Agatha Christie chiến thắng cuộc bình chọn của Hiệp hội nhà văn hình sự vương quốc Anh

Nữ tiểu thuyết gia Agatha Christie đã chiến thắng trong trong cuộc bình chọn cây bút xuất sắc nhất của Hiệp hội các nhà văn hình sự tội phạm. Ngoài ra cuốn The Murder of Roger Ackroyd của bà cũng được bình chọn là tác phẩm hay nhất trong khi Sherlock Holmes thắng hạng mục loạt truyện dài kì xuất sắc nhất.

Agatha Christie

Trải qua 60 năm kể từ ngày thành lập, Hiệp hội các nhà văn hình sự tội phạm của vương quốc Anh vừa tổ chức một cuộc bình chọn dành cho các tác giả, tác phẩm và loạt truyện về thể loại này. Đây cũng là cuộc bình chọn duy nhất diễn ra trong vòng 15 năm qua.

Các tác giả được đề cử gồm nhiều tên tuổi nổi tiếng nhất về thể loại hình sự tội phạm đến từ nhiều quốc gia gồm: bốn tác giả người Anh là Agatha Christie, PD James, Reginald Hill, Ruth Rendell. Bốn tác giả người Mỹ là Dashiell Hammett, Dorothy L Sayers, Elmore Leonard, Raymond Chandler. Hai nhà văn còn lại là Arthur Conan Doyle người Scotland và Georges Simenon người Bỉ.

The Murder of Roger Ackroyd

Theo như kết quả vừa được công bố vào đêm hội hình nhân Guy Fawkes, nữ tiểu thuyết gia quá cố Agatha Christie đã thắng lớn với hai danh hiệu tác giả xuất sắc nhất và tác phẩm xuất sắc nhất dành cho cuốn The Murder of Roger Ackroyd (Vụ ám sát Roger Ackroyd). Loạt truyện truyện trinh thám kinh điển Sherlock Holmes của Sir Conan Doyler khép lại bộ ba hạng mục bình chọn với danh hiệu truyện dài kỳ được yêu thích nhất.

Bà Agatha Christie (15/9/1890 – 12/1/1976) là một nhà văn thể loại trinh thám người Anh được xếp vào hàng ăn khách nhất mọi thời đại với lượng tác phẩm tiêu thụ chỉ đứng sau văn hào Shakespere. Trong cuộc đời mình, bà đã viết tổng cộng 66 tiểu thuyết trinh thám và 14 tuyển tập truyện ngắn. Ước tính các tác phẩm của bà đã được xuất bản ra hơn bốn tỷ bản in và được dịch ra 103 thứ tiếng trên toàn cầu.

Trong bản tiểu sử tóm tắt chính thức của Agatha Christie, cuốnThe Murder of Roger Ackroyd (1926) được nhắc đến như là kiệt tác văn học trong sự nghiệp của bà. Câu truyện về nhân vật chính là thám tử Hercule Poirot với kết thúc gây nhiều tranh cãi đã đặt ra những tiêu chuẩn mới cho thể loại hình sự tội phạm. Cuốn sách được coi là tác phẩm trinh thám có ảnh hưởng nhất thế kỉ 20 và được dịch ra 18 thứ tiếng cũng như chuyển thể nhiều lần thành các tác phẩm điện ảnh, truyền hình.

Bà Lucy Santos, chủ tịch hiệp hội CWA phát biểu: “Agatha Christie là cây bút xuất sắc nhất. Những sáng tác của bà mang nhiều ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Bà hiểu rõ các nhân vật của mình và viết ra những câu truyện có cấu trúc hoàn hảo. Trên tư cách một nhà văn thực thụ, bà luôn chấp nhận mạo hiểm và tìm tòi đổi mới”.

Phát biểu về loạt truyện được yêu thích nhất, bà Santos ca ngợi sự ăn ý giữa hai nhân vật chính của tác phẩm là Sherlock Holmes và bác sĩ Watson, và gọi họ là “cặp đôi không thể thiếu”.

Có tất cả 60 tác phẩm về Sherlock Holmes bao gồm 4 tiểu thuyết và 56 truyện ngắn của Conan Doyle đã được xuất bản giữa những năm 1887 và 1927. Vị thám tử tài ba đã giúp tên tuổi của Conan Doyle nổi tiếng toàn cầu. Thậm chí, nhiều người đã cho rằng ông là cha đẻ của dòng văn học trinh thám. Theo thống kê của sách kỉ lục Guinness, Sherlock Holmes đã trở thành nhân vật điện ảnh xuất hiện nhiều nhất với diễn xuất của 70 nam diễn viên khác nhau trong hơn 200 bộ phim.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng với kết quả của cuộc bình chọn. Một thành viên khác của CWA, Maxim Jakubowski nói: “Tôi hơi ngạc nhiên và thất vọng. Đó giống như một cuộc rút lui an toàn”.

Ông cho rằng những cống hiến của Christie là vĩ đại, tuy nhiên tiểu thuyết trinh thám đã thay đổi rất nhiều với những tác phẩm xuất sắc như Sự im lặng của bầy cừu của Thomas Harris hay các nhà văn mới như Dennis Lehane, John Harvey, Walter Mosley, George Pelecanos.

Lần cuối cùng cuộc bình chọn tương tự được tổ chức là vào năm 1998. Khi ấy danh hiệu nhà văn xuất sắc nhất thuộc về Raymond Chandler, The Nine Tailors của Dorothy L Sayers là tác phẩm hay nhất, và Philip Marlowe của Chandler là loạt truyện dài kỳ hấp dẫn nhất.

HẠ VŨ (Theo Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: