Rebecca Stead giành giải Guardian tiểu thuyết dành cho thiếu nhi

Một cuốn sách với các tình tiết “liên quan chặt chẽ với nhau đến từng chi tiết nhỏ, đan xen và cực kỳ ăn khớp” – theo nhà phê bình Emily Pitts, và “một câu chuyện rất hay, với các nhân vật lắm mưu mẹo và những thông điệp ý nghĩa” – theo nhà phê bình Lottie Longshanks. Đó là “Liar and Spy”, cuốn sách giành giải thưởng Guardian tiểu thuyết thiếu nhi năm nay.

Rebecca Stead

Liar and Spy kể về Georges, cuộc sống của cậu trở nên vô cùng khó khăn kể từ khi gia đình cậu chuyển đến căn hộ mới. Cha bị cắt giảm lương, còn mẹ phải lăn lộn với những ca làm việc kéo dài. Để giải tỏa căng thẳng, Georges tham gia vào một trò chơi với một cậu bé khác sống trong cùng tòa nhà. Trò chơi điệp viên này của Safer tuy đáng sợ nhưng rất thú vị, hơn nữa còn cho Georges một nơi để lẩn tránh khỏi những vấn đề của gia đình. Nhưng dần dần Georges bắt đầu nghi ngờ tất cả mọi thứ cậu đã từng thừa nhận giá trị của chúng, và không thể trốn tránh sự thật đang thấp thoáng ẩn hiện. Cuộc hành trình khám phá bản thân được kể lại nhẹ nhàng thông qua một cuộc phiêu lưu kì thú như vậy.

Rebecca Stead's Liar & Spy

Julia Eccleshare, biên tập viên sách thiếu nhi của Guardian và là chủ tịch ban giám khảo cho biết “Liar & Spy là một cuốn sách vô cùng nhạy cảm. Nhân vật trung tâm của nó là tất cả mọi trẻ em đang phải đối mặt với những phức tạp của cuộc sống. Đây là một cuốn tiểu thuyết về những đứa trẻ trong cuộc hành trình khám phá thế giới, và nó sẽ mang đến cho độc giả sự kinh ngạc tại nơi kết thúc.”

Tác giả Stead đã vượt trội hơn hẳn những tác phẩm nằm trong danh sách đề cử như “The Fault In Our Stars” của John Green – cuốn tiểu thuyết dành cho thanh thiếu niên với một chủ đề khá thách thức và đã gây ra những tranh cãi về việc không phù hợp với lứa tuổi, hay như David Almond với “The Boy Who Swam” kể về Piranha, được minh họa bởi Oliver Jeffers; và “Rooftoppers” của Katherine Rundell.

Được thành lập vào năm 1967, giải thưởng Guardian tiểu thuyết thiếu nhi được trao hàng năm cho những tiểu thuyết viết về trẻ em từ tám tuổi trở lên, và là giải thưởng văn học duy nhất được các nhà văn bình chọn.

Năm ngoái, giải thưởng đã mở rộng ra ngoài lãnh thổ Anh, và tác giả Rebecca Stead là nhà văn Mỹ đầu tiên giành được giải này.

Thanh Vũ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: