10 điều có thể bạn chưa biết về chàng tiên Legolas

Bạn chìm đắm với những bức ảnh gắn tag “Legolas” trên Tumblr? Bạn cảm thấy Orlando rất “Bloomalicious”? Bạn không phải là người duy nhất nghĩ rằng chàng cung thủ Mirkwood là một tội đồ của thần tiên SINdarin. Đến cả đạo diễn Peter Jackson còn không thoát khỏi mị lực của chàng. Tuy Legolas không xuất hiện trong quyển The Hobbit của Tolkien, anh vẫn được nhắc đến trong phim The Hobbit: The Desolation of Smaug. Nhưng liệu chúng ta có thật sự hiểu hết chàng tiên đã đi vào truyền thuyết Middle-earth ngoài mối quan hệ “nóng bỏng” giữa tiên và người lùn với Gimli?

hobbit-desolation-of-smaug-character-poster-2

1.Một lão già

Dù trông trẻ trung đến mức nào, Legolas là một trong các nhân vật sống lâu năm nhất trong truyện của Tolkien. Tác giả không nói tuổi thật của “anh”, nhưng chàng tiên bất tử đã bảo Aragorn (đã 87 tuổi ở đầu truyện) và Glimli (khoảng 140) chỉ là “những đứa trẻ” đối với “anh”.  Và chính Legolas cũng khẳng định đã thấy “biết bao cây sồi từ lúc chỉ là hạt cho tới khi chết đi” (và một cây sồi ở Anh có thể sống hàng ngàn năm). Ở thế giới Sindarin thì những lão già gọi là gì nhỉ?

2. Kẻ nghiện “lá”

Legolas có thể nghe những gì các tảng đá nghĩ. Trong một vùng đổ nát gần Cổng Moria, chàng nghe được đất đai khu nó u sầu về sự thất bại của những thần tiên đã sống ở nơi đó rất lâu. Kết nối tâm linh của chàng với tự nhiên không giới hạn ở đá. Ở rừng Fangorn, chàn cảm nhận được cây cối và gần như ngưng thở vì nó. Chàng không cần một thứ kích thích tinh thần nào để có thể làm được điều đó. Trừ khi, dĩ nhiên, chàng phải hút lá từ lâu.

3. Siêu năng lực

Legolas có siêu thính lực, khả năng nhìn như một cái kính viễn vọng, không bao giờ thấy mệt và lạnh, và có thể chống lại trọng lực (mục 6). Và chàng có thể bắn hạ 1 con Nazgûl đang bay chỉ với một mũi tên!

med_gallery_1_6_39124

4. Cha của chàng rất căm ghét người lùn

Thranduil, cha của Legolas, Vua của Woodland Realm của Mirkwood căm thù người lùn. Trong The Hobbit, ông đã giam giữ người của Thorin, bao gồm cả cha của Glimli, Glóin trong ngục tối. Đó là một trong những tác nhân tạo nên mối quan hệ thú vị của Legolas và Glimli khi họ gặp nhau lần đầu tại Rivendell. Hoặc đó chỉ là mối quan hệ căm ghét lẫn nhau giữa một người cao và một người lùn.

5. Chứng mất ngủ

Như tất cả thần tiên khác, Legolas không cần ngủ. Theo Tolkien, họ có thể mơ trong khi di chuyển, “trộn lẫn cuộc sống ban đêm với những giấc mơ”. Trong lúc Aragorn, Glimli và Legolas phải băng qua đồng bằng Rohan để thuyết phục người khổng lồ bắt Merry và Pippin, Legolas không bao giờ ngủ, và thậm chí đứng canh khi đồng minh bị quét sạch của mình gồm người và người lùn bắt một số z. Về sau, chúng ta thấy Legolas cho ngủ một giấc ngắn với hai mắt mở to, đó thật sự là một cảnh tượng khá kinh dị nếu bạn nhìn thấy nó ngoài đời thật.

6. Chống lại trọng lực

Thần tiên, bằng cách nào đó, không hề chìm vào tuyết, dù họ có cân nặng bằng người. Điều đó đem lại nhiều lợi thế, đặc biệt khi bạn cố vượt qua đèo Redhorn dưới sườn Caradhras trong một cơn bão tuyết lớn. Hãy nhớ phải mang dụng cụ thích hợp nếu bạn thật sự làm điều đó (Elven-slippers), vì bạn không phải thần tiên.

legolas_greenleaf__orlando_bloom__lotr_by_push_pulse-d5vcniw

7. Điên cuồng vì mòng biển

Khi Gandalf trở về từ cõi chết, ông đem cho Legolas một lời tiên tri từ Galadriel: Nếu thần tiên Mirkwood nghe được tiếng mòng biển, anh sẽ rơi vào tình yêu với biển cả. Và theo mục cuối trong niên đại Middle-earth (trong Appendix B của The Lord of the Rings), lời tiên tri này đã hành sự thật. Hãy thu tiếng chim mòng biển vào iPod của bạn và tua nó liên tục.

8. Ghostbuster – Không sợ ma

Tolkien đã nói cho chúng ta biết là thần tiên không hề sợ bóng ma của loài người. Khi Gimli sợ chết khiếp trong Dark Door của Haunted Mountains, Legolas đã đùa cợt về điều đó và tiến thẳng vào. Điều làm thần tiên sợ là Balrogs, nhưng quái vật cổ hung dữ được tạo ra bởi bán thần Morgoth. Khi thấy được bóng dáng của những sinh vật này ở hầm mỏ Moria, Legolas không khói thét lên kinh sợ “Ai, ai! Một con Balrog!”. Đó là tiếng kêu của một thần tiên bị nỗi sợ chiếm hữu.

Orlando_Bloom
Nam tài tử điển trai Orlando Bloom trong vai Legolas

9. Chàng trông thật hấp dẫn trong chiếc quần bó của thần tiên

Mà khoan, ai cũng nhận ra điều này.

10. Có thể làm một chiếc thuyền thần kì

Sau khi một chiếc nhẫn bị phá hủy, Legolas phải di chuyển tới rừng Ethilien. Trong một thế kỉ sau cái chết của Aragorn, chàng đóng một chiếc thuyền bằng gỗ. Sau đó chàng giương buồm theo sông Anduin với người đồng hành thân thiết Glimli, và sau đó vượt biển trong chuyến hành trình cuối cùng tới Vùng đất Bất tử. Giả thuyết cho rằng chàng không hề ngủ trong suốt cuộc du hành, dịch cho gã người lùng đang bối rối bài hát của những con sóng, và nhận ra bờ biển Valinor trước khi Gimli có thể nhìn thấy nó. Tiên là vậy đó!

Little Epi

One thought on “10 điều có thể bạn chưa biết về chàng tiên Legolas

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: