Design a site like this with WordPress.com
Get started

Nét đẹp trong những khu vườn văn học

Những khu vườn hư cấu trong tiểu thuyết không chỉ là một phép ẩn dụ quanh co chìm nổi, đó còn là phép lặng của những chiêm nghiệm và suy tư mà tác giả muốn truyền tải đến người đọc của mình. Những “khu vườn” ấy như một mê cung rộng lớn mà mỗi ngã rẽ sẽ dẫn người đọc đến với những suy ngẫm và cảm nhận khác nhau.

autumn by Frederick Walker

Trong “Kiêu hãnh và định kiến”, ngay từ đầu Austen đã không để Elizabeth Bennet bị hấp dẫn bởi sự quyến rũ và giàu sang của ngài Darcy, mà khu vườn rộng lớn của ngài đã dần xua tan ác cảm trong cô về người đàn ông mà cô vốn không có nhiều thiện cảm. Và dưới đây là giới thiệu về một vài “khu vườn” mà bạn [có thể] sẽ sẵn sàng dành cả ngày để đọc.

1. “Trang viên Mansfield” – Jane Austen

Mansfield Park

Jane Austen thường đề cập đến những khu vườn trong tác phẩm của mình. Bà khiến Catherine Morland trở về với thực tại trong căn bếp giữa trang viên của tướng Tilney trong tác phẩm Northanger Abbey, để cho Marianne Dashwood thỏa thuận một hợp đồng quan trọng khi tản bộ bên những khóm hoa thời thượng giữa Cleveland trong “Lý trí và tình cảm”. Trong “Trang viên Mansfield” (1814), bà chọc cười người đọc bằng những người nâng cấp khu vườn, những người đầu tắt mặt tối làm việc cho Repton.

2. The Poetry of Hafez – E Shirãzi (tạm dịch: bài thơ của Hafez – E Shirãzi)

The poetry of Hafez

Những nhà thơ người Ba Tư thường thu mình trong không gian của riêng họ giữa những khu vườn để sáng tác, cùng với một ly rượu vang Shiraz cổ điển trong tay. Có thể nói, những khu vườn đối với người Ba Tư là một nơi vô cùng thiêng liêng và tôn quý. Nơi yên nghỉ của nhà thơ Ba Tư huyền thoại vào thế kỷ 14 Hafez – E Shirãzi; người được xem là Dante của Ý và Shakespeare của Anh; nằm ở trung tâm của một khu vườn có quy mô lớn với trình độ phức tạp ca, nơi mà ngày nay vẫn được những người hành hương thường xuyên thăm viếng: họ đứng lặng yên bên cạnh quan tài rồi khe khẽ ngâm nga những dòng thơ của người quá cố.

3. “Jane Eyre” – Charlotte Brontë

Jane Eyre

Trong tác phẩm Jane Eyre (1847), Charlotte Brontë đã tạo cho sự hiện diện ngang bướng và cố chấp của Mr. Rochester khi cầu hôn Jane giữa bầu không khí trong khu vườn đầy lãng mạn.

4. Maud – Alfred Tennyson

maud

Những dòng thơ nổi tiếng nhất của thế kỷ 19 viết về chuyện tình trong những khu vườn chắc chắn thuộc về Maud của Alfred Tennyson. Maud được xuất bản năm 1855, là một bài thơ tưởng chừng dài như vô tận. Những khổ thơ trong Maud còn được phổ nhạc và trở thành bài ca tôn vinh những người chiến thắng, đáng chú ý nhất là bài “Balfevè Delius”.

5. The Odyssey – Homer

The Odyssey

Một trong những khu vườn xinh đẹp nhất được biết đến là khu vườn của Alcinous trong The Odyssey. Alcinous là cha của Nausicaa, người tìm thấy Odyssey khi anh bị trôi dạt vào hòn đảo nơi gia đình Nausicaa đang sinh sống, Scheria (còn được biết đến với tên gọi Corfu). Alcinous đã tiếp đãi Odyssey vô cùng hào phóng trước khi tiễn anh quay trở về quê hương Ithaca.

6. Epistle of the use of Riches (tạm dịch: Bức thư về tác phẩm của Riches) – Alexander Pope

Epistle Of the Use of Riches by Alexander Pope

Alexander Pope là một người vô cùng yêu thích vườn tược và trang viên, những ngôi nhà nằm trên đấy được ông xem như những thứ đồ trang sức quý giá. Với phương châm “Nghệ thuật làm vườn cũng giống như Triết học”, Pope liên tục châm biếm phong cách của những khu vườn đương đại và không ngừng thể hiện sự chán ghét của mình đối với những trang viên nhân tạo đó. Ông cho rằng thiên nhiên chính là người dẫn đường hoàn hảo nhất, và điều đầu tiên cần phải được cân nhắc khi xây dựng một khu vườn hay công viên chính là những cảnh quan tự nhiên nằm trong đó. Những ý tưởng ấy được ghi chép lại trong quyển Epistle of the use of Riches vào những năm 1730s, dành tặng riêng cho Richard Boyle, Earl of Burlington.

7. Memories and Portraits (tạm dịch: Ký ức và chân dung) – Robert Louis Stevenson

Robert Louis Stevenson

Robert Louis Stevenson yêu thích vườn tược từ khi còn nhỏ, nhưng chỉ đến khi chuyển đến Vailima, Saimoa vào năm 1890 ông mới trở thành một người làm vườn như ý nguyện. Ở vùng đất đó, ông bắt đầu khai hoang một lô đất cằn cỗi bị bỏ hoang quanh nhà. Memories and Portraits (1887) là những dòng hồi tưởng đầy lưu luyến và vấn vương của Stevenson về một người làm vườn cao tuổi người Scotland tên Robert.

Hoàng Trang (theo Huffpost)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: