J. K. Rowling ra mắt tiểu thuyết tội phạm mới ‘The Silkworm’

JK-Rowling

Trong cuốn tiểu thuyết mới đây của JK Rowling, “The Silkworm”, người hùng thám tử Cormoran Strike đã trở lại và theo sau là người cộng tác tháo vát, Robin Ellacott, một mật thám với mục tiêu trở nên nổi tiếng với kỹ năng giải quyết rắc rối thần kì như Nick và Nora Charles trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Thin Man”, cùng với Mikael Blomkvist và Lisbeth Salander (hay còn gọi là cô gái với hình xăm rồng).

Bà Rowling, viết dưới bút danh Robert Galbraith, đã giới thiệu vài năm trước đây trong “The Cockoo’s Calling”, một cuốn tiểu thuyết thọc sâu vào thế giới sang trọng của các siêu mẫu, những ngôi sao nhạc rock và các nhà sản xuất phim.

Trong “The Silkworm”, bà Rowling dựng lên bối cảnh liên quan đến sự biến mất bí ẩn và vụ giết người ghê rợn của một tiểu thuyết gia tự cao tự đại tên là Owen Quine – và kéo những thám tử nhảy vào cuộc trong một thế giới tinh vi hơn cả văn học London, gửi vào cái tôi bành trướng và xung đột tham vọng của các nhà văn, biên tập viên và nhà xuất bản đang cạnh tranh cho danh tiếng và chỗ đứng hàng đầu.

Độc giả có lẽ sẽ khó nhận ra các đối tượng cụ thể của sự châm biếm, và bà Rowling gặp phải một số khó khăn trong các chương mở đầu của “The Silkworm” nhằm thiết lập tính cách và vụ phạm tội của các nghi phạm chính, mục đích của bà là xây dựng một bí ẩn trong đó động cơ sẽ dần tăng trưởng theo tính cách nhân vật và kinh nghiệm trong quá khứ của họ, cùng lúc xử lý một vài sự việc đánh lạc hướng để che giấu kẻ giết người thực sự.

the Silkworm

Điều làm cho vụ án trở nên sống động là duyên kể chuyện của Rowling đã làm cho người đọc cảm thông với Strike và Robin – 2 người thuộc tầng lớp trung lưu luôn nỗ lực phấn đấu từ cùng một địa vị xã hội và trong xã hội London ngày càng coi trọng tiền bạc.

Lần này Rowling không có nhiều tham vọng như với Harry Potter, nơi không chỉ tạo ra một thế giới hệ phức tạp một cách tuyệt vời mà còn vật lộn với những chủ đề lớn của thiện và ác, ý chí tự do và số phận. Với “The Silkworm”, hai thể loại hạn hẹp của văn học đã là nguồn cảm hứng cho bà: truyện trinh thám cổ điển với cách phân tích cẩn thận của chứng cứ; và Jacobean nổi tiếng với châm biếm sâu cay và niềm đam mê bóng tối với sự phản bội và trả thù, cái chết, sự tàn ác và tham nhũng.

Các chương của “The Silkworm” đều được bắt đầu bởi những câu tựa lấy từ các nhà văn theo trường phái Jacobean như John Webster (“The White Devil,” “The Duchess of Malfi”) và Ben Jonson (“Every Man in His Humour”), và tiêu đề của cuốn tiểu thuyết (đề cập đến tằm, được luộc sống trong suốt quá trình thu thập những sợi tơ quý giá) đã trở thành một sự trộn lẫn giữa hiện thực và ảo tưởng, một ẩn dụ kiểu Jacobean về quá trình đau đớn của sáng tạo nghệ thuật. Cái chết của Owen Quine khủng khiếp tương đương với những gì dữ dội nhất, chấn động nhất của Jacobean, một xác chết của con người bị “trói gô, hôi thối và mục nát, trống rỗng và bị rút ruột”, được bao quanh bởi bảy chiếc đĩa và bảy bộ dao kéo “như thể đó là một miếng thịt khổng lồ.”

Mặc dù người đọc mong muốn Rowling sẽ sáng tạo nhiều như trong Harry Potter, nhưng bà đã uyển chuyển tạo dựng những đầu mối dẫn đến danh tính của kẻ giết người trong bản thảo “Bombyx Mori”, và những câu chuyện đan xen những nghi phạm khác nhau. Cuối cùng, kết quả là một cuốn tiểu thuyết hấp dẫn, trong đó nhân vật hấp dẫn nhất không phải là kẻ sát nhân hay những nạn nhân, mà là những thám tử đã ra tay giải quyết vụ án.

Thanh Vu (theo New York Times)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: