Oxford công bố Từ ngữ của năm 2013 là selfie

Từ điển Oxford vừa công bố Từ ngữ của năm 2013 là selfie, từ này mang một nghĩa đại khái là “một người thích chụp ảnh chính mình, thường là chụp với một chiếc xì-mác-phôn hoặc webcam và ngay lập tức là đăng tải tá lả lên các trang mạng xã hội.”

SELFIE

Theo nghiên cứu Oxford, việc sử dụng từ “selfie” từ đã tăng 17.000% (bạn nhìn đúng rồi, 17 ngàn phần trăm) so vời thời điểm này năm ngoái. Judy Pearsall, giám đốc biên tập của từ điển Oxford đã có một lời giải thích một tờ báo: “Chúng tôi đã sử dụng chương trình nghiên cứu ngôn ngữ từ điển Oxford để thu thập khoảng 150 triệu từ tiếng Anh đang được dùng hiện nay mỗi tháng. Chúng ta có thể thấy một xu hướng hiện tượng trong việc sử dụng các “selfie” vào năm 2013 và điều này đã giúp củng cố ứng dụng công nghệ thông tin trong việc lựa chọn Từ ngữ của năm.”

Ngoài ra, chúng ta còn có một số biến thể (hay còn gọi là gia đình từ) của từ này như: welfie (chụp ảnh tập thể thao), drelfie (chụp ảnh đang chè chén), và thậm chí ngay cả dân mọt Bookaholic cũng có một từ dành riêng cho họ trên mạng là bookshelfie.

Mặc dù selfie không có trong từ điển tiếng Anh Oxford, nhưng nó đang được xem xét để đưa vào tương lai. Từ khác được lọt vào danh sách năm nay bao gồm bedroom tax, binge-watch, bitcoin, olinguito, shmeat, showrooming và twerk (bạn nào vừa xem Glee tập vừa rồi sẽ hiểu từ này).

justin-bieber-selfie-twitter
CÔ-CA-SĨ-TUỔI-TEEN-LỪNG-DANH Justin Bieber

Hình minh họa được Looper sử dụng bằng cách tìm kiếm từ khóa “selfie” thì ra một tấm ảnh của CÔ-CA-SĨ-TUỔI-TEEN-LỪNG-DANH Justin Bieber đang dạy cách “selfie sao cho đỉnh” (How to Take the Perfect Selfie).

Mr.Looper (Xách keyboard lên và lượm lặt)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: