Eimear McBride thêm giải thưởng Desmond Elliott vào sự nghiệp sáng tác

Giám khảo Chris Cleave kêu gọi những nhà xuất bản ủng hộ những tiểu thuyết đầu tay hoặc là chứng kiến “nền văn học bị hủy hoại trên chính đôi tay của chính họ.”

Eimear McBride

Tác giả Chris Cleave kêu gọi các thế hệ nhà văn tiền bối “nâng đỡ những thế hệ tiểu thuyết gia mới” hoặc là “bị nguyền rủa như những kẻ (NXB) đang huy hoại nền văn học khi từ chối những tác phẩm đầu tay.” Cleave phát biểu khi ông tuyên bố tiểu thuyết đầu tay của Eimear McBride, A girl is a half-formed thing (tạm dịch: Con gái là một nửa bất toàn), là tác phẩm chiến thắng giải Desmond Elliott trong hạng mục tiểu thuyết hay nhất năm.

Tác phẩm kể về mối quan hệ của một người phụ nữ với người anh trai mang trí tuệ của một đứa trẻ của McBride đã bị tất cả các nhà xuất bản lớn từ chối, cho đến khi được nhà xuất bản nhỏ Norfolk Galley Beggar đồng ý xuất bản. Ngay sau đó, cuốn sách đã đoạt giải thưởng Baileys – hạng mục tiểu thuyết hư cấu; và như Cleave phát biểu tại lễ trao giải Desmond Elliott “đây là tác phẩm chỉ xuất hiện một lần trong một thế hệ, và đưa nghệ thuật đến một thế giới hoàn toàn mới.”

“Tác phẩm hoàn toàn có thể “so vai” với hai cuốn tiểu thuyết kinh điển “Bắt trẻ đồng xanh” và Lolita; có người thích người chê, nhưng không ai có thể phủ nhận những giá trị ẩn trong những tác phẩm kinh điển ấy.” Cleave cho biết. “Kỹ thuật viết của McBride gần như không thể tìm được đối thủ. Những tuyến nhân vật tác động mạnh mẽ đến người đọc. Lối kể chuyện đúng là của một bậc thầy… Đây là cuốn sách “hoang dã” nhất, được “thủ công” chuyên nghiệp nhất, táo bạo nhất, và cảm động nhất mà năm nay tôi được đọc.”

A Girl is a Half-Formed Thing

McBride đã đánh bại các tác giả mới Robert Allison và DW Wilson để mang về giải thưởng trị giá 10.000 bảng Anh, giải thưởng vinh danh những tiếng nói mới thuộc thể loại văn học hư cấu. Cleave, tham gia vào hội đồng ban giám khảo cùng nhà báo Isabel Berwick và tác giả bookseller Patrick Neale, ngợi khen tinh thần ủng hộ các cây bút trẻ của giải thưởng, một phần của mảnh đất văn học mà ông gọi là “sáng tạo và thiết yếu nhất, nhưng đồng thời tiềm ẩn những mối đe dọa đến sự phát triển của nền văn học tương lai.”

“Tiểu thuyết hư cầu đầu tay thường là điều dũng cảm nhất, thú vị nhất, và thanh khiết nhất của nghệ thuật, nhưng những tác nhân ảnh hưởng từ ngành thương nghiệp bán lẻ có thể giết chết những tài năng trẻ ấy,” Cleve cho biết. “Khi nhắc đến những tác phẩm văn học chân chính, những thứ ký sinh trùng kia (NXB) đang dần giết chết vật chủ (nhà văn).”

Nhắc đến quãng thời gian dài chật vật để xuất bản cuốn A girl is a half-formed thing – tác phẩm được viết khi McBride 27 tuổi, nhưng cô đã phải hoãn lại 9 năm sau khi không nhà xuất bản nào chấp nhận quyển sách – Cleave nói rằng “những tác giả đã thành danh có trách nhiệm dìu dắt những thế hệ tiểu thuyết gia tiếp theo. Đó là liều thuốc giải độc cho sự bán rẻ tài năng thiển cận của các nhà xuất bản, và sự nhanh nhạy của họ trước rủi ro.”

Mặt khác, tiểu thuyết gia cho biết, “Tác phẩm của DW Wilsons, Robert Allisons and Eimear McBrides sẽ không được biết đến – và tệ hơn – là không được thưởng thức. Chiến thắng của ba tác giả trên như một lời kêu gọi mà tất cả phụ thuộc vào chúng ta khi muốn những tác phẩm chiến thắng này được thưởng thức, chứ không phải là những quyển sách cuối cùng còn nằm trên kệ sách. Những nhà văn, bất kì khi nào, họ có cuộc phỏng vấn hay nhận giải thưởng, họ phải nhấn mạnh vào việc có một tiểu thuyết gia sắp tới cần được công chúng đón nhận. Hãy để thế hệ nhà văn hiện tại khởi tạo con đường cho những thế hệ sau, hoặc hãy cứ để chính mình bị nguyền rủa khi để mặc nền văn học chân chính bị giết chết trong sự bận rộn của chúng ta.”

Tran Thu Ha  (theo Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: