Eimear McBride chiến thắng 10.000£ giải thưởng Goldsmiths

Quyển sách A Girl is a Half-formed Thing (tạm dịch Con gái là một nửa bất toàn) đã bị hàng loạt nhà xuất bản từ chối vì quá mới mẻ.

Eimear McBride, who has won the Goldsmiths prize for literature for her novel A Girl is a Half-Forme
Nhà văn Anh-Ailen Eimear McBride đã giành giải thưởng Goldsmiths đầu tiên trị giá 10,000 bảng Anh với cuốn tiểu thuyết “tiên phong táo bạo và đầy thuyết phục” A Girl is a Half-formed Thing, quyển sách này đã bị từ chối bởi nhiều nhà xuất bản vì bị đánh giá là quá mới mẻ.

McBride nói, đã có “một khoảng thời gian dài mà tôi nghĩ rằng mình không thể phát hành quyển sách này, tôi vô cùng chán nản bởi tình trạng của nó. Giải thưởng này là một nguồn động lực tuyệt vời khuyến khích các tác gia nên mạo hiểm, khuyến khích các nhà xuất bản nên mạo hiểm và cả độc giả cũng nên mạo hiểm”.

A Girl is a Half-Formed Thing

Quyển sách là một dòng những suy ngẫm của một cô gái trẻ lạc lối bị lạm dụng và bạo hành. Theo Guardian, tác giả thắng Giải thưởng Booker Anne Enright đã nhận xét McBride là “một đại diện mang tính tryền thống, một thiên tài, những gì cô ấy viết tràn đầy sự thật, với những dòng văn tuyệt vời và kiên định, và có thể trong một số trường hợp, kén người đọc”.

Tim Parnell, Giám khảo cũng là người đứng đầu khoa văn học Anh và những nước tương đồng của trường Cao đẳng Goldsmiths, đánh giá A Girl is a Half-formed Thing là một tác phẩm “tiên phong táo bạo và đầy thuyết phục”. Đó chính xác là “thể loại sách mà Giải Goldsmiths được sáng lập để tuyên dương… Thảo luận nghiêm túc nghệ thuật hư cấu thường bị giới hạn trong những quyển sách học thuật và chúng tôi hy vọng giải thưởng và những sự kiện khác sẽ kích thích nhũng cuộc tranh luận rộng lớn hơn về tiểu thuyết.”

Giải thưởng này được sáng lập bởi Cao đẳng Goldsmiths cùng tạp chí New Stateman để trao thưởng cho những tác phẩm hư cấu “phá vỡ khuôn mẫu hay mở ra một hình thức khác cho tiểu thuyết”.

McBride đã hoàn thành bản thảo đầu tiên cho cuốn tiểu thuyết của mình 9 năm trước, trong khoảng 6 tháng, nhưng bị các nhà xuất bản từ chối. Sau đó, cô nộp lại bản thảo đã chỉnh sửa bởi nhà xuất bản tự do Galley Beggar Press của Sam Jordison thuộc The Guardian.

Có tất cả 123 tiểu thuyết đề cử cho giải thưởng này trước khi được rút xuống còn 6 ứng cử viên gồm:

  • Harvest (tạm dịch: Thu hoạch) của Jim Crace (Faber & Faber),
  • Exodus (tạm dịch: Di dân) của Lars Iyer (Melville House)
  • Red or Dead (tạm dịch: Máu hay Cái chết) của David Peace (Faber & Faber)
  • Artful (tạm dịch: Nghệ thuật) của Ali Smith (Penguin)
  • Tapestry của Philip Terry (Reality Street)

Parnel khen ngợi tất cả những quyển sách lọt vào vòng trong đều rất “mạnh mẽ độc đáo”, và nói thêm “tất cả tác phẩm đều từ chối sự tiện nghi sẵn có của nguyên tắc. Tận dụng tất cả những cảm hứng và khả năng từ tiểu thuyết, mỗi tác gia đã tìm thấy được câu thành ngữ đặc trưng cho câu chuyện của mình.”

Những giám khảo của giải Goldsmiths đầu tiên, cùng với Parnell, là tiểu thuyết gia, nhạc sĩ và nhà phê bình Gabriel Josipovici, Jonathan Derbyshire – chủ bút của Tạp chí Prospect, và Nicola Barker, người chiến thẳng giải Tiểu thuyết gia trẻ xuất sắc nhất nước Anh 2005 của tạp chí Granta.

Little Epi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: