Nhà văn Pulitzer Oscar Hijuelos qua đời ở tuổi 62

Oscar Hijuelos, nhà văn giành giải thưởng Pulitzer năm 1990 cho tiểu thuyết cho cuốn sách bán chạy nhất của ông “The Mambo Kings Play Songs of Love” (tạm dịch: Ông hoàng Mambo hát nhạc tình) vừa qua đời tại Manhattan ở tuổi 62.

Oscar Hijuelos

Nhà văn Oscar Hijuelos đã ngã quỵ trên sân tennis vào thứ Bảy hôm 12/10 và không bao giờ tỉnh lại. Ông nổi tiếng được biết là nhà văn sinh tại Cuba đoạt giải thưởng Pulizer năm 1990 cho tác phẩm “The Mambo Kings Play Songs of Love”.

Sinh ra ở New York vào năm 1951 và theo cha mẹ nhập cư Cuba, Hijuelos chuyên viết về cuộc sống thích nghi của những người nhập cư với một nền văn hóa mới. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình vào năm 1983 với cuốn tiểu thuyết đầu tiên “Our House in the Last World” (tạm dịch: Ngôi nhà trong thế giới cận đại) như một tự liêu về những thử thách và đau khổ của một gia đình di cư từ Havana vào năm 1939 đến Tây Ban Nha. Nhưng sự nghiệp của ông thức sự được thế giới biết đến với cuốn tiểu thuyết thứ hai của mình “The Mambo Kings Play Songs of Love”. Quyển sách viết về Cesar và Nestor Castillo, một cặp anh em nhạc sĩ sinh ở Cuba và rồi di cư đến New York trong những năm 50 và với 15 phút xuất hiện hoành tráng trong show truyền hình sitcom “I Love Lucy”.

The Mambo Kings Play Songs of Love

Cuốn sách “The Mambo Kings Play Songs of Love” đã mang về cho Hijuelos giải thưởng Pulitzer dành cho tiểu thuyết vào năm 1990 và sau đó được chuyển thế thành phim điện ảnh vào năm 1990. Đây được xem là một trong những bộ phim bom tấn Hollywood vào năm đó với sự diễn xuất của Antonio Banderas và Armand Assante.

Hijuelos tiếp tục ra mắt các tiểu thuyết tiếp theo của ông vào những năm sau đó, bao gồm: “The Fourteen Sisters of Emilio Montez O’Brien” (tạm dịch: Mười bốn chị em của Emilio Montez O’Brien) vào năm 1993 kể về nhiều thế hệ sống gia đình Cuba – Ailen ở Pennsylvania và “Mr Ives’ Christmas” (tạm dịch: Giáng sinh của ngài Ives) kể về cuộc đời một người đàn ông được nhận nuôi từ bé. Năm 2011, ông xuất bản một cuốn hồi ký mang tên “Thoughts Without Cigarettes” (tạm dịch: Nghĩ không qua làn khói thuốc), trong đó ông nói về những người và những nơi đã ảnh hưởng đến cuộc sống và văn chương của mình.

Hanki Nguyen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: