Bạn có phải là một độc giả thực thụ?

Thật dễ dàng lấp đầy thời giờ rảnh rỗi của bạn với Twitter, Tumblr , Facebook, check mail và lướt qua những tựa tin tức mới. Nhưng chẳng sớm thì muộn bạn cũng sẽ nhận ra sự cần thiết của thú vui thưởng thức một cuốn sách hay. Internet muốn chúng ta mỗi một phút lại phải click chuột di chuyển từ trang web này sang trang web khác. Thói quen này có thể sẽ làm mai một đi phương cách đọc sách cũ, cách đọc mang lại niềm vui và hiểu biết thực sự: bạn chăm chú vào một quyển sách và cố gắng hiểu nó nhiều nhất có thể.

cat_books
Ngay cả mèo cũng thích đọc sách kia mà!

Bất cứ ai cũng có thể trở thành một độc giả tốt, ngay cả trong thời đại Internet. Đọc tốt hơn đồng nghĩa với đọc chậm hơn. Internet cắt từ ngữ thành những mẩu nhỏ và dễ dàng tiêu hóa như khi chúng ta nhảy từ trang web này sang trang web khác. Nhưng việc đọc chậm lại đòi hỏi thời gian cùng thực hành.

Khi đọc, bạn hãy giữ lấy cảm giác vui vẻ, và kết hợp nó với mong muốn trải nghiệm cuốn sách nhiều nhất có thể. Hãy để bản thân sẵn sàng đón nhận niềm vui thích thực sự mà việc đọc mang lại: những con người không thể nào quên và những thế giới mà bạn không thể bắt gặp ở bất cứ nơi nào khác.

Dưới đây là một số quy tắc giúp bạn đọc chậm. Nếu bạn thích sách nhưng luôn cảm thấy rằng mình cần xem nhiều và nói nhiều hơn nữa về những gì bạn đã đọc, thì đây là những bí quyết dành cho bạn. Chúng sẽ giúp bạn trở thành một độc giả cẩn trọng và lành nghề hơn, biết làm gì là tốt nhất khi bạn mở ra một cuốn sách.

reading_a_book_at_the_beach

Hãy kiên nhẫn

Chúng ta phải đủ kiên nhẫn để lắng nghe một cuốn sách, để mở lòng với nó, và để cho bản thân có thời gian tìm hiểu những thứ bên trong. Đọc sách kiên nhẫn có nghĩa bạn phải tìm kiếm từ những điều nhỏ nhặt và có ý nghĩa trong một cuốn sách: các chi tiết. Nabokov từng nói “Khi đọc sách, ta nên chú ý và vuốt ve từng chi tiết.”

Biết đặt những câu hỏi đúng

Khi đọc một cuốn sách, hãy coi mình như một thám tử đang tìm kiếm các manh mối. Những chỉ dẫn nào thì tốt? Những câu hỏi hay nhất bạn có thể hỏi là những vấn đề liên kết các phần của cuốn sách với nhau: mở đầu có liên quan gì đến kết thúc? Những khoảnh khắc gây ấn tượng nhất là gì?

Xác định giọng điệu

Làm thế nào để tác giả của một cuốn sách có thể nói chuyện với người đọc? Jane Austen rất đáng kính trọng, nhưng cũng ranh mãnh và dối trá, cô khiêu khích niềm tin thông thường, đồng thời lại ủng hộ nó. Những nhân vật tương phản trong một cuốn tiểu thuyết thường có tiếng nói cạnh tranh nhau.

Hiểu được phong cách viết

Các nhà văn thường tạo dấu ấn riêng biệt trên từng trang sách. Thông qua phong cách, tác giả cũng bộc lộ sự sâu sắc của mình. Người phức tạp đến mức khó hiểu Henry James hoàn toàn khác xa so với Kafka nhàn rỗi và thần bí.

Chú ý đến mở đầu và kết thúc

Bạn có thường nhìn lại phần mở đầu sau khi đã đọc xong một cuốn sách? Vâng, đây là chuyện nên làm. Cấu trúc của một cuốn sách cho bạn biết nó muốn truyền tải cái gì, mà phần mở đầu và kết thúc chính là xương sống của cấu trúc ấy.

Xác định biển báo

Biển báo là những từ quan trọng, hình ảnh quan trọng, những câu hoặc đoạn quan trọng. Hãy nghĩ việc đọc sách cũng giống như một chuyến du lịch: biển báo giúp bạn hình thành được bản đồ chuyến hành trình của mình. Các tác phẩm như “Heart of Darkness” (Trái tim của bóng tối) của Conrad hoặc “The Death of the Moth” (Cái chết của bướm đêm) của Virginia Woolf đều tập trung vào một hình ảnh như vậy.

Sử dụng từ điển

Hãy dành thời gian tra một vài từ mà bạn hứng thú, ngay cả khi bạn đã biết ý nghĩa của chúng, trong một cuốn từ điển đầy đủ không bị rút gọn như American Heritage, hay tốt hơn cả là từ điển English Oxford. Kinh nghiệm đọc sách của bạn có thể vì thế mà phong phú tới mức không tưởng.

Tìm kiếm từ khóa

Từ khóa cho phép bạn theo dõi các tư tưởng tranh luận của một cuốn sách: công lý trong Plato, tình yêu và tham vọng trong Stendhal, công ăn việc làm trong Robert Frost. Tiêu đề của Austen chỉ thẳng cho bạn thấy từ khóa của cô là gì: “Pride and Prejudice” (Kiêu hãnh và định kiến), “Persuasion” (Thuyết phục), “Sense and Sensibility” (Lý trí và tình cảm).

Tìm kiếm tư tưởng cơ bản của tác giả

Đây là thách thức lớn nhất trong các quy tắc: thúc bách bản thân khám phá vấn đề chủ yếu gây cảm hứng cho tác giả. Tưởng tượng một người nào đó hỏi bạn rằng, “Cuốn sách bạn đang đọc muốn nói điều gì với bạn?” và cố gắng đạt đến câu trả lời thú vị và đầy đủ nhất.

Hãy nghi ngờ

Khi bắt đầu đọc, chúng ta quyết định một cách nhanh chóng nhân vật nào ta thích và không thích, những người nào là người tốt và người nào là kẻ ác. Việc này diễn ra khá thường xuyên. Thế nhưng sự thật lại phức tạp hơn thế: mỗi một tác giả đều làm bạn vỡ mộng qua lớp ý nghĩa đơn giản ban đầu, do đó bạn hãy nghi ngờ phản ứng đầu tiên của mình, hãy tìm tòi lớp ý nghĩa sâu sắc ẩn sau những hồi đáp đầu tiên đó.

Tìm hiểu các bộ phận

Hãy cố gắng hiểu xem một cuốn sách được kết cấu như thế nào, ngay cả khi bạn chỉ đọc một vài trang của nó đi chăng nữa. Hãy vẽ một sơ đồ tư duy về các phần của cuốn sách; và chứng kiến nó phát triển ra sao trong những giai đoạn tiếp theo.

Năng viết nhiều hơn

Bạn sẽ thấy sự hữu ích của việc ghi lại ấn tượng của mình bên lề cuốn sách hoặc trong một cuốn sổ tay. Thậm chí bạn chỉ cần làm điều này vài lần khi đọc một cuốn sách, bạn có thể bắt đầu trò chuyện với tác giả bằng cách tóm tắt lại những cảm xúc của mình.

Khám phá những con đường khác nhau

Ôn lại là một trong những công cụ cơ bản của nhà văn, nhưng nó cũng hữu ích đối với độc giả. Hãy tưởng tượng tác giả có thể đã kết thúc theo một cách khác, hoặc thay đổi một thời điểm quan trọng trong cốt truyện. Bạn sẽ phải suy nghĩ cùng tác giả, và hiểu thấu được bên trong những quyết định của tác giả ấy.

Tìm một cuốn sách khác

Mỗi cuốn sách giá trị đều sở hữu thế giới riêng của nó, và ngầm thúc đẩy một cuộc tranh luận sôi nổi với những cuốn sách khác. Trường ca “Iliad” của Homer tôn vinh những anh hùng trên chiến trường, nhưng “Chiến tranh và Hòa bình” của Tolstoy lại mang đến một bức tranh tối tăm và đầy ngờ vực về họ. Việc đánh giá tác giả này với tác giả kia sẽ mở rộng phạm vi đọc của bạn với cả hai người ấy.

Thanh Vũ (Theo Huffpost)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: