Yann Moix và Gabriel Matzneff giành giài thưởng Renaudot

Naissance (tạm dịch: Khai sinh) (nhà xuất bản Grasset) đã nhận được sáu phiếu bầu ngay từ vòng bình chọn đầu tiên cho thể loại tiểu thuyết. Séraphin c’est la fin (tạm dịch: Thiên thần, kết thúc rồi) (nhà xuất bản La table ronde) đã nhận được bảy phiếu trong thể loại tiểu luận.

Nhà văn Yann Moix

Với Naissance của Yann Moix, đây là lần thứ 16 nhà xuất bản Grasset nhận giải thưởng Renaudot, sau ba năm kể từ khi Apocalypse bébé (tạm dịch: Ngày tận thể của những đứa bé) của Virginie Despentes đoạt giải. Tác phẩm này đã được chọn vào ngày 4 tháng 11 tại nhà hàng Drouant ngay từ vòng bình chọn đầu tiên với sáu phiếu. Trong tiểu thuyết dày 1142 trang này, người kể chuyện là một vật tế thần, bị chối bỏ bởi chính gia đình của mình, và cuối cùng anh đã trở thành một nhà văn, chịu ảnh hưởng của Marc-Astolphe Oh.

Với giải thưởng Renaudot dành cho tiểu thuyết, bốn phiếu bình chọn còn lại là đồng đều giữa bốn tác giả: Chérif Majdalani với Le dernier seigneur de Marsad (nhà xuất bản Seuil), Philippe Jaenada với Sulak (nhà xuất bản Julliard), Etienne de Montety với La route du salut (nhà xuất bản Gallimard) và Sabri Louatah với Les sauvages (nhà xuất bản Flammarion). Tuy nhiên, tác phẩm của Sabri Louatah đã không nhận được phiếu nào ở vòng bình chọn cuối cùng.

naissance Yann Moix

Yann Moix đã đạt được giải thưởng Goncourt dành cho tiểu thuyết đầu tay năm 1996 với Jubilations vers le ciel (tạm dịch: Niềm vui tột cùng) (nhà xuất bản Grasset). Đã bước sang tuổi 45, ông là tác giả của Podium (tạm dịch: Bục danh dự) (đã chuyển thể thành phim), của Mort et vie d’Edith Stein (tạm dịch: Cái chết và cuộc sống của Edith Stein) và của La Meute (tạm dịch: Bầy chó săn). Tất cả tác phẩm trên đều đã được xuất bản bởi nhà xuất bản Grasset.

Gabriel Matzneff

Với 7 phiếu bình chọn dành cho Séraphin c’est la fin (nhà xuất bản La table ronde), Gabriel Matzneff đã nhận được giải thưởng Renaudot dành cho tiểu luận. Tác phẩm đã được xuất bản vào tháng hai vừa qua trong tập sách “Vermillon” (tạm dịch: “Bí ngô”). Tập sách gồm các bài báo và bài ​​tiểu luận của tác giả từ năm 1964 đến năm 2012.

Giải thưởng Renaudot poche đã được trao cho Jean-Louis Gouraud với Le pérégrin émerveillé : Paris –Moscou et retour(s) (tạm dịch: Sự nhập cảng đáng kinh ngạc: Paris-Moscou và những lần trở lại), xuất bản ngày 9 tháng 10 bởi nhà xuất bản Actes Sud.

Minh Khuê

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: