Trầm trồ trước 14 bìa sách ‘Bắt trẻ đồng xanh’ tuyệt đẹp

Dưới đây là 14 bìa sách “Catcher In The Rye” (Bắt trẻ đồng xanh) của J. D. Salinger do các nghệ sĩ đồ họa trên thế giới thiết kế. Vẫn trung thành với nội dung tác phẩm và đi sâu vào khai thác nội tâm của nhân vật Holden Caulfield trước việc chọn lựa tương lai của mình.

Bắt trẻ đồng xanh là tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Mỹ J. D. Salinger. Tác phẩm dùng cách tường thuật ở ngôi thứ nhất, cũng là nhân vật chính của truyện, Holden Caulfield, kể lại câu chuyện của Holden trong những ngày cậu ở thành phố New York sau khi bị đuổi khỏi Pencey Prep, một trường dự bị đại học.

Xuất bản lần đầu tiên tại Hoa Kỳ năm 1951, tác phẩm này đã gây ra tranh cãi lớn vì đã sử dụng nhiều ngôn từ tục tĩu, mô tả tâm lý chán chường và vấn đề tình dục của vị thành niên. Nhân vật chính của Bắt trẻ đồng xanh, Holden Caulfield, đã trở thành hình tượng cho sự nổi loạn và thách thức của thanh thiếu niên Mỹ. Chính vì lẽ này dù ra mắt hơn 6 thập kỹ nhưng câu chuyện về Holden vẫn luôn được độc giả yêu mến, và đặc biệt với chất nghệ sĩ sẵn có những nhà thiết kế đọa họa của chúng ta đã mang đến 14 bìa sách đa dạng về phong cách thiết kế cũng như thể hiện nội tâm nhân vật chính.

Alexander Wells (Úc)

Catching in the rye_01

“Tôi nghĩ Holden rất cô đơn, thảng hoặc có lúc anh ấy đã từng nghĩ đến cái chết”

Levente Szabó (Đức)

Catching in the rye_02

“Holden đang đứng trên một bờ vách đá chênh vênh … Những gì anh ấy muốn làm là để mọi người cũng nếm trải cảm giác chênh vênh qua các vách đá. Và nếu họ đang chạy trốn, họ không nhìn ra được nơi mà mình sẽ phải dấn thân vào thì anh ấy sẽ xuất hiện và giúp họ.”

Adrian Salmon (Úc)

Catching in the rye_03

“Đừng bao giờ nói hết mọi thứ về bạn cho bất kỳ ai… Nếu bạn làm vậy, bạn dần sẽ mất đi tất cả”

Laura Fitzgerald (PA, Mỹ)

Catching in the rye_04

“Khi bạn không tìm kiếm gì cả, rồi sẽ có ai đó lén lút viết lên mũ bạn 2 chữ “Đồ khốn”

Darren Booth (Canada)

Catching in the rye_05

“Tôi đội trên đầu chiếc mũ đã mua ở New York vào sáng hôm đó … Đó là chiếc mũ săn màu đỏ với một chóp mũ cao tựa như đỉnh núi rất dài. Tôi thấy nó trong cửa sổ của cửa hàng thể thao, và khi chúng tôi bước ra khỏi tàu điện ngầm tôi chợt nhận ra mình chẳng còn đồng nào. Khỉ thật.”

Neil Webb (LA, Mỹ)

Catching in the rye_06

“Tôi chỉ muốn được tự do đuổi bắt những đứa trẻ trên cánh đồng lúa mạch đen. Nghe có vẻ điên rồ thật, nhưng đó lại là mục tiêu duy nhất tôi thực sự muốn có.”

Robert Hodgson (Anh)

Catching in the rye_07

“Tôi đã suy nghĩ về cái đầm trong Công viên Trung tâm phía Nam. Tôi đã tự hỏi liệu trời sẽ giá lạnh hơn chăng trên đường về, và nếu như thế thật thì những con vịt ở đó sẽ đi đâu? Tôi tự hỏi phải chăng có gã nào đó mang chúng lên một chiếc xe tải và chở về nơi đâu đó, hay chúng vì lạnh quá mà bay đi mất rồi.”

Jonathan Mead (New Zealand)

Catching in the rye_08

“Đôi khi tôi hành động già dặn hơn nhiều. Thật sự là như thế, mà chẳng ai thèm để tâm. Mọi người chẳng hề để ý đến cái quái gì cả.”

Rich Johnson (Úc)

Catching in the rye_09

“Anh trai Allie của tôi thuận tay trái. Anh ấy có những bài thơ được viết lên hết các ngón găng tay, mấy cái túi và ở khắp mọi nơi. Bằng mực màu xanh lá cây. Anh viết chúng để rồi lấy ra đọc khi anh ấy ngồi ở cánh đồng nào đó hay không bị ai phiền nhiễu.”

M.S. Corley (Úc)

Catching in the rye_10

“Nếu bạn ngồi đủ lâu để bắt đầu nghe đám tạp âm chuông điện thoại dộng vào đầu. Tin tôi đi, bạn sẽ bắt đầu ghét cay ghét đắng bọn họ.”

Ben Dorling (Bristol, Anh)

Catching in the rye_11

“Đó quả là một buổi chiều khốn khiếp. Trời thì lạnh thấu da, chẳng hề có chút nắng hay cái đếch gì. Tự nhiên bạn thấy mình như thể bốc hơi ngay giữa thành phố này mỗi khi bước qua ngã tư đường”

Judge A. Book

Catching in the rye_12

“Tôi cua một vòng ngoạn mục để quay lại đoạn đường xưa cũ này. Phải thừa nhận rằng dù thế nào chăng nữa trông nó vẫn rất hay.”

Euan Cook (Anh)

Catching in the rye_13

“Có một điều chắc chắn rằng họ vẫn sẽ luôn là họ. Vậy nên bạn đừng có dấm dớ mà dính vào họ. Rắc rối kinh khủng. Để mặc họ đi.”

Willie Jiminez (Mỹ)

Catching in the rye_14

“Tôi chẳng biết tôi đang chạy theo cái gì, tôi nghĩ chẳng qua là mình thích vậy thôi.”

Mr.Looper (Xách keyboard lên và lượm lặt)

5 thoughts on “Trầm trồ trước 14 bìa sách ‘Bắt trẻ đồng xanh’ tuyệt đẹp

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: