Sách viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

vo nguyen giap

Trong những ngày vừa qua, toàn thể nhân dân đất nước đang hướng về Hà Nội, số nhà 30 Hoàng Diệu để tưởng niệm và đến viếng vị Đại tướng của dân tộc. Và cũng trong thời khắc này, độc giả trong nước cũng như thế giới cũng muốn được ôn lại những chiến thắng và cuộc đời vẻ vang, oanh liệt của vị Đại tướng. Nhiều tác phẩm tiểu sử và hồi ký của các tác giả trong và ngoài nước được phát hành trước đó, đặc biệt là năm 2010 khi vị Đại tướng tròn 100 tuổi.

VÕ NGUYÊN GIÁP: Hào khí trăm năm – Trần Thái Bình

VÕ NGUYÊN GIÁP: Hào khí trăm năm – Trần Thái Bình

Đã có rất nhiều sách viết về đại tướng. Rất nhiều nhân vật lừng danh trên thế giới nói lên lòng ngưỡng mộ và ước vọng được diện kiến vị danh tướng huyền thoại của Việt Nam. Mới đây, một nhà xuất bản nổi tiếng ở Anh đã đưa ra góc nhìn lịch sử chiến tranh thu gọn mà lại rất hấp dẫn, qua 58 vị thống soái từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên đến nay (Great military leaders and their campaigns, NXB Thames & Hudson).

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người duy nhất còn sống trong danh sách này. Xếp trước ông là nguyên soái Liên Xô G. Zhukov qua đời năm 1974. Cách đây ít lâu, người Nga đã dựng bức tượng đồng vị nguyên soái này trên con tuấn mã oai phong trước bảo tàng lịch sử, ngay cạnh quảng trường đỏ.

Là kết quả nghiên cứu của rất nhiều chuyên gia uy tín khắp năm châu, sự có mặt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong ngôi đền thiêng dành cho 58 nhà cầm quân huyền thoại trên thế giới khẳng định vị trí đặc biệt của dân tộc ta trong lịch sử nhân loại.

ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP – Tư lệnh của các Tư lệnh

Võ Nguyên Giáp

Cuốn sách quý này tập hợp 100 sự kiện tiêu biểu về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, qua đó khắc họa rõ nét chân dung của vị Tổng tư lệnh văn võ toàn tài. Những sự kiện lịch sử được tái hiện một cách sinh động và chân thực thông qua những bức ảnh sắc nét và ấn tượng. Mỗi bức ảnh là một sự kiện, một chứng nhân lịch sử đã được chọn lọc kỹ càng để minh chứng cho từng giai đoạn cuộc đời của Đại tướng cũng như từng vết thăng trầm trong lịch sử dân tộc.

Mỗi điểm mốc được diễn giải và khắc họa hết sức ngắn gọn, giản dị, gần gũi để độc giả và những người hâm mộ Đại tướng có thể nắm bắt đầy đủ, tổng quát về toàn bộ hoạt động quân sự, chính trị… cũng như cuộc đời riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bên cạnh những sự kiện biên niên sử về vị Tướng huyền thoại của Việt Nam thời hiện đại, cuốn sách còn mang lại những tư liệu thú vị về bối cảnh lịch sử và tham chiếu với những nhân vật cùng thời.

VÕ NGUYÊN GIÁP – Georges Boudarel

VÕ NGUYÊN GIÁP – Georges Boudarel

Đây là cuốn sách được giới sử học Pháp đánh giá là một trong những tác phẩm giá trị nhất viết về Võ Nguyên Giáp, nhà quân sự lỗi lạc, vị tướng lĩnh tài ba, nhân vật nổi bật của lịch sử hiện đại Việt Nam và thế giới thế kỷ 20.

Cuốn VÕ NGUYÊN GIÁP (nguyên bản tiếng Pháp là Giap) là một phần trong luận án tiến sĩ của ông. Ông sử dụng tiếng Việt thành thạo, tham khảo nhiều tư liệu chính thống của Việt Nam, kết hợp với nhiều nguồn sách báo nước ngoài nên trong cuốn sách của ông có nhiều tài liệu và nhiều quan điểm, đánh giá mới mẻ.

Tác giả đã khắc họa rõ nét, sinh động chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ khi còn là một cậu bé cho tới khi trở thành vị chỉ huy của quân đội Việt Nam trong sự tham chiếu, so sánh giữa nhiều nguồn tư liệu khác nhau.

Ngoài những chi tiết nói về những chiến tích của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, không có gì khác biệt so với các cuốn sách khác của các tác giả phương Tây, còn có những chi tiết rất thú vị cho chúng ta biết về năm sinh của Đại tướng, những đoạn viết nói rõ âm mưu hiểm độc của thực dân Pháp có ý định mua chuộc cậu học sinh trung học Võ Nguyên Giáp, nhưng kết quả ngược lại, Võ Nguyên Giáp đã trở thành học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã chỉ huy toàn quân dân đánh bại ba đế quốc lớn và các thế lực phản động khác.

Có những hiểu lầm về vị Đại tướng huyền thoại đã được tác giả làm rõ và tìm ra sự thật bằng những tài liệu phong phú và xác thực.

VÕ NGUYÊN GIÁP CHIẾN THẮNG BẰNG MỌI GIÁ – Gérard Chaliand

VÕ NGUYÊN GIÁP CHIẾN THẮNG BẰNG MỌI GIÁ – Gérard Chaliand

Sách viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp do Cecil B. Currey viết, sau khi thăm Việt Nam về năm 1997 đã được Đại tướng tiếp ở nhà riêng. Đây là cuốn sách biên khảo đầy đủ nhất của người nước ngoài về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp hơn hẳn cuốn Giap của Peter Mac Donald (đã dịch sang tiếng Việt – Nhà xuất bản Quân đội nhân dân năm 2004). Tác giả là giáo sư sử học đã giảng dạy lịch sử tại trường Đại học Nam Florida (Hoa Kỳ) được đánh giá là một trong những sử gia xuất sắc về lịch sử chiến tranh đã viết ba cuốn sách về Việt Nam. Tác giả dựa vào nhiều nguồn tư liệu của ta và cả của tình báo nước ngoài (có nhiều dữ kiện không đảm bảo chính xác, cần phải lược bỏ hoặc biên tập lại) tiếp xúc với nhiều cán bộ cao cấp trong và ngoài quân đội.

Cuốn sách này đã được dịch và xuất bản ở Anh, Trung Quốc, Braxin. ở Pháp, sáu năm sau khi cuốn sách ra mặt độc giả ở Mỹ, mới có nhà xuât bản Phebus. Môt nhà xuất bản địa phương nhận xuất bản sau khi bảy nhà xuất bản khác (trong đó có nhũng nhà xuất bản lớn) từ chối, không hẳn vì trong sách có những đoạn nói về giai đoạn doân sau 1954 có nhưng chi tiết về nội bộ ta, mà có thể nhũng phần nói về giai đoạn chống Pháp có sự dánh gia rất cao về tương Giap, lại do người Mỹ viết, có thể chạm đến sĩ diên của giới quân sự truyền thống Pháp, thêm một lẽ nữa là cho tới nay, giới nghiên cứu Pháp chưa viết một cuốn sách nào nói riêng về tướng Giáp mà chỉ xuất bản nhưng bản dịch về hồi ức hay những luận văn quân sự của tướng Giáp do Việt Nam xuất bản.

Bốn tựa sách hiện nay đều đã được xuất bản và có bán tại các hiệu sách trên toàn quốc. Sách do NXB Trẻ & công ty sách Thái Hà phát hành năm 2012.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: