Những nhà văn nổi tiếng dùng bút danh để tạo hình ảnh mới

Third Rail (Houghton Mifflin Harcourt) – cuốn tiểu thuyết trinh thám kì bí này dường như có tất cả: một viên cảnh sát bị mất súng, người vừa có sức hút lại vừa rắc rối; một loại thuốc mạnh đến chết người; một thị trấn nhỏ đang trong cơn rối loạn; và một thành phố lớn đang vật lộn với sự mục nát. Vậy còn điều gì mà cuốn sách không có? Tên Stona Fitch ở ngoài bìa sách.

Trải qua bao nhiêu năm và bao nhiêu cuốn tiểu thuyết, tôi(*) đã không còn dùng cái tên Stona Fitch, một cái tên mang âm điệu kì lạ vùng Cherokee-Scotland đã theo tôi từ khi tôi mới sinh, cũng như cha và ông. Hiện tại tôi là Rory Flynn – cái tên nghe rất Ai-len, may mắn như một cây cỏ ba lá, và 100% Boston. Tại sao phải sáng tác dưới bút danh khác? Tôi muốn mình có quyền – được đảm bảo căn cứ theo hiến pháp – để thoát khỏi quá khứ và có một bắt đầu tốt đẹp mới. Và tại sao không? Việc này có tác dụng với rất nhiều tác giả khác nữa. Và sau đây là một vài nhà văn như thế:

1. Stephen King

169859485JS00035_APPLE_STOR

Ông đã từng viết bốn cuốn tiểu thuyết dưới bút danh Richard Bachman với hy vọng có thể thu hút người hâm mộ của Bachman – Turner Overdrive vào thế giới của ông ( lúc đó là khoảng thập niên 70).

2. J.K. Rowling

People Rowling

Bà đã từng cố gắng tách khỏi người hâm mộ của cô ấy và trải nghiệm một cuộc sống như bao nhà văn bình thường khác (doanh thu thấp, nghèo khổ, vô hình) bằng cách sáng tác dưới bút danh Robert Galbraith. Nhưng việc đó không mang lại tác dụng vì mọi người đã khám phá ra được điều đó. Hiển nhiên là sau đó, cô ấy đã bán được cả chồng sách.

3. Albany William Kenney

Kenney

Ông đã sáng tác dưới bút danh Diana Diamon như một cách để bộc lộ khía cạnh nữ tính trong ông.

4. Donald E. Westlake

Donald E. Westlake

Tác giả tài ba Donald E. Westlake đã sáng tác dưới rất nhiều bút danh, bao gồm Richard Stark, Tucker Coe, Allan Marshall, và Samuel Holt.

5. Ed McBrain

Ed McBrain

Một nhà văn tài năng khác, Ed McBrain, cũng đã sáng tác dưới những cái tên như Curt Cannon, Hunt Collins, Ezra Hannon, Richard MarstenEvan Hunter. Việc ông làm thế nào để tất cả đều rất thật là một bí ẩn.

6. Lawrence Block

Lawrence Block

Lawrence Block đã tự tách ra thành Jill Emerson, Chip Harrison, Paul KavanaghSheldon Lord. Tất cả những cái tên này nghe rất giả phải không? Tương tự với Lawrence Block, như trở ngại của tác giả, điều mà chắc chắn là ông chưa hề có.

7. John Banville

John Banville

Ông viết tiểu thuyết dưới bút danh (vô cùng trong sáng) Benjamin Black. Trên thực tế, những cuốn tiểu thuyết của Black đều đậm chất văn học và rất tuyệt vời.

8. JT LeRoy

laura albert

JT LeRoy bị tiết lộ là một nhà văn Mĩ tên Laura Albert trong một cuộc khám phá vô cùng lộn xộn. Điều đó đã khiến rất nhiều người cảm thấy buồn và bị xúc phạm vì họ đã bị lừa.

9. Joyce Carol Oats

Joyce Carol Oates

Cô đã viết tiểu thuyết kì bí Lives of the Twins dưới bút danh Rosamond Smith vì cô muốn được thoát khỏi nhân dạng riêng của bản thân và cũng vì cô có thể tạo ra một cuốn tiểu thuyết mỗi hai tuần, tiến độ ưu tiên của cô ấy. Nhưng mưu mẹo của cô cũng bị tiết lộ, và điều đó thậm chí cũng là một tin tức với nhà xuất bản của cô ấy.

(*) Stona Fitch.

Vân Tịch (theo Huffpost)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: