Những cuốn sách tí hon của gia đình Charlotte Bronte

Hai chị em Charlotte và Patrick Branwell Brontë đã tạo ra những cuốn sách tí hon khi họ còn bé.

Bronte tiny books 1

Bộ sưu tập bao gồm những câu truyện, bài hát và cả bản đồ – những cuốn sách mỏng manh được biên soạn từ năm 1829 đến năm 1830, khiến chúng có niên đại khoảng 185 năm, được đính lại với nhau từ những tờ giấy in nhỏ và lá cây, họ đo một elfin 2.5 với 5cm.

bronte tiny books 2

Mực mental-nibbed, có xu hướng thấm, vẫn còn dễ đọc bất kể sự thử thách của thời gian. Bạn có thể thấy những chữ cái đầu được trang trí công phu cho cái tên Charlotte và Branwell (“Được sửa bởi Genius C.B.”) cho “tạp trí của người trẻ” này.

Charlotte, tác giả của Jane Eyre, đã viết sáu cuốn; và Branwell, sau này là họa sĩ và nhà thơ, đã viết ba. Đáng tiếc là những cuốn sách nhỏ do chị em của họ Emily và Anne tạo ra không tồn tại được. Charlotte thỉnh thoảng cũng sử dụng bút danh Lord Charles Wellesley. Những tác phẩm của cô được tạo ra với một bàn tay chắc chắn và gọn gàng dưới cách thêu. Những xây dựng của Branwell có một chút gấp gáp, như một bằng chứng cho sự đâm khâu từ sợi lanh dày hơn.

bronte tiny books 4

Thư viện Houghton trực thuộc thư viện đại học Harvard đã sửa chữa và số hóa juvenilia. Juvenilia làm việc tạo ra tác giả hay nghệ sĩ thong lúc trẻ và có thể cung cấp cho các học giả rõ hơn về sự phát triển và đời sống nội tâm của các tác giả. Và trong trường hợp này của Brontes, các tài liệu nhỏ bắt chước ấn phẩm chuyên nghiệp cho thấy tài năng không thể bỏ qua.

bronte tiny books 5

Mặc dù được gìn giữ cẩn thận, những cuốn sách tinh tế này vẫn cần được dùng những dụng cụ phẫu thuật để sữa chữa thiệt hại. Một số sợi riêng lẻ có thể mỏng gần như sợi tóc người, khiến cho Priscilla Anderson của Trung tâm bảo tồn Weissman của Harvard, người phục hồi khối lượng, phải kiềm chế hơi thở theo đúng nghĩa đen, và gần như là ngừng thở, để giữ cho các mảnh đừng bay đi.

Vân Tịch (theo Buzzfeed)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: