10 thư viện độc đáo nhất nước Mỹ

Nói thật đi, bạn có biết thư viện trường nằm ở đâu không? Một năm, bạn đến đó mấy lần? Hẳn là vì các cô thủ thư hầu như đều già và khó tính kinh lên được. Hay vì thư viện không mở cửa thứ 7, chủ nhật? Vì ngại? Vì làm biếng?… Hoặc có thể là vì đủ mọi lí do chủ quan lẫn khách quan đã ngăn bàn chân bạn khám phá kho tri thức quý báu, miễn phí và đầy những bất ngờ này. 

reading-in-library

Thư viện không chỉ là trung tâm sách và tri thức của cộng đồng. Những người vô gia cư ở Mỹ thường xem thư viện là thiên đường trú ẩn của họ, nơi họ tránh khỏi cái nóng, giá lạnh và bạo lực đường phố. Thư viện chính của bang San Francisco là nơi duy nhất có đội ngũ các nhân viên xã hội giúp các nhà hảo tâm hỗ trợ hiệu quả hơn cho các tổ chức chính phủ.

Nữ hoàng truyền hình Mỹ Oprah Winfrey từng chia sẻ:

“Khi còn là một đứa trẻ bên dòng sông Mississippi, tôi đã có những mơ ước lớn lao mà vào thời điểm đấy, bất kỳ đứa trẻ da màu nào ở tuổi tôi đều được tin là không có mơ ước nào cả. Nhưng tôi đã mơ. Và các quyển sách đã giúp tôi. Khi tôi đọc được những câu chuyện về nền văn hóa phong phú của dân tộc mình và các câu chuyện về Sojourner Truth and Harriet Tubman, Mary McLeod Bethune và Frederick Douglass (các nhà hoạt động nhân quyền gốc Phi đấu tranh tích cực cho quyền lợi của người da màu) tôi biết tôi có khả năng, tôi có cơ hội và tôi bắt đầu mơ ước.”

Issac Asimov – nhà văn bậc thầy về thể loại khoa học viễn tưởng – cũng bày tỏ lòng biết ơn của ông với thư viện:

“Những kiến thức của tôi về cấu trúc thượng tầng, về các chi tiết và lý thuyết liên quan của ngành kiến trúc đều được học hỏi được từ thư viện. Với một đứa trẻ nhà nghèo, bố mẹ không có khả năng mua sách thì thư viện là một thế giới rộng mở để tôi khám phá và gặt hái. Suốt cuộc đời này, tôi không thể nào nói đủ lời cảm ơn cho thế giới phía sau cánh cửa thư viện đã giúp tôi tích lũy tri thức và dùng tri thức đấy để có được thành công.”

Sách và thư viện cũng đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại thành công của nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Phi nổi tiếng Malcolm X. Mặc dù học được rất nhiều từ cuộc sống đường phố, tri thức từ những cuốn sách mới là nguồn kiến thức quan trọng của ông. Trường học của ông chính là các cuốn sách và một cái thư viện tốt. Ông có thể dành suốt phần đời còn lại cho việc đọc sách, để thỏa mãn sự khao khát khám phá của bản thân.

Với hàng ngàn người khác, các thư viện công cộng chính là cơ hội và hy vọng.

Với mục đích tôn vinh giá trị của các thư viện, Robert Dawson, nhiếp ảnh gia ngưởi Mỹ, đã dành 18 năm chụp ảnh các thư viện. Mùa hè năm 2011, ông và con trai dành 8 tuần lái xe hơn 11,000 dặm qua 26 bang Hoa Kỳ, lưu lại hơn 189 thư viện trên những bức ảnh của họ. Mùa hè năm 2012, hai người tiếp tục cuộc hành trình lái xe hơn 10,000 dặm qua 15 bang, và thêm vào bộ sưu tập của mình 110 thư viện. Và dưới đây là hơn 10 thư viện công cộng độc đáo thuộc bộ sưu tập The Public Library: A Photographic Essay được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Robert Dawson.

“Dự án này đã cho tôi cơ hội được nhìn thấy rất nhiều thay đổi của nước ta (Mỹ) trong hai thập kỷ qua. Đã có rất nhiều sự thay đổi của các thư viện trong thời gian qua, đặc biệt cùng với sự ra đời và phát triển của máy vi tính. Tuy nhiên, với cuộc phiêu lưu của mình và con trai nhằm hiện thực hóa dự án này, chúng tôi đã đưa ra một kết luận: nhiều người làm việc chăm chỉ để chăm lo cho gia đình, và xã hội, cộng đồng mà họ đang sinh sống, và rất nhiều người trong số họ đặc biệt quan tâm đến các thư viện công cộng.” Robert Dawson cho biết.

“Và đây là một cơ hội hiếm có để chúng ta tìm kiếm những điểm chung qua lăng kính của các thư viện công cộng tại nơi chúng ta đang sinh sống.”

1. Thư viện Trung tâm thuộc thành phố Seattle, bang Washington

Central Library, Seattle, Washington
Central Library, Seattle, Washington 2

Thư viện mở cửa vào năm 2004, do hai kiến trúc sư người Hà Lan Rem Koolhaas và Joshua Ramus thiết kế.

2. Chuỗi thư viện Super Bingo, Family Dollar và Mockingbird thuộc quận Abilene, bang Texas

Super Bingo, Family Dollar and Mockingbird branch library, Abilene, TX

3. Thư viện Peterborough Town thuộc thị trấn Peterborough, bang New Hampshire

Peterborough Town Library, Peterborough, New Hampshire

Đây là thư viện lâu đời nhất của Mỹ được thành lập vào năm 1833 với mô hình thư viện công miễn phí hoạt động dựa trên sự hỗ trợ của cộng đồng và tiền thuế – mô hình hoạt động này sau đó lan rộng trên khắp thế giới.

4. Thư viện Esperanza Moreno Regional Branch thuộc quận El Paso, bang Texas

Esperanza Moreno Regional Branch Library, El Paso, Texas
Esperanza Moreno Regional Branch Library, El Paso, Texas 2

Hai khu vực hợp thành khu đô thị lớn thứ hai thuộc biên giới Hoa Kỳ – Mexico là quận El Paso tọa lạc ở phía Bắc của dòng sông Rio Grande, và thành phố Ciudad Juárez thuộc Mexico nằm ở phía Nam của sông. Ciudad Juárez là một trong những thành phố có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới và cũng là khu vực có tỉ lệ bạo loạn cao nhất. Chính vì thế mà tại thư viện Moreno thuộc ngoại ô El Paso, bạn có thể gặp những người Mexico giàu có chuyển đến đây để tránh tình trạng bạo lực tại Ciudad Juárez.

5. Thư viện thành phố Roscoe, bang South Dakota

Library, Roscoe, South Dakota

Thư viện được xây dựng vào năm 1932 bởi một nhóm phụ nữ làm công tác cộng đồng có tên là Priscilla Embroidery Club (tạm dịch: Câu lạc bộ thêu thùa Priscilla) tại một thị trấn nhỏ ở Roscoe thuộc bang South Dakota. Đất để xây dựng thư viện được tình nguyện hiến tặng, và những người phụ nữ này đã kéo đá để làm cột ống khói trong khi chồng của họ xây dựng thư viện. Tám phụ nữ trong câu lạc bộ trở thành thủ thư và chịu trách nhiệm quản lý thư viện. Nguồn sách của thư viện được tài trợ bời các thành viên trong hội nhưng hầu hết là được trao tặng bởi các cư dân. Khi phải đóng cửa vào năm 2002 do các thành viên còn lại của hội đã quá già và không còn có khả năng duy trì hoạt động, thư viện có gần 15 triệu cuốn sách. Đây là một trong những thư viện nhỏ nhất nước Mỹ.

6. Thư viện George Washington Carver Branch thuộc thủ phủ Austin, bang Texas

George Washington Carver Branch Library, Austin, Texas 2
George Washington Carver Branch Library, Austin, Texas

Họa sỹ John Fisher là người vẽ bức tranh bao phủ tường của thư viện. Bức tranh mô tả lại sự khủng khiếp của tình trạng buôn bán nô lệ da màu và tôn vinh giá trị văn hóa của những người Mỹ gốc Phi. Đây là thư viện đầu tiên mở cửa phục vụ những người da màu, và luôn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của họ.

7. Thư viện thuộc công viên quốc gia Death Valley, bang California

Library, Death Valley National Park, California

Thư viện xa xôi hẻo lánh này được xây dựng bằng việc tận dụng thùng xe móc. Mái thư viện được xây thêm một lớp che để giảm bớt sức nóng kinh hoàng ở vùng đất được mệnh danh là nóng nhất quả Đất. Nó cũng là thư viện duy nhất trong hằng trăm dặm xung quanh đó.

8. Thư viện Willard thuộc thành phố Evansville, bang Indiana

Exterior, Willard Library, Evansville, IN

Được xây vào năm 1885 và tọa lạc trong một biệt thự huy hoàng có lối kiến trúc kiểu Victorian Gothic, thư viện Willard là thư viện lâu đời nhất của bang Indiana. Đây cũng là thư viện duy nhất được cho là bị ma ám. Khi chụp một góc tối và xa của thư viện, tác giả nói rằng dường như đã trông thấy một bóng ma. Người ta đồn đại rằng bóng ma tồn tại trong thư viện có tên gọi là “Quý bà màu xám”.

9. Thư viện Springdale thuộc thị trấn Springdale, bang Utah

Sculpture, library and cliffs, Springdale, UT

Được bao quanh bởi những vách đá sa thạch hùng vĩ, thư viện mở cửa vào năm 2006, có vị trí gần lối vào công viên quốc gia Zion.

10. Thư viện Yarborough thuộc thủ phủ Austin, bang Texas

Yarborough branch, Austin, TX

Thư viện nằm trong một tòa nhà trước đây là Americana Theater và được đặt theo tên Thượng nghị sỹ Ralph Webster Yarborough để bày tỏ lòng kính trọng với những đóng góp của ông cho quê hương Texas.

Chi Mai (theo Huffpost)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: