Giải Nobel văn học: người dân Paris hướng về Haruki Murakami

Vài ngày trước lễ trao giải Nobel Văn học, nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami đã được các trang web ở Paris tung hô như người đoạt giải. Ông được tung hô hơn hẳn nhà văn Mỹ Joyce Carol Oates, nhà văn Hungary Péter Nádas, và cả nhà văn Kenya Ngugi wa Thiong’o.

haruki-murakami

Trong khi mùa giải Nobel đang khởi động vào thứ hai ngày 7 tháng 10, những dự đoán về người đoạt giải Nobel Văn học xuất hiện đầy rẫy. Theo cư dân mạng Paris trên Ladbrokes.com và Unibet, nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami sẽ là người đoạt giải. Nhưng đó sẽ là một sơ suất nếu quá tự tin vào những lời dự đoán và tung hô đó. Trong năm vừa qua, tác giả của tiểu thuyết 1Q84 gồm ba tập khá thành công khi đạt được một số lượng người yêu thích khá lớn, nhưng ban giám khảo Thụy Điển lại thích thú với nhà văn Trung Quốc Mo Yan.

Joyce Carol Oates cũng đạt được một vị trí rất tốt. Đây là một sự lựa chọn thú vị, Bắc Mỹ đã không có được chiến thắng nào kể từ giải của Toni Morrison đoạt được năm 1993. Hơn nữa, nếu một nữ nhà văn đoạt giải, điều này sẽ cho Viện Hàn lâm dịp để thêm vào danh sách các nữ nhà văn đoạt giải vì hơn một thế kỷ qua, danh sách chỉ gồm mười hai nữ nhà văn.

Nhưng cũng có những dự đoán nghiêng về phía nhà văn Hungary Péter Nádas, tác giả của Histoires parallèles (tạm dịch: Những câu chuyện song song) xuất bản bởi Plon năm 2012. Tiểu thuyết gia đã cống hiến gần mười tám năm để viết tác phẩm này với sự miêu tả hoàn hảo hoàn cảnh của nhiều số phận trong bối cảnh sụp đổ của Bức tường Berlin.

Giả thuyết về một giải Nobel “chính trị” là không thể không đề cập. Vào đầu tháng chín, lượng ủng hộ của nhà văn Kenya Ngugi wa Thiong’o đã bùng nổ trên các trang web của Ladbrokes, khiến cả hệ thống gần như bị lỗi. Thật vậy, những tin tức rò rỉ từ Stockholm về người đoạt giải có thể là nguyên nhân gây ra sự quá tải này. Ít được biết đến ở Pháp, nhà văn 75 tuổi là một đối thủ đáng gờm đến từ Kenya và cũng là một nguồn ủng hộ mạnh mẽ cho ngôn ngữ châu Phi.

Với việc bỏ phiếu mang hơi hướng chính trị, ban giám khảo cũng có thể trao giải tiểu thuyết gia người Israel Amos Oz hay nhà thơ người Syria Adonis.

Người đoạt giải sẽ được công bố, theo dự kiến, vào thứ năm ngày 10 tháng 10 vào lúc 13 giờ.

Minh Khuê (Theo Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: