Mách nhỏ cho các Mọt trước ngày Hội sách

Hội sách lần thứ 8 sẽ diễn ra trong 7 ngày từ 24/3 đến 30/3/2014. Chắc chắn có nhiều mọt sách đã từng đến dự những lần hội trước, song hẳn cũng có mọt đây là lần đầu tiên. Bookaholic muốn chia sẻ với các mọt một vài kinh nghiệm khi đi hội.

hoi-sach-lan-8

Nếu các mọt có thêm kinh nghiệm nào khác, bổ sung thêm giùm cho mọi người nhé.

1. Định danh và định vị

Đến với Hội sách là đến với hàng trăm gian hàng trưng bày sách của các nhà xuất bản, các công ty phát hành và các nhà sách từ lớn đến nhỏ. Các gian hàng sẽ trưng bày đủ các loại sách từ mới phát hành cho tới những cuốn “xuất bản lâu rồi nhưng vẫn còn đó” đến giờ có dịp mới mang ra bày bán. Các mọt không thể không choáng ngợp với các đầu sách được trưng bày và đảm bảo có không ít mọt bị hút hồn và dốc phần lớn hầu bao vào những cuốn sách ngoài dự tính.

Các mọt hãy định danh trước từ ở nhà những cuốn sách mình cần mua cũng như các công ty phát hành của chúng và ngay khi tới Hội sách, chịu khó dừng chân ngay cửa xem bản đồ và định vị gian hàng của các công ty / NXB này trước khi “nhập hội”. Các mọt có thể vào mục ĐIỂM SÁCH của Bookaholic hay của bất cứ trang web sách nào khác để định danh nhé.

2. Gặp gỡ và giao lưu

judge the book

Một trong các chương trình diễn ra tại Hội sách, ấy là giao lưu với những người làm sách, ví như tác giả, biên tập viên, dịch giả… Đây là cơ hội cho các mọt được gặp gỡ, hỏi đáp với những người mình ngưỡng mộ và xin chữ ký của họ.

Các mọt nên xem trước thời gian biểu các buổi giao lưu này để sắp xếp thời gian của mình được hợp lý. Có thể có những buổi giao lưu được tổ chức trùng giờ ở các gian hàng khác nhau, vậy nên, mọt ta sẽ phải cân nhắc “chọn ai”.

3. Cơ hội nghề nghiệp

Hội sách còn là nơi giao lưu, tìm kiếm đối tác và cơ hội nghề nghiệp. Đặc biệt với những bạn sinh viên đang học các chuyên ngành báo chí, thư viện và văn chương, Hội sách sẽ cho bạn có dịp được gặp gỡ những người trong ngành xuất bản và có thể bạn sẽ nhận ngay một công việc yêu thích ngay sau khi Hội sách kết thúc.

4. Thời điểm mua sách

Hẳn nhiên bất cứ ai đi Hội cũng đều muốn tham quan khắp lượt các gian hàng. Để có thể không bỏ sót gian hàng nào, mua được những cuốn sách hay và nhất là không phải lê bước do xách nặng khi mới đi được nửa vòng hội thì việc cân nhắc thời điểm mua sách rất cần thiết đấy các mọt.

Đối với các mọt chỉ có thời gian đến với Hội sách một lần, hãy chọn cửa vào nào tập trung nhiều công ty / NXB nằm trong danh sách định danh của mình hơn để khởi đầu chuyến tham quan. Như vậy, bạn sẽ giảm được số lượng sách phải xách trên đường đi xuống đến mức tối thiểu. Trên đường đi, gặp cuốn sách nào thấy thích và thấy có đủ tiền, hãy mua liền kẻo không có thời gian quay lại.

Đối với các mọt dư dả thời gian, có thể đi hội nhiều lần, cứ thong thả lựa chọn và chấm sẵn gian hàng. Và hãy chở đến những ngày cuối cùng của Hội sách hẵng mua. Lúc đó mức giảm giá có thể lên đến 50% cho cả sách mới phát hành.

5. Tụ nhóm

Nên đi hội thành từng nhóm nhỏ, chừng 4 người trở lại. Bởi nếu đông hơn, các bạn sẽ mất rất nhiều thời gian vì chờ đợi, thất lạc hoặc bỏ sót một kệ sách nào đó vì các bạn trong nhóm giục đi.

6. Cẩn thận

Hội sách rất đông. Vào cửa miễn phí. Do vậy không tránh khỏi hiện tượng bị móc túi. Các mọt hãy bảo quản ví tiền của mình cẩn thận.

7. Cơ hội truyền cảm hứng

Asian-family-reading

Đây là cơ hội cho các bậc phụ huynh truyền cảm hứng say mê đọc sách đối với con trẻ. Hãy dẫn các bé tới Hội sách để chứng kiến niềm đam mê sách của các mọt ở mọi lứa tuổi.

8. Cơ hội tình cảm

couple reading attic

Đây là cơ hội cho những chàng trai yêu các cô nàng “mọt sách” bày tỏ tình cảm và sự quan tâm của mình qua việc tháp tùng nàng và khệ nệ bưng, xách giúp nàng.

Với những mọt vẫn còn FA, nhiều khả năng các bạn sẽ tìm thấy những người bạn cùng sở thích và biết đâu sẽ bắt nhịp được với một tâm hồn đồng điệu và cũng FA khác.

9. Quà tặng và khuyến mãi

Hội sách ngoài dịp để tìm mua sách cũ, sách mới với giá rẻ, các công ty xuất bản còn ra sức chiêu dụ thêm độc giả bằng nhiều hình thức như quà tặng kèm, các trò chơi, voucher giảm giá… Vì vậy bạn nên nhớ tìm hiểu thông tin các gian hàng trên Facebook để không để lỡ cơ hội tậu về những món quá chỉ dành trong dịp hội sách năm nay.

10. Mục dích

Hội sách là một ngày hội văn hóa thực sự, thế nên nếu các bạn đi Hội với suy nghĩ Hội sách chỉ là nơi đổ đống bán sách giá rẻ, tốt nhất bạn nên ở nhà bởi chắc chắn bạn sẽ rất tốn thời gian và công sức để chen chân mua một mớ sách cũ giá rẻ mà mình không hề thích trong thời tiết vô cùng nóng nực này.

Hannah et Hanki

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: