Tuyển Tập Thơ Dành Cho Mọi Người Đọc

Tại Mỹ, tháng 4 là Tháng Đọc Thơ Quốc gia. Nhân dịp này, Bookaholic muốn giới thiệu các tuyển tập thơ dành cho mọi đối tượng bạn đọc: dù bạn là fan trung thành của thể loại khoa học giả tưởng, văn học thiếu niên hay lãng mạn đi chăng nữa, bạn vẫn có thể tìm đọc những bài thơ phù hợp với thể loại văn học bạn yêu thích!

1. Dành cho bạn đọc văn học hư cấu (fiction)

the best of it Kay Ryan

Thể loại văn học hư cấu có rất nhiều biến thể: tác phẩm có thể tập trung vào mối quan hệ xã hội nào đó, hoặc cũng có thể tập trung chiêm nghiệm đời sống. Người đọc có thể tìm thấy cả hai khía cạnh đó trong tập The Best of It của Kay Ryan, nhà thơ Mỹ đoạt giải Pulitzer. Với giọng thơ thẳng thắn và súc tích, Ryan đã nắm bắt được những hình ảnh bất ngờ, đem lại những suy tư mới mẻ về những điều bình thường trong đời sống.

2. Dành cho bạn đọc tác phẩm lịch sử và chính trị

The-Yellow-Birds

Kevin Powers, cựu chiến binh Iraq, đã viết một số thơ và một tiểu thuyết lấy chất liệu từ những trải nghiệm của mình trong những năm tháng phục vụ trong quân ngũ. Cuốn The Yellow Birds của Powers còn lọt vào vòng chung khảo của giải thưởng Sách Quốc gia (National Book award). Bạn đọc cũng có thể tìm thấy những suy tư về đời lính và chiến trận qua những bài thơ như Letter Composed During a Lull in the Fighting (tạm dịch: “Lá thư viết lúc tạm ngừng bắn”).

3. Dành cho người yêu văn học lãng mạn

love poems pablo neruda

Thơ là gì nếu không phải là tình yêu được viết thành câu chữ? Và còn ai xứng với danh hiệu Nhà thơ Tình nếu không phải là nhà thơ Chi-lê Pablo Neruda? Tuyển tập những vần thơ đầy cảm xúc và đam mê của Neruda sẽ khiến trái tim bất kỳ ai yêu ngôn ngữ cũng phải tan chảy.

4. Dành cho fan hâm mộ khoa học giả tưởng

Sau nhiều năm cầm bút, Lawrence Raab đã gây dựng nên một lượng độc giả hâm mộ trung thành với thể loại thơ siêu thực, một số bài nhuốm màu sắc kỳ ảo (fantasy) hoặc khoa học giả tưởng (sci-fi). Một bài thơ trong số đó, bài Attack of the Crab Monsters, được io9 phong là bài thơ khoa học giả tưởng hay nhất mọi thời đại. Người yêu văn học khoa học giả tưởng có thể tìm đọc tập Visible Signs, với những bài thơ lấy đề tài đa dạng từ máy Rube Goldberg cho đến sự táo bạo của những giấc mơ.

5. Dành cho bạn đọc văn học thiếu niên (young adult)

Những vần thơ như bùa chú, đầy ẩn ý và nói thẳng ra là khá kỳ quặc của Anne Carson có thể sẽ khiến bạn đọc cảm thấy khó khăn nếu bạn đã quen với tiết tấu nhanh và nguy hiểm chực chờ của văn học dành cho thanh thiếu niên. Thế nhưng nó cũng sẽ hấp dẫn những ai yêu thích một câu chuyện tình kỳ bí của tuổi thiếu niên. Ví dụ như bài Autobiography of Red – đây đúng là một tiểu thuyết được viết thành thơ – kể về câu chuyện tình đồng giới giữa chàng Geryon (lấy tên theo một quái vật trong thần thoại Hy Lạp) và Herakles (hiển nhiên lấy mẫu từ Héc-quyn), và về sau là chuyện tình tay ba diễn ra ở Argentina.

6. Dành cho những bạn thích truyện tranh

Năm ngoái, toàn thư các tác phẩm do Emily Dickinson chính thức trở thành tài nguyên văn học cộng đồng, và công chúng được nhìn thấy một khía cạnh mới của nhà thơ nổi tiếng thế kỷ XIX này. Không những bà là người kể chuyện thiên tài, mà bà còn có chút năng khiếu vẽ vời trên nhiều chất liệu. Bà viết một số bài thơ ngay trên phong bì hoặc mảnh giấy rời, đôi khi trang trí hoa lá rất sinh động. The Gorgeous Nothing là tuyển tập thể hiện đúng những bài thơ như vậy. Đối với những người yêu truyện tranh, đây hẳn là cuốn sách cung cấp cái nhìn hiếm có vào tư tưởng của một trong những bộ óc văn học vĩ đại của nhân loại.

7. Cho người yêu bếp núc

The Hungry Ear

Hẳn bạn đã quen với cái phút giây yên bình đó, khi đang chờ mì chín, khi thịt đã yên vị trong lò, khi mọi thứ đã xong xuôi? Đấy chính là lúc bạn nên mở một tập thơ nào đó trong tầm tay: có thể là cuốn The Hungry Ear, tập thơ lấy cảm hứng từ đồ ăn thức uống do Kevin Young biên soạn. Trong tập sách này, những con chữ của Elizabeth Bishop, Louise Gluck và cả Gertrude Stein hẳn sẽ giúp mọi đầu bếp có cảm hứng mới mẻ với thực phẩm họ đang nấu.

Anh Vu (theo Huffpost)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: