Eimear McBride giành giải thưởng Bailey với tiểu thuyết đầu tay

Vào ngày thứ Tư vừa qua (4/5/2014), tác giả người Ireland Eimear McBride đã trở thành người chiến thắng của Giải thưởng Văn học nữ giới Bailey dành cho tiểu thuyết năm 2014 với tác phẩm đầu tay A girl is a half-formed thing (tạm dịch: Con gái là một nửa bất toàn). Bà đã mất gần 10 năm để cuốn tiểu thuyết này được ra mắt.

Eimear McBride

Tác phẩm được sáng tác vào năm McBride 27 tuổi, và sau gần một thập kỷ, bà đã gần như không thể tìm ra một nhà xuất bản cho cuốn sách nếu như Galley Beggar Press không trả trước 600 bảng Anh cho cuốn sách thứ hai của McBride. Sau đó A girl is a half-formed thing đã được xuất bản bởi Faber & Faber để tiếp cận với lượng độc giả lớn hơn.

Ban giám khảo của giải thưởng trị giá 30,000 bảng Anh này, bà Helen Fraser cho biết tác phẩm của McBride là “một cuốn tiểu thuyết tuyệt vời và đầy tham vọng. Các giảm khảo đã bị ấn tượng bởi sức sáng tạo mà tác phẩm mang lại.”

“Đây là một làn gió mới – cuốn tiểu thuyết này sẽ làm người đọc sửng sốt và rung động,” đại diện nhà xuất bản trước đây phát biểu.

Câu chuyện xoay quanh mối quan hệ giữa một cô gái và người anh trai trong bối cảnh Ai-len đang phải đối mặt với nạn đàn áp tôn giáo và lạm dụng tình dục. Nhân vật chính của bà phải nỗ lực thoát ra khỏi bóng ma của chính mình khi phải đối mặt với một sự tự hủy diệt đầy ngoạn mục.

“Tôi thật sự không muốn viết về tuyến nhân vật như thế,” McBride cho biết. “Và tôi đặc biệt không muốn viết về tình dục và tôn giáo ở Ai-len, nhưng chúng đã trở thành một phần trong câu chuyện mà tôi cần phải kể, và tôi cứ thế viết về chúng. Đôi khi có những thứ khiến chúng ta phải bước ra khỏi thế giới của mình.”

Những tác phẩm cùng nằm trong danh sách đề cử cho giải thưởng Bailey năm nay là Americanah của Chimamanda Ngozi Adichie, Burial Rites (tạm dịch: Lễ chôn cất) của Hannah Kent, The Lowland (tạm dịch: Vùng đất thấp) của Jhumpa Lahiri, The Undertaking của Audrey Magee, và The Goldfinch (tạm dịch: Oanh vàng) của Donna Tartt.

Hoàng Trang (theo Reuters)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: