Nam diễn viên Shia Laboeuf và nghi án đạo văn

Chỉ trong một tuần, nam diễn viên Shia LaBeouf đã nổi tiếng hơn với danh hiệu kẻ đạo văn vô liêm sỉ. Anh đã lấy và dùng một số tình tiết của một tác phẩm truyện tranh và tiểu thuyết mà không hề có sự đồng ý của tác giả.

Shia Laboeuf

Tháng 5 năm 2012, tại Liên hoan phim Cannes, tuần lễ phê bình phim đã giới thiệu phim ngắn Howard Cantour.com của ngôi sao Hollywood Shia LaBeouf – nam diễn viên nổi tiếng với vai diễn trong loạt phim bom tấn Transformers và xuất hiện trên poster của phim mới nhất của Lars Von Trier, Nymphomaniac (tạm dịch: Cuồng dâm).

Phim ngắn này sẽ được gỡ khỏi mạng internet: ngày 17 tháng 12, chỉ một ngày sau khi xuất hiện, phim ngắn này đã bị xóa khỏi máy chủ Vimeo: tác giả Daniel Clowes đã tố cáo rằng đạo diễn tham vọng này đã sử dụng cốt truyện, nhân vật và cả những cuộc đối thoại trong tác phẩm “truyện tranh” của ông, Jutsin M. Damiano (nhà xuất bản Fantagraphics năm 2007). Một số tác phẩm khác của Clowes đã được xuất bản ở Pháp, biên tập bởi Rakham, Cornelius và Vertigue Graphique.

Trang BuzzFeed đã đăng tập phim ngắn này cùng với trang đầu tiên của tác phẩm truyện tranh của Daniel Clowes. Việc đạo văn đã được chứng minh rõ ràng và không thể nào chối cãi.

Shia LaBeouf không tốn nhiều thời gian lắm để xin lỗi trên Twitter. Nhưng danh tiếng mới về đạo văn của anh không hề rời bỏ anh và người ta đồn rằng những dòng tweet của anh được đạo từ những dòng tweet của những người nổi tiếng khác.

Tái phạm

Cũng trong tuần đó, đạo diễn đầy tham vọng này đã phải tiếp tục đối mặt với cáo buộc đạo văn, lần này là trong tác phẩm truyện tranh của anh. Theo nhà xuất bản Melville House, Shia LaBeouf đã lấy nhiều đoạn trong cuốn tiểu thuyết La petite fille et la cigarette (tạm dịch: Bé gái và điếu thuốc) của Benoit Duteurtre (nhà xuất bản Fayard năm 2005) để tái sử dụng trong tập truyện tranh của chính anh.

Mặc dù ngôi sao này không hề phản ứng lại với những lời buộc tội, biên tập viên đã đưa lên trang của mình những chứng cứ. Bộ truyện tranh của nghệ sĩ này đã bị gỡ khỏi mạng internet dù trước đây xuất hiện khắp nơi trên mạng.

Nam diễn viên đang phải đối mặt với các vụ kiện từ các nhà xuất bản Fantagraphics và Melville House để bảo vệ quyền của các tác giả Daniel Clowes và Benoit Duteurtre.

Minh Khuê

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: