Trung Quốc cấm phát hành “Hard Choices” của Hillary Clinton

Hillary Clinton

Cuốn hồi kí Hard Choices (tạm dịch: Những sự lựa chọn khó khăn) được dư luận quan tâm của Hillary Clinton sẽ không được đón nhận tại Trung Quốc, nhờ một “lệnh cấm hữu hiệu” áp đặt từ phía các nhà xuất bản Trung Quốc.

Theo những người đứng đầu Simon & Schuster, nhà phát hành của Clinton, các nhà xuất bản xứ Trung đã từ chối mua bản quyền dịch tác phẩm. Jonathan Karp, giám đốc Simon & Schuster, nói rằng bản tiếng Anh của cuốn sách cũng sẽ không được bán tại Trung Quốc. Shanghai Book Traders, một nhà phân phối mà Simon & Schuster trao đổi trước đó, đã khẳng định cuốn sách không được cho phép đưa ra thị trường. Ngay sau đó, Hard Choices đã bị gỡ khỏi trang web Amazon Trung Quốc.

“Thật khó chấp nhận và cả đáng tiếc nữa,” ông Karp nói với tờ Buzzfeed. “Và đó là một bằng chứng rõ ràng cho sự hạn chế về tự do trí tuệ ở Trung Quốc hiện nay.” Ông cho rằng các nhà phát hành Trung Quốc đang tự kiểm duyệt trước những dự liệu về phản ứng từ phía Bắc Kinh với cuốn sách. “Đây rõ ràng là nỗi sợ hãi của một doanh nghiệp Trung Quốc trước cơn thịnh nộ của chính phủ,” ông nói.

Hard Choices

Mười sáu quốc gia khác đã mua bản quyền chuyển ngữ cuốn sách. “Chúng tôi đã nhận được những lời đề nghị từ khắp mọi nơi cho cuốn sách này, và chúng tôi mới chuyển giao cho phía Mông Cổ. Chúng tôi còn nhận được đề nghị từ cả phía Nga,” ông Karp chia sẻ. Đài Loan – người láng giềng dân chủ và là quốc gia riêng biệt ngay trước mắt Bắc Kinh – đã mua bản quyền cuốn sách. “Trung Quốc là một ngoại lệ lớn. Cuộc đối thoại đã không thành công với Trung Quốc.”

Phản ứng lạnh lùng này thực ra không gây ngạc nhiên đến thế. Trong cuốn hồi ký của mình, bà Clinton thường xuyên chỉ trích Bắc Kinh. Bà miêu tả chi tiết thói hành xử kiểm duyệt độc đoán của quốc gia này, bao gồm một bài diễn thuyết bà đã phát biểu tại Hội nghị về Phụ Nữ của Liên Hợp Quốc tại Bắc Kinh, nơi bà “cảm thấy bàn tay kiểm duyệt nặng nề của Trung Quốc khi nước này đã cấm phát sóng bài diễn thuyết của bà.” Bà cũng dành hẳn một chương của cuốn sách cho những nỗ lực đòi lại sự công bằng cho nhà hoạt động mù Trần Quang Thành, một người bất đồng chính kiến về nhân quyền, người phải trốn chạy, và cuối cùng đã phải sang Mỹ tị nạn.

Thị trường quốc gia đông dân nhất thế giới màu mỡ vốn có thể rất có lợi đối với các nhà xuất bản sách của bà Clinton. Song mối quan tâm của người Mỹ đến cuốn sách được phát hành hôm 10 tháng Sáu của bà đã sụt giảm mạnh. Trong tuần thứ hai lên kệ, doanh số của Hard Choices đã giảm tới 43,5%, chỉ còn 48,000 bản, so với 85,000 bản của tuần đầu tiên phát hành, tờ New York Times trích dẫn, theo số liệu của Nielsen BookScan. Cuốn tự truyện có lẽ khó có thể trở về mức doanh thu xuất phát ban đầu, mà New York Times ước tính khoảng $14 triệu.

MP (theo Ibtimes)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: