (cho dù sau này nàng có thành hoàng hậu đi chăng nữa). Vậy nên đó là một trong những lý do 14 nhân vật trên không được đi vào "cổ tích Disney" (chưa kể còn có những người rất ác :(), và đó cũng là lý do mà tác giả lẫn người dịch đều chọn từ "công chúa Disney" cho tiêu đề ấy ý. 🙂

  Like

 3. Hoàng Trang Thật ra là tại mình thấy ông tác giả mấy bức tranh này so sánh khập khiễng quá, ai đã biết về các nhân vật được gọi là "công chúa" mà ông ấy đề cập đến đều hiểu là các nhân vật này quá phức tạp và trẻ con không đủ khả năng tiếp thu những câu chuyện có tính chất lịch sử chính trị cao như vậy chứ không phải người ta chưa từng làm phim hoạt hình về các nhân vật này.
  Cách gọi như vậy giống như ám chỉ là Disney phân biệt đối xử với các câu chuyện cổ tích và chuyện nhắc tới Elsa – Anna sẽ làm nhớ tới vụ lùm xùm Disney bị mấy tổ chức tôn giáo bài bác vì ủng hộ người đồng tính. Trong khi đó thì bản chất của hai nhóm nhân vật là hoàn toàn khác nhau. Với mình thì một trang web về sách cần phải chọn lọc bài viết cho chính xác, thể hiện đúng tinh thần tôn nội dung sách chứ không nên câu một vấn đề có chút dính dáng vào rồi giới thiệu cho người đọc nên mới không đồng tình với nội dung này.

  Like

 4. Summer Clearing Theo mình lỗi sai duy nhất ( lớn nhất?) của bookaholic có lẽ là không dùng ngoặc kép cho từ công chúa.
  Bởi vì từ "công chúa" là do dịch từ ý tưởng gốc của tác giả trang RejectedPrincesses.

  Còn thì một nửa nhân vật là nhân vật cổ tích (mà bạn không biết).
  Một nửa còn lại là những người phụ nữ có câu chuyện thú vị.
  Và bài viết cũng hơi dễ khiến người khác hiểu sai do kéo cái tên Disney vào để cụ thể hóa cho phim hoạt hình. Khiến cho bạn Summer quên mất tiêu đề là những người này không bao giờ được Disney cho xuất hiện. Nhưng theo ý của tác giả thì ông ta rất thú vị với câu chuyện của họ và tuy ông ta cũng không hy vọng sẽ được chuyển thành phim hoạt hình nhưng …Bạn có thể vào trang web để đọc câu chuyện chi tiết xem nó có thực sự thú vị đến thế không 😀
  http://www.rejectedprincesses.com/faq

  FAQ về các nhân vật:
  What is this?
  A series of illustrations of women whose stories wouldn’t make the cut for animated movies, illustrated in a contemporary animation style.

  Did they actually get rejected? Did you pitch these ideas?
  Nope, but I think we can assume that nobody’s going to want to do kids’ movies about a lot of these people. They’re either way too awesome, way too awful, or way too weird.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: