Nhân tố mới tại hội sách Luân Đôn 2014

Ngành kinh doanh sách điện tử mặc dù vẫn còn non trẻ nhưng cũng đã có nền móng vững chắc. Đứng trước những ưu thế của sách báo điện tử như khả năng cho phép người dùng tùy biến, đăng ký mua báo trên mạng, mua theo trọn bộ… liệu sắp tới có diễn ra một đợt “số hóa” sách báo hay không?

digital

Một điều không thể chối cãi là trong khoảng năm năm trở lại đây, trào lưu “số hóa” đã diễn ra mau lẹ. Hiện nay các nhà xuất bản (NXB) đang tiếp cận thị trường khách hàng qua nhiều con đường khác nhau, với một ví dụ là việc sử dụng tiện ích cho phép người dùng lưu trữ toàn bộ tài liệu đọc (từ sách, báo, tài liệu tham khảo, đề cương biên bản hội nghị trực tuyến…) về cùng một nơi. Như vậy, người dùng có thể dễ dàng truy cập, tìm kiếm và sử dụng mọi nội dung do NXB đó ấn hành, bất kể là tài liệu nguyên gốc là sách giấy hay sách điện tử. Đây là phương án giúp các NXB duy trì mối liên hệ thường xuyên với khách hàng.

Mặc dù việc phân phối tài liệu điện tử không còn dựa vào yếu tố địa lý, thế nhưng quyền tác giả ở nước ngoài vẫn tồn tại. Hiện nay, số lượng nhà sách ở nhiều nơi đang giảm dần như New Zealand, Úc, Anh, và các nước nói tiếng Anh khác, mặc dù giảm không nhiều. Có lẽ một phần nguyên nhân là do ngành in ấn có sức bền tương đối lớn.

Trong tương lai sắp tới, có lẽ chúng ta sẽ phải đối mặt với vấn đề xử lý thông tin giữa môi trường thông tin khổng lồ. Cụ thể trong ngành xuất bản, các thông tin này được thu thập thông qua cơ sở dữ liệu và khảo sát của chính các NXB. Như vậy, để hiểu và có thể tóm lược được thông tin thành một bản báo cáo cho NXB, thì việc xử lý thông tin còn là kỹ năng rất chênh lệch. Chưa kể hiện nay chúng ta vẫn chưa đồng bộ hóa các quy chuẩn về format và phương pháp nghiên cứu, do đó việc so sánh giữa các khu vực và nhà cung cấp còn rất khó khăn. Nếu hiểu được những hạn chế này, bộ phận bán hàng và marketing sẽ biết cách phân bổ nguồn lực cho hợp lý hơn nữa.

Siêu dữ liệu (metadata) hiện đang là đề tài nóng tại các diễn đàn và hội thảo, thế nhưng đến nay phần lớn các NXB vẫn chưa thể có đủ nguồn lực để quản lý toàn bộ dữ liệu về phân phối, chính sách và chất lượng của mình – và điều này còn đúng đối với rất nhiều ngành kinh doanh khác. Đây là vấn đề không mới – thực ra việc sở hữu và quản lý siêu dữ liệu đã được đưa ra bàn luận từ rất lâu, nhưng chưa đạt được kết quả đáng kể. Hy vọng rằng trong tương lai các NXB sẽ nhận thức được đúng đắn tầm quan trọng của nó và đầu tư hơn cho việc quản lý cơ sở dữ liệu.

Anh Vũ (theo Publishersweekly)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: