Tiểu sử bà đầm thép “thất bại” tại giải thưởng Samuel Johnson

Được kì vọng sẽ làm nên chuyện tại giải thưởng phi tiểu thuyết danh giá nhất vương quốc Anh, song cuốn tiểu sử về bà thầm thép Margaret Thatcher đã phải nhường bước cho một cuốn tiểu sử chính trị khác của nhà thơ người Italia Lucy Hughes-Hallett.

nhà thơ Lucy Hughes Hallett
Nhà thơ người Italia Lucy Hughes-Hallett với tác phẩm giành chiến thắng

Đêm qua theo giờ Anh, tên của nhà thơ người Italia Hughes-Hallett đã được xướng lên tại lễ công bố giải thưởng phi tiểu thuyết Samuel Johnson 2013. Để giành được phần thưởng trị giá 20,000 bảng, tác phẩm của Hughes-Hallett đã phải đánh bại 5 ứng cử viên nặng kí khác trong đó có cuốn tiểu sử được ủy quyền của bà đầm thép của bà Margaret Thatcher.

The Pike của Hughes-Hallett viết về cuộc đời của D’Annunzio, một nghệ sĩ người Italia có biệt tài quyến rũ phụ nữ. Ông sau đó đã trở thành một anh hùng dân tộc và nhà cách mạng cực đoan cánh hữu giúp đặt nền móng cho sự phát triển của nhà độc tài Mussolini.

Chủ tịch ban giám khảo, nhà thiên văn học Hoàng gia Martin Rees nói: “Độc giả của The Pike chắc chắn sẽ ngưỡng mộ tài viết lách của Lucy Hughes-Hallett và sự phức tạp trong những lời tường thuật tỉ mỉ. Sự thử nghiệm của bà khiến cho những quy ước lâu nay về thể loại tiểu sử bị thay đổi”.

“Cuốn sách này cho thấy chủ nghĩa phát xít đã nổi lên một phần là do sự xuống cấp của chủ nghĩa dân tộc – một xu hướng vẫn còn là điều đáng buồn cho đến ngày nay”.

Ông Rees cũng ca ngợi tất cả sáu tác phẩm trong danh sách chung khảo năm nay là đã “khai sáng, hấp dẫn và dễ tiếp cận”, chứng minh cho “sự đa dạng của thể loại phi tiểu thuyết hiện đại”.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với BBC Radio, Hughes-Hallett cho biết điều khiến bà bị thu hút bởi D’Annunzio là “sự nhanh chóng đến kinh ngạc khi học hỏi sự thay đổi, trong cải cách văn chương, một kiểu tóc mới và quan trọng nhất là một tư tưởng triết học chính trị mới”.

“Viết về ông ấy đồng nghĩa với việc tôi phải nhắc đến toàn bộ đời sống văn hóa mà ông trải qua. Ông sống khá phóng khoáng và biết hưởng thụ những thú vui của cuộc sống – hoa, thơ ca và tình dục. Ông biết cách quyến rũ người khác bằng sự nồng nhiệt và luôn thành công một cách bất ngờ”.

Giải Samuel Johnson được tổ chức thường niên và mở cửa cho tác phẩm thuộc các lĩnh vực thời sự, lịch sử, chính trị, khoa học, thể thao, du lịch, tiểu sử, tự truyện và nghệ thuật được xuất bản bằng tiếng Anh của tác giả dưới bất cứ quốc tịch.

Gần đây nhất, vào năm 2011 giải thưởng được trao cho Frank Dikotter với cuốn Mao’s Great Famine viết về nạn đói xảy ra vào cuối những năm 60 dưới thời Mao Trạch Đông. Năm ngoái, tác giả Wade Davis đã chiến thắng nhờ cuốn sách kể lại cuộc chinh phục nóc nhà thế giới của nhà thám hiểm George Mallory Into the Silence: The Great War, Mallory and the conquest of Everest.

HẠ VŨ theo BBC

One thought on “Tiểu sử bà đầm thép “thất bại” tại giải thưởng Samuel Johnson

Add yours

  1. Cảm ơn bạn Hạ Vũ về bài báo này, mấy hôm nay chạy Goncourt, Renaudot và Femina quá mà quên mất luôn các giải thưởng Anh-Mỹ. May mà bạn đã lên bài giúp.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: