Karen Joy Fowler thắng giải PEN/Faulkner cho thể loại hư cấu

Câu chuyện được độc giả mến mộ có tiêu đề We Are All Completely Beside Ourselves (tạm dịch: Ai cũng bất ngờ), nội dung kể về người chị gái thất lạc, tác giả là nữ sĩ Karen Joy Fowler đã thắng giải thưởng danh giá PEN/Faulkner cho thể loại hư cấu.

Karen Joy Fowler We Are All Completely Beside Ourselves

Ở trang 77 khi tác giả hé lộ danh tính của Fern, song sinh của người dẫn chuyện Rosemary, We Are All Completely Beside Ourselves đã khiến mọi độc giả phải kiềm chế để không làm lộ hết mọi thắt nút và mở nút trong câu chuyện cho các độc giả khác. Tuy vậy, câu chuyện về một gia đình ở miền Trung Tây vào những năm 70 của thế kỉ XX bị tan đàn xẻ nghé vì một thí nghiệm hành vi tâm thần học đã chiếm được cảm tình của công chúng đến mức hiện nay đã có nhiều bài viết khen ngợi tác phẩm này, từ Guardian mô tả cuốn tiểu thuyết là “khiến ai cũng phải đau khổ, nhưng vẫn vừa hài hước vừa nghiêm túc … một vở hài kịch đạo đức gây được tiếng vang”, đến tờ New York Times khen đây là “một tiểu thuyết lý thú lạ kỳ, thông minh và đáng để mọi người phải chú ý”. Thế nhưng chính bản thân tác giả lại khá bất cẩn khi làm lộ mất nhiều thắt nút của câu chuyện trong nhiều phiên phỏng vấn.

Giờ đây, tác phẩm đem lại cho tác giả 15000 USD giải thưởng PEN/Faulkner, giải thưởng lớn nhất của Mỹ dành cho dòng văn học hư cấu, mà trước đây từng về tay E.L. Doctorow, Ann Patchett, Philip Roth, John Updike cũng như Annie Proulx. Hơn 430 tiểu thuyết và tập truyện ngắn được các giám khảo là Madison Smartt Bell, Manuel Muñoz và Achy Obejas chấm điểm, với kết quả chung cuộc là giải nhất thuộc về Fowler, tiếp sau là Daniel Alarcón, Percival Everett, Joan Silber và Valerie Trueblood.

Giám khảo Muñoz cho hay: “Cuốn tiểu thuyết xuất sắc này không chỉ vui và thông minh, nó còn chứa cả những cảm xúc mạnh mẽ đến bất ngờ. Fowler đã nắm bắt được cả một chiều nghĩa mới về hoạt động trong gia đình”. Ông Bell cho rằng We Are All Completely Beside Ourselves là “một cuốn sách thực sự cho ta thấy làm người là thế nào – và không làm người là thế nào”.

Fowler còn là tác giả của các tác phẩm khác như The Jane Austen Book ClubSister Noon.

Anh Vũ (theo Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: