Nhà văn đoạt Nobel 2007 Doris Lessing qua đời ở tuổi 94

Văn đàn thế giới thương tiếc khi nghe tin rằng Doris Lessing, tác giả đoạt giải Nobel của “The Golden Notebook” và “The Grass is Singing” cùng hơn 50 cuốn tiểu thuyết bao gồm các thể loại từ chính trị đến khoa học viễn tưởng đã qua đời một cách thanh thản ngôi nhà của bà ở London tuổi 94.

2007: Doris Lessing - Anh/Iran

Người viết tiểu sử Michael Holroyd, người bạn và người đại diện cho bà đã nhận định những đóng góp của bà cho nền văn học là xuất sắc, phong phú và đầy sáng tạo. Ông cho rằng các tác phẩm của bà mang tính phổ quát và quốc tế, đề cập các vấn đề từ xã hội học của hậu thuộc địa Châu Phi đến chính trị của hạt nhân nguyên tử, ít nhà văn nào, đặc biệt là phụ nữ lại có thể mang đến một giọng nói đầy bản lĩnh, mạnh mẽ và tinh thần của nền văn minh thế kỷ 20. Các tác phẩm của Lessing đều cho thấy một phạm vi bao quát và sự cảm thông.

“Bà ấy là một trong những nhà văn hiếm có với các tác phẩm vượt biên giới, và khối lượng các tác phẩm đồ sộ đầy ấn tượng của bà có thể tạo thành một biên niên sử của thời đại chúng ta. Bà đã mở rộng lãnh thổ của cả hai cuốn tiểu thuyết và ý thức của chúng tôi.” Holroyd nói thêm.

Tác giả người Mỹ Joyce Carol Oates cho biết: ” Có thể nói về Doris Lessing đầy tự hào và khâm phục. Bà quà là nhà văn vĩ đại với tiếng nói của mọi người. Với đông đảo độc giả, Lessing mang đến một giọng nữ quyền cách mạng trong văn học thế kỷ 20. Đối với nhiều người khác, Lessing là vị tiên tri mang đến một không gian hư cấu, sử dụng các câu chữ và thành ngữ một cách tuyệt vời để giải quyết các vấn đề con người của sự tiến hóa và môi trường.

“Và đối với các độc giả khác, Lessing là một nhà văn sẵn sàng để khám phá” trong thế giới nội tâm, cuộc sống bí ẩn của tâm linh. Mặc dù có lẽ là một lựa chọn hiển nhiên, Tôi yêu thích và say mê hầu hết các tác phẩm của bà, đặc biệt là The Goldean Notebook. Và đừng quên một câu chuyện khác của bà cũng đã mang lại cho tôi nhiều cảm hứng: To Room Nineteen”.

Nick Pearson, biên tập viên của bà tại HarperCollins/4th Estate, cho biết: “Tôi ngưỡng mộ cô ấy.”

Lessing sinh năm 2950 ở Iran và lớn lên trong bụi rậm châu Phi Zimbabwe nơi bà viết cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình The Grass is Singing. Sau đó bà chuyển về sống ở London trong hơn 50 năm. Năm 2007, khi trở lại West Hampstead, miền bắc London cùng những túi mua sắm nặng trủi, bà thấy trước cửa nhà mình bị bao vây bởi các phóng viên và máy quay. “Ồi, lạy Chúa ” bà nói, lúc đấy bà mới biết được mình vừa trở thành tác giả lớn tuổi nhất ở tuổi 88 và là người phụ nữ thứ 11 đã giành chiến thắng giải Nobel văn chương. Hãy tạm dừng chứ đừng cáu kỉnh trên con đường phía trước của mình, cô cho biết: ” Người ta có thể có được nhiều hơn vui mừng” , và tiếp tục quan sát thấy kể từ khi cô đã thắng tất cả các giải thưởng khác ở châu Âu.

Sau đó bà nhận xét một cách đầy lạc quan: “Tôi 88 tuổi và họ không thể trao tặng giải Nobel cho những người đã chết, vì vậy tôi nghĩ rằng có lẽ họ muốn mang đến cho tôi một điều gì đó thật tốt đẹp khi tôi vẫn còn có thể đón nhận.”

Trích dẫn từ Viện Hàn lâm Thụy Điển gọi bà: tác giả của những trang viết giàu tính sử thi về trải nghiệm của nữ giới, người đã khai phá kỹ lưỡng một nền văn minh chia cắt bằng sức mạnh của cái nhìn hoài nghi, nồng nhiệt nhưng có tầm bao quát xa rộng.

Hanki Nguyen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: