trai giam xuyen moc

Sau thành công từ các chương trình Phát Triển Hạt Giống Tâm Hồn và tặng sách cho phạm nhân tại các trại giam mà First News – Trí Việt đã tổ chức trong những năm qua; vào ngày 4/5/2014, theo lời mời của Ban Giám thị Trại giam Xuyên Mộc, First News – Trí Việt đã cùng với những tác giả, đại sứ Hạt Giống Tâm Hồn tổ chức chương trình mang tên Gieo Niềm Tin Cuộc Sống, trao tặng hơn 2.000 cuốn sách trong tủ sách Hạt Giống Tâm Hồn về những tấm gương vượt lên số phận và sống đẹp; và giao lưu với phạm nhân tại Trại giam Xuyên Mộc (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai).

Sự cộng hưởng từ những tấm lòng

Dù vẫn đang trong kỳ nghỉ lễ nhưng chương trình giao lưu Gieo Niềm Tiên Cuộc Sống vẫn nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Không chỉ nhận được sự tham gia nhiệt tình của các cơ quan báo chí, chương trình còn có sự tham dự của đông đảo các nghệ sĩ như: MC Thanh Bạch, nhạc sĩ Thế Hiển, nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc, các ca sĩ Phương Thanh, Nguyễn Hồng Ân, Cẩm Như, Hà Chương, Dương Quyết Thắng…

Ngoài ra, chương trình lần này còn có sự tham gia của Thiếu tướng Hồ Thanh Đình – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục VIII, Bộ Công an; Thượng tá Nguyễn Trọng Tuấn – Giám thị Trại giam Xuyên Mộc cùng các tấm gương là đại sứ của chương trình Phát Triển Hạt Giống Tâm Hồn trong những năm qua như tác giả Hồ Văn Trung, chị Trương Thị Hồng Tâm tác giả cuốn sách “Hồi ký Tâm Sida – Vượt Lên Cái Chết”…

Trong chương trình, nhiều tấm lòng và nghĩa cử đẹp của đông đảo mọi người đã được gửi tới các phạm nhân tại Trại giam Xuyên Mộc: ông Nguyễn Văn Phước – Giám đốc Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt – First News đã dành tặng 1.000 cuốn sách nằm trong tủ sách Hạt Giống Tâm Hồn; tác giả Hồ Văn Trung tặng 1.000 cuốn tự truyện Gian Truân Chỉ Là Thử Thách; tác giả Trương Thị Hồng Tâm dành tặng 100 cuốn sách “Hồi ký Tâm “si-đa” – Vượt Lên Cái Chết”, ca sĩ Nguyễn Hồng Ân và First News tặng 100 CD Hạt Giống Tâm Hồn – Điều Diệu Kỳ.

Ông Nguyễn Văn Phước gửi gắm: “Như một nhà hiền triết đã nói: “Trong mỗi vị thánh đều có một quá khứ, trong mỗi tội nhân đều có một tương lai”, chúng tôi không chỉ mang sách tới đây mà còn mang cả tấm lòng và tinh thần rộng mở tới chia sẻ với các bạn. Mong rằng những cuốn sách mà chúng tôi vừa trao tặng cùng với buổi giao lưu hôm nay sẽ để lại trong tâm hồn các bạn những tình cảm sâu lắng và suy nghĩ tích cực, để động lực cho các bạn, hướng các bạn tới những điều ý nghĩa và nhân văn ở phía trước”.

Trước những nghĩa cử cao đẹp dành cho phạm nhân tại Trại giam Xuyên Mộc, Thiếu tướng Hồ Thanh Đình chia sẻ: “Việc đưa sách vào trại giam mà First News – Trí Việt đã thực hiện trước đây và ngày hôm nay là một việc làm rất có ý nghĩa bởi vì trong môi trường cải tạo của phạm nhân hiện nay có một thư viện sách là một điều vô cùng hiếm và khó khăn. Từ ngày hôm nay, Phân trại số 1 (Trại giam Xuyên Mộc) sẽ có một thư viện dành cho các phạm nhân. Hy vọng những cuốn sách này sẽ tác động đến mọi người, đặc biệt là các phạm nhân, từ đó giúp các phạm nhân hình thành nhân cách và con người tốt hơn”.

Có thể nói, chương trình giao lưu Gieo Niềm Tin Cuộc Sống là sự cộng hưởng những tấm lòng, không còn khoảng cách thân phận giữa người này và người khác, giữa phạm nhân và người bình thường, giúp mọi người đồng cảm và gần gũi nhau hơn. Như bản thân tác giả Hồ Văn Trung và Trương Thị Hồng Tâm cũng từng có những năm tháng vào tù ra tội. Hay như ca sĩ Phương Thanh, trước khi xuống phía dưới để giao lưu và hát tặng các phạm nhân, chị cũng bộc bạch rằng, chị cũng từng có một người em trai bị nghiện, từng phải vào trại nhiều lần. Ca sĩ Phương Thanh nhắn nhủ: “Ai cũng có những khúc quanh xấu trong cuộc đời. Nếu mình không vượt qua được khúc xấu đó, sẽ phải kéo dài cho đến kiếp sau. Vào tù cũng là một trong những khúc xấu đó, và tôi mong anh em sẽ vượt qua được giai đoạn này để trở lại với cuộc sống bên ngoài, với gia đình”.

Khi ca sĩ Phương Thanh cất lên bài hát Giã từ dĩ vãng như một lời nhắn nhủ đầy ý nghĩa: hãy quên đi quá khứ đau buồn để sống cho ngày mai, dưới hội trường không ít phạm nhân hai mắt đỏ hoe, có người thì lặng lẽ đưa tay quệt nước mắt. Những giọt nước mắt đó thêm một lần nữa lại ứa ra khi các phạm nhân được thưởng thức đoạn tiểu phẩm mà nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc diễn chung với đạo diễn Hùng Phương. Trong một đoạn tiểu phẩm ngắn, nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc đã hóa thân vào 3 nữ nhân vật, đều là những người không may mắn có người thân đang phải cải tạo ở trại giam Xuyên Mộc. Người xem không chỉ động lòng trước câu chuyện đầy cảm động mà còn khâm phục trước tài năng của nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.

phuong thanh

Đặc biệt, khi ca sĩ Hà Chương và Dương Quyết Thắng cất lên tiếng hát của mình, cảm xúc của các phạm nhân đã thực sự òa vỡ. Không chỉ lay động các phạm nhân có mặt ngày hôm đó bởi tài năng mà cả Hà Chương và Dương Quyết Thắng đều khiến mọi người khâm phục và phải nhìn lại mình khi họ chính là những tấm gương sáng chói của ý chí và nghị lực vươn lên, không đầu hàng số phận.

Theo Thượng tá Nguyễn Trọng Tuấn, chương trình giao lưu Gieo Niềm Tin Cuộc Sống ngày hôm nay sẽ được Ban lãnh đạo Trại giam ghi hình lại để phát tại các phòng giam cho hơn 3.000 phạm nhân tại Trại giam Xuyên Mộc.

Cùng gieo niềm tin cuộc sống

Đây không phải là lần đầu tiên First News tổ chức giao lưu và đưa sách vào trại giam. Lần gần nhất, vào ngày 19/08/2013, First News đã cùng phối hợp cùng Ban lãnh đạo trại giam Z30D (Bình Thuận) tổ chức chương trình “Gieo Niềm Tin Cuộc Sống – Nước mắt và Nụ cười” với phạm nhân tại trại giam này và được Ban Giám thị và Bộ Công an đánh giá cao. Và đó cũng là lý do để có chương trình giao lưu Gieo Niềm Tin Cuộc Sống tại Trại giam Xuyên Mộc.

Đúng như tên gọi của chương trình, những người thực hiện mong muốn thông qua những cuốn sách cũng như từ tình cảm mà mọi người đã dành cho nhau, sẽ là động lực để các phạm nhân có thêm niềm tin và nghị lực vào cuộc sống. Tác giả Hồ Văn Trung bộc bạch: “Điều quan trọng ngày hôm nay không phải là 1.000 cuốn sách hay là bao nhiêu cuốn sách đi nữa, mà quan trọng là chúng tôi muốn đem niềm tin, hy vọng tới cho các bạn. Tôi không quan tâm các bạn đến từ đâu, đã phạm phải những tội lỗi gì. Các bạn không chọn được nơi mình sinh ra nhưng các bạn có thể chọn được nơi mình đến. Chính vì vậy, điều tôi muốn nói với các bạn là đừng bao giờ bỏ cuộc”.

Hoàn thành album Hạt Giống Tâm Hồn – Điều Kỳ Diệu trước chương trình giao lưu không lâu, ca sĩ Nguyễn Hồng Ân vui mừng khi được tham gia vào một chương trình mang ý nghĩa xã hội đầy tính nhân văn. Theo ca sĩ Nguyễn Hồng Ân, những phạm nhân tại Trại giam Xuyên Mộc chính là những khán giả đầu tiên của album hãy còn nóng hổi này. Và cũng theo anh, đây là lần đầu tiên album của anh được ra mắt ở một nơi đặc biệt như vậy.

Ca sĩ Nguyễn Hồng Ân cho biết: “Đã có nhiều cuốn sách về chủ đề Hạt giống tâm hồn, nhưng những ca khúc về chủ đề này thì hầu như rất hiếm. Tôi nghĩ rằng, cuộc sống đang rất cần những ca khúc như vậy, không chỉ người nghèo mà những người giàu cũng cần nghe để hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn. Hy vọng những ca khúc trong album này sẽ được các phạm nhân lắng nghe, và xem đây là một điểm lặng để suy nghĩ lại. Tôi mong các bài hát của mình sẽ giúp họ thay đổi, để bước đến một con đường mới, không phải nếm trải những ngày tháng tù tội như vậy nữa. Với thông điệp ý nghĩa như vậy, tôi cũng mong muốn được trở thành một đại sứ của Hạt giống tâm hồn”.

Chương trình giao lưu Gieo Niềm Tin Cuộc Sống đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các phạm nhân tại Trại giam Xuyên Mộc. Phạm nhân Nguyễn Thống chia sẻ sau chương trình: “Tôi thụ án ở đây đã được 9 năm 6 tháng, nhưng chưa bao giờ được tham gia vào một chương trình như vậy. Được gặp gỡ mọi người cũng như được tham dự chương trình giao lưu ngày hôm nay, tôi thấy lòng rất rộn ràng và phấn chấn. Tôi thực sự ấn tượng trước tấm gương Dương Quyết Thắng vì trước đây tôi đã từng xem bạn biểu diễn trên truyền hình. Một người bị cụt cả hai tay như thế mà vẫn đầy nghị lực để vươn lên, đó sẽ là tấm gương lớn để tôi học hỏi. Từ chương trình này, tôi tự dặn lòng cần cố gắng hơn nữa, luôn luôn chấp hành các quy định từ trại giam để sớm được về với gia đình, làm lại cuộc đời”.

Đưa sách và tổ chức giao lưu tại Trại giam Xuyên Mộc là một hoạt động thiết thực hướng tới dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập First News – Trí Việt.

Published by Bookaholic

reading gone wild

Leave a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: