Xu hướng thiết kế bìa Văn học năm 2013 trên thế giới (Kỳ 1)

Jillian Audrey, một blogger và nhà văn trẻ tại California vừa có một bài viết về xu hướng thiết kế bìa sách năm 2013 dành cho thể loại Văn học người lớn.

Việc tổng kết này chắc hẳn nhiều độc giả cũng từng muốn viết hoặc ngộ ra gì đó khi bắt gặp một quyển sách đâu đó ngoài nhà sách và thốt lên: “Hình như mình đã gặp một quyển nào đó như thế này trước đây thì phải!”.  Để có được bài tổng kết này, Jillian đã  lùng sục danh mục  sách cho thanh niên được xuất bản trong năm 2010, 2011 và 2012 trên Goodreads. Điều đó làm cho việc tìm kiếm của cô chiếm nhiều thời gian do tập trung vào một mẫu của sách từ 2,5 năm qua.

Hãy cùng Bookaholic điểm lại những xu hướng trong thiết kề bìa Văn học năm qua, có những điểm rất thú vị.

Kỳ 1: Hình ảnh sử dụng trên các bìa sách Văn học

Xu hướng 1: Thiếu đầu

Một bìa sách không trưng ra đầu của nhân vật thường mang chút bí ẩn và không nhằm vào một ý niệm nào về nhân vật chính cho độc giả. Hoặc người mẫu sẽ không bị ảnh hưởng về mặt bản quyền và hợp đồng sử dụng. Việc chúng ta muốn biết là đọc cho đến trang cuối cùng.

headless

Xu hướng 2: Gương mặt choáng hết bìa

Đầy đủ khuôn mặt hay một nửa khuôn mặt chính là làm cho bạn cảm thấy tò mò. Đa số các bìa sách Văn học lãng mạn thường chọn gương mặt phụ nữ, trong khi thể loại Trinh thám lại là nam

face

Xu hướng 3: Quay lưng lại

Những cô gái đang đi đâu đó hay nhìn vào khoảng xa xăm bên tận sau góc bìa. Thậm chí một số bìa khai thác mặt hoang dã hoặc giả tưởng của nhân vật làm nền cho câu chuyện.

behind

Xu hướng 4: U sầu

Làm thế nào để tránh đi vẻ mặt và ánh mặt u sầu của cô gái trên bìa sách. Chắc hẳn cô ấy đang có một tâm tư hay bí mật phải che dấu hoặc cần được giải bày. Những ánh nhìn thẳng vào mắt người đọc, nhìn chằm chằm vào khoảng không. Hay cô ấy đứng gần biển hoặc gần một ngọn núi, hoặc người nào khác ở đâu đó danh lam thắng cảnh. Hiển nhiên, tất cả là một cách thể hiện cảm xúc và mời bạn chú ý đến cô ấy.

sad

Xu hướng 5: Những cô gái bềnh bồng

Hình ảnh những cô gái đang bồng bềnh trong làn nước, có thể là đã chết hoặc chìm đắm trong một không gian vô tưởng nào đó cũng gây tò mò cho độc giả. Với đôi mắt trống rỗng của họ và những lọn tóc xoắn vào nhau, đặc biệt là ánh nhìn vô cảm và nhợt nhặt sẽ khiến bạn nghĩ đến một mối tình tuyệt vọng.

deadgirl

Xu hướng 6: Đôi mắt to tròn

Đôi mắt là hình ảnh sử dụng nhiều nhất trong một thời gian dài. Ví chính đôi mắt có thể khiến độc giả muốn đi sâu vào nội dung câu chuyện. Giả tưởng và trinh thám là 2 thể loại thường sử dụng hình ảnh đôi mắt làm nền và tạo cảm giác bí ấn và kỳ bí.

eyes

Xu hướng 7: Đôi môi khêu gợi

Hiển nhiên đa phần các bìa sách với hình ảnh một đôi môi đỏ tực và khêu gợi đều thuộc thể loại Lãng mạn, đặc biệt và dòng văn học Teen và cuộc sống xung quanh một cô gái xinh đẹp và bí ẩn. Một số tác phẩm nhân vật nữ chính lả Vampire/Dracula, Hotgirl và Phù thủy cũng sử dụng xu hướng này. Ôi! những đôi môi làm bao độc giả ngây ngất.

lips

Xu hướng 8: Những bàn tay

Một cánh tay buông lơi như muốn từ bỏ tất cả. Một vòng tay dang rộng chờ đợi một lời đáp. Một đôi tay đang nâng niu một cái gì đó, hay 2 bàn tay đang nắm chặt nhau. Tất cả đều quy chung về một tình yêu và chuyến hành trình tìm đến tình yêu của họ.

Hands

Xu hướng 9: Những nụ hôn nóng bỏng

Mọi cuốn tiểu thuyết tình yêu đều mong muốn có được kết thúc có hậu bằng một nụ hôn tròn đầy của 2 nhân vật chính. Vả hẳn nhiên, dù họ không phải là những con người bình thường (phù thủy, ma cà rồng, á thần…) thì câu chuyện càng thú vị hơn và nụ hôn còn nóng bóng hơn nữa.

makeout

Kỳ 2: Màu sắc và Font chữ sử dụng trên các bìa sách Văn học

Mr.Looper (Xách keyboard lên và lượm lặt)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: