Maël Renouard chiến thắng giải thưởng Décembre

Maël Renouard với tác phẩm La réforme de l’opéra de Pékin (tạm dịch: Cách tân nhà hát opéra Bắc Kinh) (nhà xuất bản Rivages), ngay từ vòng bình chọn đầu tiên, với tám phiếu bình chọn từ ban giám khảo so với hai phiếu của Jean-Yves Lacroix và hai phiếu Yann Moix, đã trở thành người chiến thắng giải thưởng Décembre.

Mael Renouard

Thứ ba ngày 5 tháng 11 vừa rồi, tại khách sạn Lutetia, giải thưởng Décembre đã được trao cho tác phẩm La réforme de l’opéra de Pékin (nhà xuất bản Rivages) của Maël Renouard. Ông đã nhận được, ngay từ vòng bỏ phiếu đầu tiên, tám phiếu bình chọn so với hai phiếu dành cho Jean-Yves Lacroix với Haute époque (tạm dịch: Thời thịnh vượng) (nhà xuất bản Albin Michel) và hai phiếu dành cho Yann Moix với Naissance (tạm dịch: Khai sinh) (nhà xuất bản Grasset), người chiến thắng giải thưởng Renaudot.

Trong La réforme de l’opéra de Pékin, tác giả đã sống tại Trung Quốc trong những năm 1990 và theo học tại một trường đại học theo thỏa hiệp trong cuộc Cách mạng Văn hóa. Tuy nhiên, ông vẫn nuôi dưỡng ước mơ sẽ trở thành một diễn viên tỏa sáng và bí ẩn vào trong thời kì đó.

La réforme de l’opéra de Pékin

Sinh năm 1979, Maël Renouard là giáo sư Triết học và là cựu sinh viên của trường Sư phạm hàng đầu nước Pháp. Ông cũng từng giảng dạy tại Đại học Paris I (2002-2006), sau đó tại ENS Ulm (2006-2009). Ông cũng là thành viên của các trung tâm Văn học, Triết học và Đạo đức. Đặc biệt, ông là tác giả của hai tiểu luận: một bài về Julien Gracq (L’Œil et l’attente, sur Julien Gracq (tạm dịch: Con mắt và sự chờ đợi, về Julien Gracq, Chambéry, Comp’Act, 2003), bài còn lại về nhà thơ Yves Bonnefoy (Yves Bonnefoy,image et mélancolie (tạm dịch: Yves Bonnefoy, hình tượng và sự u sầu), Paris, DOH, 2009).

Năm nay cũng là năm kỷ niệm mười lăm năm giải thưởng Décembre đã được tổ chức. Giải thưởng trị giá 30 000 € và được tài trợ bởi Pierre Bergé. Nhân dịp kỷ niệm này, mỗi thành viên trong ban giám khảo đã viết bình luận của mình về một trong mười lăm tác phẩm đã đoạt giải những năm trước. Những bình luận này đã được đóng thành một tập sách và đã được phát cho khách mời vào ngày trao giải. Trong những năm gần đây, giải thưởng đã được trao cho các nhà văn sau: Olivier Frébourg, Jean-Christophe Bailly, Mathias Enard và cả Jean-Philippe Toussaint.

Minh Khuê

One thought on “Maël Renouard chiến thắng giải thưởng Décembre

Add yours

  1. Các nhà văn chiến thắng giải thưởng Văn học Pháp năm nay sáng lạng quá, trẻ trungvà xinh đẹp nhiều so với mấy năm trước, toàn mấy ông bà già. Cơ mà Goncourt năm nay vẫn là ông già.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: