Giao lưu cùng tác giả “Điệp Viên Z21”

Hà Nội, ngày 20 tháng 5 năm 2014 – Trong khuôn khổ Ngày hội “Những cuốn sách mùa hè” 2014, Công ty Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam trân trọng tổ chức buổi giao lưu cùng tác giả Thomas Bass, tác giả cuốn sách “Điệp viên Z21 – Kẻ thù tuyệt vời của nước Mỹ”.

Diep vien Z21-Ke thu tuyet voi cua nuoc My

Thomas A. Bass là tác giả của The Eudaemonic Pie, The Predictors, Vietnamerica, và những cuốn sách khác. Được Câu lạc bộ Báo chí Hải ngoại (Mỹ) vinh danh vì hoạt động báo chí ở nước ngoài của mình, ông thường xuyên viết bài cho The New Yorker, Wired, Smithsonian, The New York Times và các ấn phẩm khác. Hiện ông là giáo sư môn Anh ngữ và Báo chí tại Đại học Tổng hợp bang New York ở thành phố Albany, Hoa Kỳ.

Nhân dịp ông tới Việt Nam, Nhã Nam tổ chức buổi giao lưu với sự góp mặt của các khách mời, trao đổi cùng tác giả xoay quanh cuốn sách của ông, về nhân vật chính trong cuốn sách – điệp viên huyền thoại Phạm Xuân Ẩn và những vấn đề có liên quan khác. Chương trình cụ thể như sau:

Thời gian: 18h00 – 19h30 thứ Sáu, ngày 23 tháng 5 năm 2014
Địa điểm: Sảnh ngoài, Nhà văn hoá Học sinh sinh viên Hà Nội, Hồ Thiền Quang, HN.
Khách mời: Tác giả Thomas Bass, Nhà sử học Dương Trung Quốc, Biên tập viên Nguyễn Thế Vinh.
Tác giả sẽ có mặt để ký tặng sách cho độc giả từ 17h30 tại Ngày hội.

Trân trọng kính mời quý vị quan tâm tham dự chương trình!

Về cuốn sách “Điệp viên Z21 – Kẻ thù tuyệt vời của nước Mỹ”:

Phạm Xuân Ẩn là người mà người ta cần tìm đến ở Sài Gòn – một nhà phân tích chính trị của báo chí Phương Tây tại Việt Nam, nhà báo thạo tin nhất nước, “ông Tướng Givral” với khiếu hài hước thông tục và sự dí dỏm độc đáo. Nhưng là đầu nguồn của một “lưới tình báo hạng nhất”, ông chính là vũ khí chiến thuật và chiến lược bí mật của miền Bắc Việt Nam để giành chiến thắng. Không dùng đến bất kỳ phương tiện gì phức tạp hơn mực vô hình và những cuộn phim chụp báo cáo giấu trong những chiếc nem, Phạm Xuân Ẩn đã gửi cho cấp trên của mình những thông tin tình báo hữu ích đến nỗi họ đã phải xoa tay sung sướng mà thốt lên: “Chúng ta đang ở trong phòng tác chiến của Hoa Kỳ!”

Đi sâu tìm hiểu, phân tích con người kỳ lạ này, vượt qua mọi khó khăn và vỏ bọc cố hữu của một điệp viên sừng sỏ, Thomas Bass đã vẽ nên chân dung chi tiết và sự nghiệp phi thường của Phạm Xuân Ẩn, kẻ thù của nước Mỹ đồng thời là người yêu nước Mỹ. Nghịch lý luôn tồn tại trong những nhân cách lớn. Vượt qua những định kiến, Phạm Xuân Ẩn hiện ra như một anh hùng, một học giả, một người yêu nước, một nhà nhân văn chân chính, đồng thời và luôn luôn, một điệp viên bậc thầy.

Một số lời nhận xét về cuốn sách:

“Thomas Bass giới thiệu bức chân dung tinh tế và chân thực của một nhân cách mập mờ đến lạ lùng mà tôi đã biết trong chiến tranh Việt Nam. Qua đó, ông cung cấp cho chúng ta cái nhìn độc đáo về bản chất, những tình cảm xung đột, và nỗi đau giằng xé của nhiều người Việt Nam làm việc cho người Mỹ, kết bạn với người Mỹ, nhưng cuối cùng vẫn yêu Tổ quốc của mình hơn và tìm cách, như cha ông họ vẫn làm suốt một nghìn năm qua, giải phóng nó khỏi tất cả những kẻ xâm phạm.”

SEYMOUR TOPPING
Cựu trưởng văn phòng đại diện tại Đông Nam Á và biên tập viên của The New York Times.

“Tôi vô cùng thích thú khi đọc cuốn sách này và học được rất nhiều điều. Điệp viên lý tưởng là một tác phẩm hay và một câu chuyện hấp dẫn; nhưng, quan trọng nhất, nó là một bài học sinh động về việc tại sao tình báo con người và một điệp viên vĩ đại sẽ luôn đánh bại công nghệ do thám và gián điệp tinh vi nhất. Chỉ việc thu thập thông tin chưa phải là điều đáng kể nhất. Mà là nhận ra cái gì là quan trọng và sau đó biết phải làm gì với nó.”

TED KOPPEL

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: