10 nhà xuất bản tranh giành bản thảo ‘City on Fire’ với giá gần 2 triệu đô la

Văn đàn Mỹ đang sôi sục trở lại với những cuốn tiểu thuyết dài được minh chứng rõ nét hơn khi có hơn 10 nhà xuất bản cạnh tranh nhau giành quyền phát hành cuốn “City on Fire” có bối cảnh là thành phố New York trong thập niên 1970. Những nhà xuất bản có được trong tay bản sao bản thảo cuốn tiểu thuyết cảm thấy vô cùng phấn khởi bởi nó có thể sánh được với các tác phẩm của Michael Chabon và Thomas Pynchon.

Nhà văn Garth Risk Hallberg
Nhà văn Garth Risk Hallberg

Dạo gần đây, có vẻ như những cuốn tiểu thuyết dày đang trỗi dậy, làm mưa làm gió trên thị trường sách. Trước là “The Goldfinch” (tạm dịch: Oanh vàng) của Donna Tartt dày 771 trang. Tiếp đến là tác phẩm đoạt giải Man Booker năm 2013 “The Luminaries” (tạm dịch: Những kẻ quyền uy) của nữ nhà văn trẻ tuổi Eleanor Catton, dày 834 trang. Và gần hai tuần trước, cuốn tiểu thuyết đầu tay “City on Fire” (tạm dịch: Thành phố dậy lửa) dày 900 trang của nhà văn 34 tuổi Garth Risk Hallberg, từng viết bài cho chuyên mục Điểm sách của tờ Thời báo New York và cho tạp chí văn học The Millions, đã gây sóng gió cho các nhà xuất bản.

“City on Fire” đã tạo nên một mức giá cao bất thường đối với một cuốn tiểu thuyết đầu tay. Trong hai ngày đấu giá quyết liệt, hơn 10 nhà xuất bản đã đưa con số lên đến hơn 1 triệu. Và cuối cùng, với mức đấu giá gần 2 triệu đô la, Knopf là người thắng cuộc.

Sonny Mehta, chủ tịch kiêm tổng biên tập nhà xuất bản Knopf phát biểu sau cuộc đấu giá: “Đó là một cuốn tiểu thuyết có tầm bao quát rộng lớn, khai thác nhiều khía cạnh và cực kỳ nhiều tham vọng. Trong nó là cả một sự thịnh vượng và đó là lý do thực sự vì sao tôi có phản ứng gần như tức thời.”

Chris Parris-Lamb, đại lý của Hallberg, đọc tác phẩm lần đầu tiên cách đây một năm, nói Hallberg đã bỏ ra sáu năm để viết cuốn tiểu thuyết này và có phần hơi lo lắng về độ dài của nó. Ông phát biểu: “Có nhiều cuốn tiểu thuyết rất dài nhưng kết cấu câu chuyện của chúng lại không nhiều. Chủ tâm đạt được dộ dài của những cuốn tiểu thuyết dạng này thực sự đáng chú ý.” Hallberg từ chối trả lời phỏng vấn.

Nhà sản xuất phim Scott Rudin đã mua được quyền chuyển thể tác phẩm mới này hồi tháng trước, trước cả khi diễn ra cuộc đấu giá quyền phát hành sách in. Hallberg cũng là tác giả của cuốn truyện tranh “A Field Guide to the North American Family” xuất bản năm 2007. Ngày dự kiến phát hành cuốn sách chưa được ấn định.

Thu Diệp (Theo NYTimes)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: