Những điều chưa biết về Maleficent – Nàng tiên hắc ám

Maleficent (Tiên Hắc Ám) do Angelina Jolie thủ vai chính, được mệnh danh là “người tình của mọi ác quỷ”. Nhưng hãy cẩn thận: Bộ phim Disney không giống như những câu chuyện cổ tích thông thường. Câu chuyện về một nàng công chúa say ngủ không còn là điều mới mẻ, nhưng Maleficent hứa hẹn sẽ đào sâu vào những yếu tố làm cho nhân vật phản diện trở nên ác độc hơn. Cho nên, trong khi mọi người đang tung hô Angelina cho sự thành công của cô, có một số điều về “nàng tiên đáng sợ nhất” trong văn học dân gian mà không phải ai cũng biết.

Maleficent Angelina Jolie

1. Nguyên tác của “Người đẹp ngủ trong rừng” đã hơn 600 năm tuổi.

Phiên bản đầu tiên của Sleeping Beauty rất có thể được lấy cảm hứng từ L’Histoire de Troylus et de la belle Zellandine của cuốn Perceforest, dòng văn học lãng mạn những năm 1300. Trong câu chuyện đầu tiên, ba nữ thần được mời đến ăn tối để tôn vinh công chúa Zellandine. Khi nữ thần Themis không hài lòng với sự đối đãi mình được nhận, bà ta đã đặt một lời nguyền lên công chúa để cô rơi vào giấc ngủ khó lòng đánh thức. Câu chuyện được cho là đã truyền cảm hứng cho Sun, Moon, and Talia của Giambattista Basile vào năm 1630, sau đó tiếp tục ảnh hưởng đến câu chuyện cổ tích năm 1696 của Charles Perrault, phiên bản nền tảng cho bộ phim của Disney năm 1959.

2. Nhân vật Maleficent đã được cải biến dựa trên các nàng tiên, thiên thần và ít nhất một yêu tinh.

Theo như thông báo của Disney, Maleficent sẽ “tôn trọng” phiên bản năm 1959, và tạo hình nhân vật với cặp sừng theo phong cách gothic sẽ dựa theo phiên bản Sleeping Beauty của Disney. Mặc dù bộ phim hoạt hình được lấy cảm hứng trực tiếp từ Sleeping Beauty của Perrault. Trong đó, nhân vật phản diện cũng là một bà tiên bất mãn (hoặc “thiên thần” theo một số bản dịch khác), và trong một số phiên bản khác thì cô lại có hình dạng của một yêu tinh.

Hình ảnh nhân vật phản diện cũng thay đổi qua từng câu chuyện nói trên về việc tham gia vào “số phận” của công chúa. Trong phiên bản của Basile, một lời nguyền chỉ đơn thuần được đặt trên công chúa từ khi sinh ra, và một yêu tinh xuất hiện như là một trở ngại thứ hai để ngăn chặn hạnh phúc của nàng mãi mãi. Trong phiên bản của Perrault, nhân vật phản diện được mô tả là “thiên thần thứ tám” đi đến bữa tiệc của công chúa, người “không mặc quần áo có đính ánh sáng lấp lánh, như bảy người còn lại, mà thay vào đó, được che giấu bởi sợi vải dệt từ bóng tối,” cô lập ra lời nguyền trên đứa bé mà không có động cơ rõ ràng.

3. Maleficent là một “nàng tiên”, nhưng là một nàng tiên siêu nguy hiểm.

Hoặc một thiên thần trong một số phiên bản khác. Nhưng theo cách nhìn của Disney (vào năm 1959 và trong bộ phim sắp tới), Maleficent được xem như một nàng tiên. Đây là một chi tiết đáng lưu ý để phân biệt nhân vật này với Flora, Fauna và Merryweather trong Sleeping Beauty, cũng như ấn tượng đầu tiên của người đọc về những nàng tiên nói chung. Cần lưu ý rằng sức mạnh của Maleficent bao gồm các dự báo về ánh sáng/ thuộc tính hỏa, bói toán, dịch chuyển tức thời và “triệu hồi bão rừng” (theo Merryweather trong Sleeping Beauty và những con quái vật cây trong trailer). Ngoài ra, cô có khả năng biến thành một con rồng đen.

4. Tạo hình của Maleficent có thể đã được lấy cảm hứng từ Vampira của Maila Nurmi.

Disney đã thiết kế lại nhân vật nhiều lần (trong đó một phiên bản với khuôn mặt tròn và có ăng-ten trên đầu, trông như người sao Hỏa), nhưng cuối cùng họ quyết định dừng lại hình tượng mà người ta cho rằng đã dựa trên nhân vật Vampira của Maila Nurmi. Người hâm mộ đã vạch ra những điểm tương đồng giữa xương gò má và cách trang điểm. Và “cảm thụ kỳ lạ” mà nhân vật này mang đến là ảnh hưởng lớn nhất cho văn học dân gian năm 1954, do đó ảnh hưởng này cũng mang một ý nghĩa nào đó. Như Salon đã ghi chú khi tìm hiểu về vấn đề này: “Nhân tố chủ yếu để xây dựng nên “thời đại hoàng kim” của phim hoạt hình là sử dụng kỹ thuật rotoscoped (tức là, vẽ cảnh dựa trên quay live-action để đảm bảo chuyển động thực tế). Disney đã khéo léo sử dụng nhân tố đó, biến Maila Nurmi thành một bí mật thiết kế trong quá trình xây dựng nhân vật.”

5. Trong “Sleeping Beauty”, Maleficent là hiện thân của cái ác thuần túy.

Nhân vật Maleficent trong Sleeping Beauty được so sánh với Chernabog của Fantasia: một hóa thân của cái ác trong dạng thức tinh khiết nhất của nó. Không có phẩm chất cứu chuộc, những khoảnh khắc của sự đồng cảm hay lời biện hộ ngắn gọn là tại sao cô lại nguyền rủa một đứa trẻ sơ sinh. Bên cạnh sự độc ác của mình, Maleficent bị nhận xét là thiếu đi sự nữ tính, mà chỉ được nhấn mạnh vào khía cạnh ác ý. Cô tương phản với các nàng tiên tượng trưng cho tình yêu, lòng tốt và niềm vui khi giúp đỡ người khác. Chính vì thiếu những đặc điểm này mà Maleficent biến thành nhân vật phản diện. Trong phim, những nàng tiên – Flora, Fauna và Merryweather – xác nhận rõ ràng rằng Maleficent không hiểu những điều này. Như Ariane Lange đã thể hiện trên BuzzFeed, “Sự nam tính, biểu hiện ở việc từ chối giúp đỡ người khác, là điều khiến cô ấy trở nên xấu xa.”

6. Nhưng trong bộ phim này, tàn nhẫn không phải bản chất của cô.

Như Angelina Jolie đã phát biểu trên Entertainment Weekly, Maleficent “không như những gì bạn tưởng tượng.” Maleficent khám phá tính cách của một người bị phản bội, bị bỏ rơi và bị xa lánh triệt để. “Động lực của nhà biên kịch Linda Wooverton là: thứ khiến con người trở nên ác độc, xấu xa, hung hăng và tàn bạo,” Jolie giải thích. “Chuyện gì có thể xảy ra để đưa cô ấy đến với thời điểm của lễ rửa tội?”

Thanh Vũ (theo Huffpost)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: