Những người chiến thắng của liên hoan Quai des Bulles 2013

Liên hoan Quai des Bulles lần thứ 33 đã trao hàng loạt giải thưởng cho những người chiến thắng vào thứ bảy ngày 26 tháng 10. Liên hoan năm nay là một năm đáng tự hào đối với các tác giả trẻ.

Quai des Bulles 2013

Liên hoan Quai des Bulles lần thứ 33 đã tự phá kỷ lục của mình với số người tham gia tăng vọt. Từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 10, hơn 38.000 người đã đổ xô đến Saint-Malo, tăng hơn 6.000 người so với con số 32.000 năm ngoái (thống kê từ ban tổ chức). Ngoài những quầy ký tặng sách và triển lãm sách, những người yêu thích hoạt hình cũng có thể tham dự bốn lễ trao giải các giải thưởng truyền thống của liên hoan.

Giải thưởng dành cho poster

Họa sĩ trẻ  Frederik Peeters, sinh năm 1974 ở Genève, đã được trao giải thưởng dành cho poster. Giải thưởng này chỉ được trao cho tác giả được ban giám khảo đánh giá đặc biệt. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành truyền thông, anh đã bước vào thế giới truyện tranh với tác phẩm đầu tay vào năm 1997 Fromage et confiture (tạm dịch: Phô mai và mứt) (nhà xuất bản Atrabile). Sau đó, anh tiếp tục với các bộ truyện, Lupus (nhà xuất bản Atrabile) và Koma (nhà xuất bản Humanoïdes). Bộ truyện mới nhất của anh đã xuất bản vào tháng 10 năm 2013, Le désert des mirois (tạm dịch: Sa mạc của những tấm gương) (nhà xuất bản Gallimard), là phần thứ ba của bộ truyện Aâma.

Cũng như Emmanuel Lepage, người chiến thắng giải thưởng này năm 2012, Frederik Peeters sẽ là người vẽ các poster cho liên hoan năm sau.

Giải thưởng Coup de Cœur

Ngoài giải thưởng Landerneau 2013 dành cho truyện tranh, Mauvais genre (tạm dịch: Thể loại tồi) của Chloé Cruchaudet (nhà xuất bản Delcourt) cũng đã được trao giải thưởng Coup de Cœur tại liên hoan. Truyện kể về Louise Landy và chồng cô Paul Bunch, người đã phải cải trang thành phụ nữ dưới tên Suzanne Landgard để trốn sau khi đào ngũ trong bối cảnh chiến tranh thế giới thứ nhất.

Sinh năm 1976 ở Lyon, Chloé Cruchaudet học chuyên ngành kiến trúc và nghệ thuật đồ họa trước khi theo học tại Gobelins với chuyên ngành hoạt họa. Để sáng tác, cô lấy cảm hứng từ những câu chuyện thực tế trong đời sống từ sách lịch sử, tự truyện hoặc ngay cả từ thời sự và tin tức trên truyền hình.

Giải thưởng Ouest France/Quai des Bulles

Ban giám khảo cũng chính là độc giả đã chọn tác phẩm Le loup des mers (tạm dịch: Sói biển) của họa sĩ kiêm biên kịch người Pháp Riff Reb’s (nhà xuất bản Soleil). Chuyển thể từ tiểu thuyết của Jack London, tác phẩm này đã được tiêu thụ hơn 15.000 bản kể từ khi xuất bản vào tháng 10 năm 2012.

Trong Le loup des mers, tác phẩm đoạt giải thưởng Fnac 2013 dành cho truyện tranh, Humphrey Van Weyden, một người đàn ông đã sống sót sau vụ đắm tàu, sẽ bị buộc phải sống trong địa ngục trên thuyền buồm của lãnh chúa Loup Larsen.

Giải thưởng Jeunes Talents (Tài năng trẻ)

Cuộc thi Jeunes Talents 2013 đã mời tất cả các fan hâm mộ cùng tham gia một dự án trong một hoặc hai tác phẩm truyện tranh với chủ đề “Kỷ niệm thời thơ ấu”. Florine Pigny, sinh năm 1990 ở Rouen, là người chiến thắng giải thưởng năm nay ở tất cả các thể loại. Ở hạng mục dưới 16 tuổi, Théo Levêque và Noé Ruest đã thể hiện sự nổi trội khác biệt trong khi đó, Léa Mazé đã đoạt giải thưởng ở hạng mục trên 16 tuổi.

 Minh Khuê

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: