Giải thưởng Costa 2013 thuộc về Kate Atkinson

Giải thưởng văn học Anh uy tín này là giải thưởng dành cho các tác giả người Anh và người Ireland. Năm nay, vào ngày 6 tháng 1, giải thưởng này lại một lần nữa được trao cho nữ tiểu thuyết gia Kate Atkinson và lần đầu tiên vinh danh nữ nhà văn chuyên viết tiểu sử Lucy Hughes-Hallett.

Kate Atkinson

Giải thưởng sách Costa lần thứ 42 (trước đây được gọi là giải thưởng Whitbread) đã công bố người chiến thắng vào ngày 6 tháng 1. Kate Atkinson đã đem về cho mình giải thưởng Costa 2013 dành cho tiểu thuyết xuất sắc nhất với Life After Life (tạm dịch: Cuộc sống ở thế giới bên kia) (nhà xuất bản Doubleday).

Kate Atkinson chính là nữ tiểu thuyết gia đã từng đoạt giải thưởng Costa vào năm 1995 với tiểu thuyết đầu tay của mình, Dans les coulisses du musée (tạm dịch: Hậu trường bảo tàng) (nhà xuất bản De Fallois). Trong vòng bình chọn cuối cùng, bà đã cùng tranh tài với bốn nữ tiểu thuyết gia, ngoài ra còn có Bernardine Bishop, Maggie O’Farrell và Evie Wyld. Cô trở thành người nối ngôi của nữ nhà văn chiến thắng giải thưởng Costa vào năm ngoái, Hilary Mantel.

Nathan Filer với The Shock of the Fall (tạm dịch: Cú sốc của sự sụp đổ) (nhà xuất bản HarperCollins) là người chiến thắng giải thưởng Costa trong hạng mục “tiểu thuyết đầu tay” còn Lucy Hughes-Hallett chiếng thắng giải thưởng này trong hạng mục tiểu sử với The Pike. Gabriele D’Annunzio, Poet, Seducer ans Preacher of War (tạm dịch: Ngọn giáo. Gabriele D’Annunzio, nhà thơ, kẻ quyến rũ, nhà thuyết giáo về chiến tranh) (nhà xuất bản Fourth Estate). Bên cạnh đó, Chris Riddell với Goth Girl and the Ghost of a Mouse (tạm dịch: Cô bé Gothic và hồn ma của chú chuột) (nhà xuất bản Mac

millan, sách dành cho thiếu nhi) là người chiến thắng giải thưởng Costa trong hạng mục “sách thiếu nhi” và Michael Symmons Roberts cũng chiến thắng giải thưởng này năm 2004 trong cùng hạng mục với tập thơ Drysalter (tạm dịch: Người bán thực phẩm khô) (nhà xuất bản Jonathan Cape).

"Life After Life" by Kate Atkinson

Các tác giả chiến thắng ở mỗi hạng mục đều nhận được 6000 € và cùng nhau tranh tài để đến với giải thưởng sách Costa của năm với trị giá giải thưởng lên đến 36.000 €. Giải thưởng sẽ được trao vào ngày 28 tháng 1 trong một buổi lễ lớn tại Quaglino ở Luân Đôn. Cũng trong ngày đó, giải thưởng Costa dành cho hạng mục tin tức cũng sẽ được trao.

YuL (theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: