Giải thưởng Samuel Johnson 2013: Afghanistan, Croatia hay Thatcher

Danh sách chung khảo của giải thưởng danh giá dành cho lĩnh vực phi tiểu thuyết này bao gồm các tác phẩm viết về chính trị, lịch sử và thế giới tự nhiên.

Bà đầm thép Margaret Thatcher đương đầu với lịch sử chiến tranh, lật đổ vương triều La Mã và loài ong nghệ lông ngắn trong vòng chung khảo giành giải thưởng Samuel Johnson trị giá 20.000 bảng Anh dành cho các tác phẩm phi tiểu thuyết phản ánh trung thực những sự kiện đã diễn ra về nhiều mặt của nước Anh.

Margaret Thatcher
Bà đầm thép Margaret Thatcher trong tác phẩm phi hư cấu của Charles Moore

Martin Rees, nhà thiên văn học hoàng gia và là chủ tịch hội đồng giám khảo phát biểu: “Chúng rất khác nhau, nhưng mỗi tác phẩm đều đã mang lại thêm những kiến thức mới và sự vui thích cho hội đồng giám khảo. Các tác giả đã truyền đạt kiến thức hết sức chuyên biệt, và trong một số những trường hợp khác lạ, chủ đề được biểu đạt một cách thú vị và rõ ràng, thể hiện những quan điểm mới.”

Tập đầu tiên trong bộ tiểu sử chính thống của Magaret Thatcher dưới ngòi bút Charles Moore là một đối thủ nặng ký trong danh sách chung khảo, nó dày tới 896 trang. Viết về tiểu sử của nhà thơ lãng mạn người Ý Gabriele d’Annunzio, đồng thời cũng là một chính trị gia theo phái cánh tả một cách rất khác biệt là chủ đề tác phẩm của tác giả  Lucy Hughes-Hallett, The Pike, bằng cách nào ông trở thành một nhà  cách mạng và tuyên bố mình là sĩ quan chỉ huy của thành phố Fiume thuộc đất nước Croatia hiện nay.

Nhà văn Charlotte Higgins, phụ trách chuyên mục mỹ thuật của tờ Guardian, trình bày xung quanh vấn đề nước Anh đi tìm những tín đồ Công giáo trong Under Another Sky, còn William Dalrymple, trong tác phẩm của mình, lại hướng về cuộc chiến giành Afghanistan, trận chiến đầu tiên giữa người Anglo và người Afghanistan. Hai mươi nghìn quân Anh và Đông Ấn tràn qua đỉnh núi cao để tới và thiết lật vương triều tại  Shah Shuja ul-Mulk vào năm 1839. Sau hai năm chiếm đóng, người Afghanistan nổi dậy, ép nước Anh phải rút lui.

David Crane kể chuyện về Fabian Ware – người sáng lập nên Ủy ban chăm lo mộ phần trong chiến tranh trong quãng thời gian diễn ra Đại chiến thế giới thứ nhất, còn Dave Goulson thì đưa ra một lời điễn giả về cuộc sống của những chú ong nghệ lông ngắn trong tác phẩm A Sting in the Tale.

“Tất cả cả tác giả đều có cách tiếp cận chủ đề mình viết theo những cách rất khác biệt,” là lời phát biểu của James McConnachie – một thành viên trong hội đồng giám khảo. “Danh sách bao gồm các tác phẩm đưa ra những đề tài khác nhau, nhưng tất cả đều được viết bằng một lối kết nối niềm đam mê của người viết đối với chủ đề của mình với được người đọc. Và tất cả đều rất sáng tạo – rất mới và rất tuyệt vời.”

Trong Hội đồng giám khảo, ngoài McConnachie và Rees, còn có nhà văn chuyên viết về đề tài chính trị và là nhà sử học Peter Hennessy, giám đốc tổ chức Liberty Shami Chakrabarti và học giả nghiên cứu tiếng Hy lạp và La tinh cổ đại Mary Beard.

samuel johson prize 2013

Danh sách chung khảo gồm có:

  • David Crane: Empires of the Dead (tạm dịch: Đế chế người chết) (NXB William Collins)
  • William Dalrymple: Return of a King: The Battle for Afghanistan (tạm dịch: Hoàng đế trở về: Cuộc chiến giành lại Afghanistan) (NXB Bloomsbury)
  • Dave Goulson: A Sting in the Tale (tạm dịch: Chuyện về một loài ong) (NXB Jonathan Cape)
  • Charlotte Higgins: Under Another Sky (tạm dịch: Dưới một vòm trời khác) (NXB Jonathan Cape)
  • Lucy Hughes-Hallett: The Pike (tạm dịch: Mũi giáo) (NXB 4th Estate)
  • Charles Moore: Margaret Thatcher (NXB Allen Lane)

Hannah Le

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: