Khám phá những thư viện tráng lệ nhất thế giới

Có nhiều nhà sưu tầm sách không quan tâm lắm tới việc họ cất giữ sách của mình ở đâu. Vua Vương quốc Anh Henry VIII sở hữu một kho sách khá giá trị, nhưng những người đã thấy chúng đều rất kinh hoàng vì tình trạng tệ hại mà chúng được lưu trữ, từng chồng sách nằm lộn xộn trên sàn và vương vãi thành đống ở mọi nơi. May mắn thay, từ thời Roman, người ta đã biết quý trọng sách và sử dụng giá trị của chúng rất hiệu quả.

Một sự thật đáng kinh ngạc là cho tới bây giờ, không hề có bản ghi chép nào về lịch sử những thư viện đã được xây dựng. Trong ba năm gần đây, tôi đã chu du khắp thế giới cùng kiến trúc sư kiêm nhiếp ảnh gia Will Pryce để tham quan và chụp lại 85 thư viện đẹp nhất của Thế kỷ 21. Kết quả là đã xuất bản quyển The Library: A World History (tạm dịch Thư viện: Lịch sử Thế Giới) (Chicago University Press), quyển sách gần như đã thống kê hoàn chỉnh những thư viện đã được xây dựng cho tới nay.

Nêu hết tên tất cả các thư viện tuyệt đẹp mà chúng tôi đã thấy là điều không thể, nhưng đây là những hình ảnh xuất sắc nhất trong quyển sách (hình ảnh được chụp bởi Will Pryce).

The Biblioteca Marciana in Venice, Italy

Thư viện Marciana ở Venice, Ý

Lối vào sảnh tầng một dẫn vào thư viện Marciana (hoàn tất năm 1564) ở Venice là một chiếc cầu thang có thiết kế trang trí đặc sắc và ấn tượng dẫn từ của ngoài trung tâm của mặt tiền lớn đối diện Doge’s Place. Từ năm 1596, tiền sảnh là nơi trưng bày bộ sưu tập điêu khắc của Grimani. Bên trong là phòng đọc sách, căn phòng này là một trong những nơi đẹp nhất Venice. Thiết kế trần hình vòng cung được vẽ bởi những hoạ sĩ hàng đầu đương thời. Trần nhà nguyên thuỷ được thiết kế gồm 38 cây gỗ lớn được dựng thẳng ở 2 phía căn phòng, mỗi bên 16 cây và được sắp xếp như những cái bàn học ở trường. Người ta cất giữ những bộ sưu tập vô giá mà Cardinal Bessarion để lại ở Venice năm 1472, mỗi bộ sưu tập được gắn vào bàn bằng một sợi dây sắt dài.

The Library of the Chapter of Noyon Cathedral in France

Thư viện của Giáo phái Noyon Cathedral ở Pháp

Thư viện này đã bị tàn phá bởi chiến tranh và phá huỷ bởi trong đám cháy qua các thời kỳ. Chúng tôi đã trông thấy những tàn tích để lại trên những quyển sách trong Thư viện Giáo phái Noyon Cathedral ở Pháp. Sự tồn tại của Noyon từ đầu Thế kỷ 16 đến nay là một kì tích, một thư viện được đóng từ gỗ. Một thư viện bằng gỗ khá là phổ biến vào thời Trung cổ, nhưng khi điều kiện tài chính có đủ, thư viện đó sẽ được xây lại bằng đá hoặc gạch để giảm bớt nguy cơ cháy. Đây là minh chứng sức tàn phá của chiến tranh lên thư viện này, những mảnh vỡ từ một trái bom đã xé toạch gáy sách và vẫn còn gắn chặt vào những trang sau.

The Biblioteca Malatestiana in Cesena, Italy

Thư viện Malatestiana ở Cesena, Ý

Thư viện Malatestiana ở Cesena, gần Rimini ở miền Bắc nước Ý chắc chắn là một ví dụ được bảo tồn tốt nhất cho thư viện Medieval sau này. Thi công năm 1452 để dành cho Malatesta Novello, thư viện được thiết kế một kiến trúc sư vô danh Matteo Nutti. Nó vẫn còn lưu giữ những quyển sách mà Malatesta được giao nhiệm vụ phải cẩn thận chép lại bằng tay. Mỗi quyển sách được để ở nơi ban đầu cất giữ của nó, khoá với bàn để chống trộm. Trong một thư viện như thế này, người đọc phải đi từng bàn tới nơi quyển sach được cất giữ thay vì đề nghị quyển sách được đem tới cho họ. Hầm gạch được phủ lớp thạch cao màu xanh lá nhằm tránh hoả hoạn.

The National Library of Slovenia

Thư viện Quốc gia của Slovenia

Một khi đã đi lên, bạn sẽ không bao giờ quên; chiếc cầu thang cấm u ám dẫn lên thư viện rực rỡ phía trên từ tiền sảnh trước. Đó là kiến trúc phổ biến của các loại thư viện, nhưng sự tinh tế mà thư viện Quốc gia Slovenia ở Ljubljana có được là quá quý hiếm. Thư viện này được thiết kể bởi Joze Plecnik và hoàn thành năm 1941. Một phi cơ Đức đã đâm vào phòng đọc của thư viện năm 1944 khiến nó đóng cửa tới năm 1947. Sau đó, thư viện vẫn tiếp tục hoạt động cho đến nay. Plecnik là một kiến trúc sư lập dị và thư viện này là một trong những sáng tạo có giá trị nhất của ông.

The Tripitaka Koreana, Haeinsa Temple, South Korea

Tàng thư Tripitaka Koreana, đền Haeinsa, Hàn Quốc

Tàng thư Tripitaka Koreana thuộc đền Haeinsa ở Hàn Quốc được hoàn tất năm 1231. Đây là một trong những tàng thư cổ và nổi tiếng nhất trên Thế giới. Những món được lưu trữ ở đây không phải là sách, mà là những khối gỗ in. Có tất cả trên 80000 khối như vậy được lưu trữ. Tàng thư không mở cửa cho người ngoài, dù bạn có thể tham quan ngôi đền và quan sát qua những khung cửa sổ. Đây là một trong những nơi đáng chú ý nhất mà chúng tôi được viếng thăm. Những khối gỗ được bảo quản bởi thiết kế khéo léo của khối gỗ và cách thiết kế thông minh của toà nhà, đảm bảo thông thoáng mà vẫn đủ không gian. Nằm cao trên một ngọn núi, luồng không khí lạnh đảm bảo giữ những khối gỗ này trong điều kiện hoàn hảo trong 800 năm qua.

Altenburg Abbey in Austria

Thư viện Altenburg Abbey ở Áo

Thế kỷ 18 đã chứng kiến sự ra đời của những thư viện thư viện xa hoa nhất. Altenburg Abbey được xây dựng năm 1742 ở Áo. Hội trường lớn của nó được thiết kế đặc biệt để cường điệu hoá lên bộ sưu tập sách khá khiêm tốn của thư viện lúc bấy giờ. Bên dưới thư viện là một hầm mộ lớn được thiết kế nhưng một nhà nguyện tang lễ cho các đan viện. Vì những người đã ra đi được chôn cất bên dưới, những ý nghĩ về cái chết luôn có mặt trong toà nhà này. Tuy nhiên, thật khó hiểu khi nghĩ rằng những suy nghĩ nặng nề trong một căn phòng hoa lệ như thế được sắp xếp để làm vừa mắt và đem lại sự thảnh thơi.

Mafra, Portugal

Thư viện Mafra, Bồ Đào Nha

Thư viện Mafra, Bồ Đào Nha dài 88m (288ft) đánh bại thư viện Admont để trở thành thư viện tu sĩ dài nhất thé giới. Toạ lạc trong tu viện hoàng gia, thư viện này ban đầu được dự kiến sẽ mạ vàng và có mộte trần nhà vẽ công phu như những thư viện khác trong thời kì này, tuy nhiên, thời gian xây dựng của nó kéo dài quá lâu đã dẫn tới mục đích cũng như thiết kế của nó bị thay đổi trong quá trình thi công. Đây là một trong 2 thư viện ở Bồ Đào Nha mà sau những kệ sách là địa phận của loài dơi và thậm chí côn trùng có thể ăn cả sách mà sống.

Wiblingen Abbey's library, Germany

Thư viện của Wiblingen Abbey, Đức

Phong cách Rococo đã dựng nên một trong những thư viện có nội thất xa hoa nhất trong lịch sử. Thư viện của Wiblingen Abbey (1744) ở miền Nam nước Đức mang trong nó 1 một cuộc bạo loạn của màu sắc, vàng kim sẫm, hồng nhạt và xanh, mọi bề mặt được phủ kín với đồ trang trí. Có lẽ nó không hợp nhãn nhiều người nhưng những đồ nội thất ở đây có thể khiến bất cứ ai nín thở để ngắm nhìn. Đó không phải là tất cả, thư viện còn có các cột đá cẩm thạch và những bức tượng được sơn gỗ. Đây là một sân khấu tuyệt vời để bày trí sách. Thư viện này còn sở hữu hệ thống cửa bí mật phức tạp nhất: toàn bộ kiến trúc giữ cho các bức tượng trên bản lề phòng trưng bày ở vị trí thích hợp với những bức tượng bên trong để khách tham quan có thể sử dụng được cầu thang.

Admont Library, Austria

Thư viện Admont, Áo

Trong các thư viện vĩ đại nhất của Thế kỉ 18, Admont, toạ lạc ở chân đồi của dãy ALps, có lẽ là nơi đem lại nhiều cảm hứng nhất. Hành lang và cầu thang dẫn vào trong tương đối đơn giản và có vẻ không đẹp lại cảm giảc gì cho du khách, cho tới khi cánh cửa thư viện mở ra. Dài 236 ft và rộng 43 ft, thư viện này là một trong những thư viện tu sĩ dài nhất được xây dựng. Ngay cả thư viện di động cũng được thiết kế theo phong cách Rococo. Ban đầu bộ sưu tập được khôi phục lại trong da trắng để phù hợp với các bước tường. Trong phòng không hề có bàn vì nó không được dùng cho mục đích học tập. Sách sẽ được các tu sĩ mang đi mà đọc. Căn phòng này chỉ được sử dụng như một căn phòng bình thường và để trưng bày bộ sưu tập chứ không phải để làm việc.

The Peabody Library, Baltimore (U.S.)

Thư viện Peabody, Baltimore (Mỹ)

Ánh sáng của khí và sắt đã tạo ra một hình thức thư viện mới vào Thế kỷ 19: hội trường lồng sắt. Thư viện Peabody (1878) ở Baltimore là một minh chứng sống cho điều đó. Hầu như tất cả mọi những trong bức ảnh này – từ các cột, trọng tâm, ban công, hàng ràp và trần – đều làm bằng sắt. Không khí nóng được cung cấp bởi những lò nướng trong sàn nhà. Sắt được sử dụng để thư viện còn có chức năng như một thính phòng, trọng lượng của sách góp phần nâng đỡ dầm sắt bên dưới. Nếu bạn có tới Baltimore, bạn không thể bỏ qua nơi đây.

Bibliothèque Sainte- Geneviève, Paris

Thư viện Sainte – Genevièvre, Paris

Thiết kế bên ngoài của thư viện Sainte-Geneviève ở Paris (1850) là nguồn cảm hứng cho thư viện thành phố Boston nhưng nội thất bên trong của 2 thư viện này hoàn toàn khác biệt. Thư viện Paris bao gồm một phòng đọc lớn, được xây dựng bên trên những ngăn sách phía dưới. Tính năng chính của nó là một mái sắc chi tiết và tinh tế nhằm gợi đến nội thất ga xe lửa được xây dựng cùng lúc toàn Châu Âu. Thư viện được thiết kế bởi kiến trúc sư Henri Labrouste, là một sự giao thoa giữa kiến trúc hiện đại và thiết kế truyền thống.

Philips Exeter Academy's Library in Exeter, New Hampshire (U.S.)

Thư viện của Học viện Philips Exeter ở Exeter, New Hampshire (Mỹ)

Sự xuất hiện bất thường của một trong những thư viện gây chấn động nhất Bắc Mỹ vào Thế kỷ 20. Đây là trần của hội trường trung tâm thư viện được kiến trúc sư Louis Kahn thiết kế cho Học viện Philips Exeter ở Exeter, New Hampshire. Đây là một trong những thư viện trung học lớn nhất được xây dựng. Thiết kế của Kahn xứng đáng được ghi nhận. Những bàn học nhỏ dành cho các học sinh đặt dưới khung cửa sổ chỉ có thể được miêu tả bằng 2 chữ tuyệt đẹp.

Bibliothèque Nationale, Paris

Thư viện Quốc gia, Paris

Trong số những phòng đọc hiện đại, thì phòng đọc của thư viện Quốc gia ở Paris có thể nói đã gây bất ngờ nhất. Thư viện đầy những bục giảng và người đọc phải đi xuống tận sảnh lớn để tiến tới phòng đọc bên dưới được sắp xếp xung quanh khu vườn chính đầy những cây thông nhiều kích thước. Ngồi đọc sách ở đây, bạn có thể thấy những khu rừng gỗ một cách kỳ diệu đã xuất hiện ở trung tâm thủ đô Paris.

The Utrecht University Library, Netherlands

Thư viện Đại học Utrecht, Hà Lan

Thư viện Đại học Utrecht thiết kế bởi Wiel Arets hoàn toàn chỉ có một màu đen bên trong, ngoài trừ đồ nội thất màu đỏ và những màu khác chỉ được tìm thấy ở những cuốn sách và người đọc. Ánh sáng chiếu vào không gian phòng qua những cửa sổ khắc hình ảnh cỏ cao, như một lời nhắc nhở để nhớ về vùng nông thôn và những vật liệu dùng để tạo ra giấy. Thư viện ma ám này với thiết kế nội thất yên tĩnh cho phép người đọc có được một không gian đặc biệt để làm việc. Bạn có thể ngồi ở khu vực mở lớn, tận hưởng ánh sáng qua cửa sổ và cảnh những người khác đang làm việc xung quanh mình. Hoặc bạn có thể tìm một cái bàn kín sau những ngăn sách, cách xa cái nhìn của thiên hạ (một nơi hoàn hảo để thoát khỏi thế giới bên ngoài và đắm mình trong những cuốn sách.

Little Epi

One thought on “Khám phá những thư viện tráng lệ nhất thế giới

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: