Nữ nhà văn New Zealand Eleanor Catton thắng giải Booker 2013

Nữ nhà văn trẻ nhất vòng chung khảo Man Booker 2013 – Eleanor Catton đã giành lấy giải thưởng với tác phẩm The Luminaries (tạm dịch: Những ngôi sao rực rỡ). Giải thưởng vừa được công bố vào lúc 2h sáng ngày 16/10 (theo giờ Việt Nam) mới đấy.

Eleanor Catton

Quyển tiểu thuyết The Luminaries với 832 trang được Eleanor Catton hoàn thành khi cô 27. Một năm sau đó, The Luminaries đã mang về cho cô giải thưởng danh giá Man Booker và trở thành nhà văn trẻ nhất đoạt giải thưởng này. Catton là nhà văn New Zealand thứ hai chiến thắng trong giải thưởng, trước đó là Keri Hulme được xướng danh vào năm 1985. Năm nay, có tổng cộng 151 nhà văn tham gia ứng tuyển vào mùa giải với đủ các thể loại tiểu thuyết, đặc biệt là sự trở lại của nhiều ứng viên vô cùng sáng giá và Eleanor Catton đã xuất sắc vượt qua mọi nhà văn khác để giành lấy giải thưởng Man Booker 2013.

Xét từ vòng sơ khảo đến chung khảo năm, giải thưởng Man Booker với nhiều nội dung đặc sắc do các nhà văn đến từ các quốc gia từ khắp nơi trên thế giới, 6 tác giả ở vòng chung khảo từ Zimbabwe, Canada, New Zealand, Ireland , Anh- Mỹ và Anh. Hội đồng giám khảo đã có một lựa chọn táo bạo với tác phẩm sử thi 832 trang viết về Victoria. Câu chuyện như một cầu nối giữa Wilkie Collins và Herman Melville được Catton viết theo một lối văn mới mẻ và đầy cảm xúc.

The Luminaries

The Luminaries viết về năm 1866 tại New Zealand trong cơn sốt vàng. Trong bối cảnh đó , một nhóm 12 người đàn ông tập trung cho một cuộc họp trong khách sạn và một khách du lịch tình cờ có mặt. Liên tiếp những câu chuyện liên quan đến một người đàn ông giàu có bị mất tích, một ẩn sĩ bị mưu sát, một kho vàng đang chờ khai phá và một con cô gái điếm. Từng nhân vật đều có tiếng nói của mình trong những câu chuyện của họ và dần dần những gì đã xảy ra tại thị trấn nhỏ của Hokitika trên đảo South Island của New Zealand được tiết lộ.

Chủ tịch ban giám khảo Robert Macfarlane mô tả cuốn sách như một “tác phẩm rực rỡ, lấp lánh, đề cập nhiều khía cạnh” . Ông nói, “với quyển này độc giả cảm thấy đôi khi lạc lối trong một không gian quá rộng và tác giả vẽ ra, nhưng hóa ra tác giả đã dựng nên một câu chuyện với cấu trúc hoàn toàn chặt chẽ”. Tác phẩm được chia thành 12 chương, với nhịp điệu ngày càng nhanh khi trở về nửa sau. Trong khi đó, các giám khảo khác đã bị ấn tượng bởi kỹ thuật của Catton với lối việc cực kỳ hấp dẫn, sáng tạo và làm người đọc phải say mê. Macfarlane cho biết: “Chúng tôi đọc nó ba lần và mỗi lần chúng tôi tìm thấy một sự hấp dẫn khác thật sự mới mẽ. Các nhân vật ở New Zealand hiện lên rõ ràng với những sự kiện gấp gáp và cuốn hút, để rồi điều cuối cùng phá vỡ tất cả chính là tình yêu.”

Năm sau giải Man Booker sẽ chấp nhận các tác giả Mỹ và điều này có thể làm lu mờ các tài năng của phần còn lại của thế giới. Nhưng ban giám khảo năm nay tìn tằng, với những tài năng như Catton thì chắc hẳn dù tác giả đến từ đất nước nào chăng nữa cũng không còn quan trọng.

Hanki Nguyen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: