Michel Houellebecq gia nhập gia đình Gallimard

Tác giả của Particules élémentaires (Hạt cơ bản) sẽ gia nhập vào gia đình mới của mình qua tập sách bỏ túi “Thơ/nhà xuất bản Gallimard”.

Michel Houellebecq
Sau ánh hào quang từ giải thưởng Goncourt, Michel Houellebecq đang theo đuổi một tác phẩm thơ đặc sắc khác.

Với tựa Non réconcilié (tạm dịch: Không dung hòa) và như tiêu đề phụ cho thấy, đây được coi như một “tuyển tập cá nhân” được chính Michel Houellebecq soạn thảo công phu. Tuyển tập gồm 132 bài thơ này không được sắp xếp theo trật tự thời gian mà được chia theo chủ đề và theo năm giác quan. Tuyển tập sẽ bao gồm những vần và khổ thơ từ bốn bộ tập thơ đã xuất bản: từ La Poursuite du bonheur (tạm dịch: Kiếm tìm hạnh phúc) (xuất bản năm 1992) đến Configuration du dernier rivage (tạm dịch: Hình dáng bờ biển cuối cùng) được phát hành vào tháng 4 năm 2013. Tất cả đều được ghi nhận là “sự đánh cuộc của những vần thơ không vũ trang”, như Agathe Novak-Lechevalier viết trong lời nói đầu. Ngày 3 tháng 4 sẽ là dịp để (lại) khám phá những dòng thơ trữ tình và đầy ẩn ý này.

Vào tháng 4 năm ngoái, tác giả đã đưa lên kệ sách, sau Renaissance (tạm dịch: Hồi sinh) năm 1999, một tập thơ rất thân mật và trữ tình (nhà xuất bản Flammarion). Tập Configuration du dernier rivage của ông mở ra cho độc giả một ngày tranh tối tranh sáng.

Nỗi sợ hãi, tình yêu, quá khứ và tình dục là những phân mục chính của tác phẩm này, trong đó ông gợi lên những ký ức đau đớn, bao gồm cả mối quan hệ cha con rắc rối trong thời thơ ấu của mình. Trong bài thơ La Possibilité d’une île (tạm dịch: Hòn đảo buồn vắng) (vâng, đây cũng chính là tên cuốn tiểu thuyết của ông!), ông viết rằng «l’enfant est une sorte de nain vicieux, d’une cruauté innée, chez qui se retrouvent immédiatement les pires traits de l’espèce» (tạm dịch: “đứa trẻ là một người lùn xấu xa, độc ác bẩm sinh, nơi thể hiện những đặc điểm tồi tệ nhất của các loài”).

YuL (theo Le Figaro)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: