Bernard Pivot trở thành người đứng đầu của Viện hàn lâm Goncourt

Vào thứ ba ngày 7 tháng 1, cựu MC chương trình Apostrophes (tạm dịch: Dấu phẩy) đã được bổ nhiệm làm chủ tịch Viện hàn lâm Goncourt để nối ngôi Edmonde Charles-Roux sau khi bà từ chức.

Bernard Pivot

Vào thứ ba ngày 7 tháng 1, “Vua” chữ và các câu nói Bernard Pivot đã được bổ nhiệm thay thế vị trí đứng đầu Viện hàn lâm Goncourt của Edmonde Charles-Roux. Sau ba mươi năm làm việc trong một viện văn học uy tín bậc nhất nước Pháp, trong đó có 11 năm ở vị trí chủ tịch, bà đã thật sự để lại chiếc ghế của mình. Tuy nhiên, bà vẫn là một thành viên trong Viện hàn lâm này.

Tôi thật sự rất bất ngờ khi Edmonde đề nghị tôi ngồi vào chiếc ghế của bà để lại. Vị trí đó chưa bao giờ là tham vọng của tôi và tôi cũng chưa một lần mơ được ngồi vào vị trí đó“, Bernard Pivot trả lời phỏng vấn của AFP khi đang ngồi trong phòng chờ của nhà hàng Drouant, nơi diễn ra lễ trao giải thưởng văn học lừng lẫy nhất của Pháp vào đầu tháng 11 hằng năm.

Trong một bức thư gửi ban giám khảo của viện Goncourt, nữ tiểu thuyết gia 93 tuổi này giải thích về sự lựa chọn của mình: “Tôi chọn Bernard Pivot là người kế vị chức Chủ tịch Viện hàn lâm Goncourt. Với sự lựa chọn này, ta có quyền mơ đến một tương lai sáng hơn vì Chủ tịch mới của chúng tôi là người cực nhạy với tin tức về những việc đang diễn ra trong lĩnh vực văn học ở Pháp và ngay cả ở các nước khác. Đây là một ưu điểm không thể không nhắc tới của ông“.

Ở tuổi 78, Bernard Pivot là một trong mười thành viên của Viện hàn lâm Goncourt. Sinh ngày 5 tháng 5 năm 1935 tại Lyon, cựu MC chương trình huyền thoại Apostrophes và cả chương trình Bouillon de culture (tạm dịch: Môi trường thuận lợi) được mọi người biết đến qua niềm đam mê về ngôn ngữ Pháp của ông.

Ông có thú vui rất tao nhã trong việc nhào trộn những con chữ trên mạng xã hội Twitter. Vào ngày ông được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch, ông đã viết bốn tweets dành cho các thành viên trong Viện hàn lâm Goncourt trên chính trang Twitter của mình. Tweet mới nhất được coi là dành cho nhà văn François Nourissier, người tiền nhiệm của Edmonde Charles-Roux: “Bất kỳ quyển sách nào cũng phải thông qua tôi trước: Tôi không tự hào về việc này trên thực tế, nó chính xác diễn ra như vậy”.

YuL (theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: