5 tác giả tranh giải thưởng Folio 2014

Giải thưởng Folio năm nay vừa công bố danh sách sơ khảo, trong đó 5 trong số 8 tác giả được đề cử đến từ Mỹ và 1 tác giả Anh Quốc.

The Folio Prize 2014
Từ trái qua: Andrew Kidd (người sáng lập giải thưởng Folio), Lavinia Greenlaw (Chủ tịch hội đồng giám khảo) và Toby Hartwell (Giám đốc NXB The Folio Society) trong buổi lễ công bố danh sách chung khảo.

Đây là lần đầu tiên giải thưởng sách Folio đề cử các tác phẩm viết bằng tiếng Anh từ khắp nơi trên thế giới, qua đó khá nhiều các nhà văn nhà văn Mỹ với năm tiểu thuyết thống trị. Với cuốn tiểu thuyết tự phát hành “A Naked Singularity”, tác giả người Mỹ Sergio De La Pava mở đầu cho danh sách chung khảo giải thưởng Folio năm nay. “A Naked Singularity” cũng mang về cho Pava giải thưởng PEN vào năm ngoái.

Jane Gardam lọt vào danh sách cho “Last Friends”, cuốn tiểu thuyết thứ ba trong bộ ba tác phẩm “Old Filth” của cô. Gardam là nhà văn duy nhất của Anh được lựa chọn bởi năm giám khảo của giải thưởng của Folio. Ban giám khảo dưới sự chủ trì của nhà thơ Lavinia Greenlaw được lựa chọn từ một học viện của 187 chuyên gia văn học quốc tế. Các thành viên của học viện đã đọc tổng cộng 80 tác phẩm đề cử từ các nhà xuất bản để chọn ra danh sách chung khảo. Giải thưởng Folio trị giá 40.000 bảng Anh.

Tiểu thuyết gia Ailen Eimear McBride lọt vào danh sách cho “A Girl Is a Half-Formed Thing”. Tác phẩm viết về một phụ nữ trẻ với cậu em bé có một khối u não. Nhà thơ Canada Anne Carson với “Red Doc”, một cuộc hành trình thơ hiện đại thông qua các câu chuyện xoay quanh chủ để màu đỏ. McBride đã mất chín năm để tìm nhà xuất bản và đã bị từ chối bởi phần lớn các công ty phát hành tại London trước khi ký kết hợp đồng xuất bản độc quyền cho NXB Galley Beggar.

Amity Gaige lọt vào chung khảo năm nay với tác phẩm “Schroder”, một câu chuyện về người cha bắt cóc chính con gái của mình. Kent Haruf với tác phẩm “Benediction”, đây cũng là tập cuối cùng kết thục bộ ba “Plainsong Trilogy” của ông. Rachel Kushner với “The Flame Throwers”, tác phẩm này cũng lọt vào chung khảo cho giải thưởng quốc gia sách ở Mỹ và George Saunders vẫn đình đám với tác phẩm “Tenth of December” mà tờ New York Times mô tả là “cuốn sách hay nhất bạn sẽ phải đọc trong năm nay”.

Thành phần ban giám khảo năm nay ngoài Greenlaw có có Michael Chabon, Sarah Hall, Pankaj Mishra và nhà văn gốc Việt Nam Le. Giải thưởng sẽ được trao vào ngày 10/3 tới tại khách sạn St Pancras Renaissance ở London.

Hanki Nguyen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: