George Saunders chiến thắng giải thưởng văn học mới nhất của Anh

Nhà văn Mỹ George Saunders vừa đoạt giải thưởng Folio trị giá  40.000 bảng Anh cho bộ sưu tập truyện ngắn “Tenth of December”. Đây là giải thưởng vừa được sáng lập tại Anh.

George Saunders

Một bộ sưu tập các truyện ngắn của nhà văn Mỹ George Saunders vừa được xướng tên vào thứ hai tuần rồi cho giải thưởng văn học mới nhất của Vương quốc Anh. Saunders là một cựu phóng viên của thời báo Guardian đã trở thành người chiến thắng đầu tiên của giải thưởng Folio trị giá 40.000 bảng. Giải thưởng được tạo ra bởi những nhà văn/biên tập danh tiếng, những người cảm thấy thất vọng với những gì giải thưởng Man Booker không thể mang lại sáng lập nên.

Buổi lễ công bố người chiến thắng diễn ra tại trung tâm London với sự tham dự của chủ tịch Hội đồng giám khảo – nhà thơ Lavinia Greenlaw. Bà cho biết những câu chuyện Saunders mang đến những góc nhìn sâu sắc với văn phong thật sự khéo léo và tinh tế. “Quyển sách mang đến cho người đọc một số câu hỏi khó khăn nhất của thời đại chúng ta và buộc chúng ta phải xem xét những ấn ý sâu xa và tìm kiếm những câu trả lời hoài nghi về cuộc sống.”

Không buổi trao giải, Saunders cho rằng tiểu thuyết có thể là một tiếng nói quan trọng để tìm được sự thông cảm cho người khác. “Tôi nghĩ rằng trong thời đai của chúng ta, nơi mà mọi trang mang xã hội đều đề cập đến vấn đề đối kháng, rằng chúng ta riêng biệt thì tiểu thuyết là một cách tuyệt vời để nhắc nhở mình rằng thật ra đó là một lời nói dối.” Saunders cho biết chiến thắng là một bất ngờ hoàn toàn, “Tôi được nuôi dưỡng bởi tình yêu Công giáo vì vậy tôi có lòng tự ti” – nhưng nó có thể giúp nhiều hơn số dư ngân hàng của mình. “Đáng thẹn, bất cứ khi nào tôi nhận được một cái gì đó thành công sẽ giúp tôi tiếp thêm sức mạnh để viết tốt hơn.”

Tenth of December

Chào đón giải thưởng mới, Saunders cho biết giải thưởng Folio là một cánh cửa mới rộng mở cho các nhà văn và sức ảnh hưởng của họ đối với công chúng độc giả. Ông nói thêm: “Bất cứ điều gì có thể làm cho văn học phát triển thì đều mang lại lợi ích cho mọi người.”

Giải Folio được thành lập bởi Andrew Kidd, Giám đốc điều hành của các đại lý văn học Aitken Alexander Associates. Ông ca ngợi tại buổi khai mạc: “Trong chiến thắng, George Saunders là một trong những nhà văn lớn của thời đại chúng ta và là một trong những bậc thầy không thể tranh cãi của hình thức của mình. Đó là một lựa chọn tuyệt vời mà mạnh dạn khẳng định mục tiêu của giải thưởng nhằm ghi lại những điểm nhấn đáng ghi nhớ về thời đại chúng ta”.

Giải thưởng đầu tiên xuất hiện từ những tranh cãi Booker năm 2011, khi thẩm phán gây náo động tại một số bảng ăn sáng bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng của việc những quyển sách được đọc và truyền tải thông điệp. Cùng với thực tế là giải Booker sau đó loại trừ các nhà văn Mỹ, sự việc gây ra phản ứng mạnh mẽ rằng có một khoảng cách trong bối cảnh giải thưởng: một giải thưởng để vinh danh cho thành tích văn học không phân biệt hình thức, thể loại hoặc quốc gia của tác giả xuất xứ là cần thiết. Chính vì thế mà dẫn đến thay đổi Man Booker năm nay mở rộng cho các tác giả Mỹ.

Trong tám tác giả lọt vào danh sách để cử năm nay chỉ có một là người Anh: Jane Gardam 85 tuổi được đề cử cho cuốn sách cuối cùng trong bộ ba Old Filth cô ” Last Friends”. Những cuốn sách lọt vào danh sách khác là: “Red Doc” của nhà thơ Anne Carson; “Schroder” của Amity Gaige; “Benediction” của Kent Haruf; “The Flamethrowers” của Rachel Kushner; “A Girl is a Half-Formed Thing” của Eimear McBride và “A Naked Singularity” của Sergio de la Pava. Các thẩm phán khác trong hội giám khảo trong năm bên cạnh Greenlaw bao gồm Michael Chabon, Sarah Hall, Nam Lê và Pankaj Mishra.

Hanki Nguyen | hanki@bookaholic.vn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: