Làm Thế Nào Để Đồng Tính – David M. Halperin

Christopher Hitchens từng nói, bốn điều được đánh giá cao nhất trong cuộc sống là “Rượu vang, tôm hùm, quan hệ cửa sau và dã ngoại.” Lời bình luận này được nhắc lại tại lễ tưởng niệm ông vào tháng Tư vừa qua ở New York. Người phát biểu tiếp theo là diễn viên hài Anh quốc Stephen Fry, một người đồng tính công khai đầy kiêu hãnh. Ông nhận xét “Chà, ba điều trong số đó không hề tệ tí nào.”

How To Be Gay

Trong quyển sách mới “How To Be Gay”, David M. Halperin đồng ý với Hitchens – ít nhất ở một cấp độ không giống nhau. Ông Halperin, giáo sư lịch sử và thuyết tình dục học tại đại học Michigan và Ann Arbor, đã tranh cãi một cách khiêu khích rằng khi định nghĩa thế nào là một đàn ông đồng tính, tình dục được đánh giá cao, còn văn hóa ảnh hưởng nhiều hơn.

“Sự đồng tính,” ông Halperin tuyên bố, “không phải là tình trạng hay điều kiện. Đó là một kiểu nhận thức, một thái độ, một đặc tính: Nói ngắn gọn, đó là thực tiễn.” Giá trị tuyệt vời của văn hóa đồng tính nam truyền thống có lẽ còn thách thức hơn, “hiện có trong một số đặc điểm đáng khinh và bị chối bỏ nhiều nhất: Sự nữ tính ở đàn ông đồng tính, hâm mộ các danh ca, tính thẩm mỹ, hành vi màu mè, cường điệu, say mê sắc đẹp, biếm họa phụ nữ và mê mẩn hình tượng bà mẹ.”

Những tuyên bố này làm dấy lên chống đối với phần nhiều đặc tính tự hào đồng tính phổ biến, những điều tranh cãi rằng đàn ông đồng tính, theo như tiêu đề quyển sách của Andrew Sullivan năm 1995, là “gần như bình thường.” Với đặc tính này, ông Halperin từ chối dứt khoát: “Với tất cả lợi ích không thể chối cãi, niềm tự hào đồng tính đang ngăn cản chúng ta hiểu biết chính mình.”

Niềm tự hào đồng tính khiến đàn ông đồng tính chán? Ông Halperin nghĩ như thế. Ông nói: “Đôi lúc tôi nghĩ tình trạng đồng tính là lãng phí ở những người đồng tính.” Khi nói về cách đàn ông đồng tính tạo ra lợi ích cho họ ở nền văn hóa phổ biến, “Những kẻ đồi trụy làm gì nếu suy cho cùng họ không đồi trụy?”

“How to be Gay” dựa trên một lớp học cùng tên mà ông Halperin, là người đồng tính, đã dạy ở đại học Michigan. Lớp học đã gây nên một cơn bão truyền thông nhỏ vào năm 200 khi nó do đại lý tin tức bảo thủ lập nên cho những kẻ phỉ báng. Dần dần, nó xúc phạm các nhà chính trị cánh phải ở Michigan để đề cử một dự lập mà nó cho phép cơ quan lập pháp bác bỏ các khóa học hối lộ tại các trường công của bang.

Thảm họa đồng tính! Nhiều người ngoài cuộc chỉ trích lớp học là “một nỗ lực công khai nhằm thu phục học sinh đồng tính vào phong cách sống đồng tính,” ông Halperin viết. Họ sợ lớp học cung cấp “bản kế hoạch cho sự thống trị thế giới đồng tính.”

Thay vào đó, lớp học là về việc các anh chàng, những người đã đồng tính, phát triển “một nhân dạng có ý thức, một văn hóa phổ biến, một tầm nhìn riêng về thế giới, một dự cảm được san sẻ về bản thân.” Ông không gợi ý rằng tất cả đàn ông đồng tính giống nhu. Nhưng lớp của ông nghiên cứu vì sao Madonna và Mini Coopers lại có vấn đề với nhiều đàn ông đồng tính.

Nhưng ông Halperin cũng có thể thẳng thắn và hài hước, và ông đưa nhiều lời nói thú vị của mình vào “How to Be Gay.” Quyển sách có thể dở tệ (với ý nghĩa không đồng tính) nhưng nó không bao giờ gây chán

Đó là một quyển sách thiên biến vạn hóa với nội dung phá vỡ những gì mà tác giả gọi là “hội chứng Brokeback Mountain”. Ông khuyến khích đàn ông đồng tính thể hiện sự nữ tính ra ngoài “lối sống kín mới dân đồng tính” để thấy được vấn đề một cách thẳng thắn và đưa một thông điệp quả quyết.

Casanova Elf (theo NYTimes)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: